Xây dựng Đảng Chủ nhật, 06/08/2017 09:03

Yên Khánh chú trọng giáo dục lý tưởng cho đoàn viên, thanh niên

Chú trọng giáo dục chính trị, tư tưởng cho ĐVTN được xem là một trong những chương trình công tác mà các cấp bộ Đoàn huyện Yên Khánh đã triển khai thực hiện có hiệu quả trong nhiều năm qua. Thông qua công tác tuyên truyền, giáo dục góp phần nâng cao nhận thức chính trị, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, lối sống văn hóa, ý thức chấp hành pháp luật cho ĐVTN. Đây cũng là kết quả nổi bật của các cấp bộ Đoàn huyện Yên Khánh trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Theo đó, công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng đã được các cấp bộ Đoàn trong huyện thường xuyên triển khai sâu rộng. Trọng tâm là tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho ĐVTN về chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, nhất là nghị quyết đại hội Đảng các cấp và chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội của huyện; tình hình chính trị, thời sự trong nước và thế giới, các vấn đề liên quan đến bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Cùng với đó, BCH Huyện Đoàn Yên Khánh đã yêu cầu Đoàn các xã, thị trấn và Đoàn cơ sở triển khai nghiêm túc cuộc vận động “Tuổi trẻ Yên Khánh học tập và làm theo lời Bác” với hình thức phong phú, phù hợp với tình hình thực tiễn, trong đó chú trọng thực hiện các công trình, phần việc làm theo lời Bác. 5 năm qua (2012-2017), các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện đã thực hiện được 425 công trình, phần việc thanh niên gắn với phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng ở địa phương với tổng trị giá gần 3 tỷ đồng.

Trong công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, các cấp bộ Đoàn Yên Khánh luôn chú trọng giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Nét mới là mỗi đợt sinh hoạt truyền thống đều có chủ đề, chủ điểm, truyền tải được những thông điệp của Đoàn tới đông đảo đoàn viên thanh niên, để lại nhiều dấu ấn sâu sắc. Nhiều chương trình hoạt động do các cấp bộ Đoàn tổ chức đã có sức lan tỏa sâu rộng, được đoàn viên, thanh thiếu nhi và xã hội ghi nhận, đánh giá cao.

Cùng với đó, Huyện đoàn Yên Khánh tập trung chỉ đạo các cơ sở Đoàn trong toàn huyện tích cực phối hợp với ngành chức năng làm tốt công tác tuyên truyền và giáo dục pháp luật cho ĐVTN bằng nhiều hình thức, như: tổ chức các cuộc thi, hội thi, giao lưu tìm hiểu, nhân rộng các mô hình phổ biến giáo dục pháp luật hiệu quả, đẩy mạnh hoạt động của các câu lạc bộ pháp luật, qua đó góp phần nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên trong việc chấp hành pháp luật. Toàn huyện có 25 đội thanh niên xung kích tham gia giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; 100% Đoàn trường THPT, TTGDTX duy trì hiệu quả mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Tuổi trẻ Yên Khánh cũng là lực lượng tiên phong trong phong trào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tích cực phát triển các mô hình kinh tế trang trại, gia trại, các tổ hợp sản xuất đạt hiệu quả như mô hình VAC, mộc, cơ khí, may công nghiệp... Trong 5 năm qua các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện đã tập trung huy động kinh phí từ các nguồn lực của Đoàn, xã hội hóa và tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp xây dựng 30 công trình “Thắp sáng đường quê” với tổng chiều dài 45,8 km, trị giá trên 230 triệu đồng; làm trên 25km đường giao thông nông thôn trị giá 300 triệu đồng; phối hợp xây dựng 05 ngôi nhà tình nghĩa; xây dựng công trình “Hàng cây thanh niên làm theo lời Bác” trên tuyến kênh Bác Hồ tại xã Khánh Cư trị giá 47,9 triệu đồng. Vận động đoàn viên thanh niên hơn 3500 ngày công giúp sửa, chỉnh trang nhà cửa, san lấp mặt bằng 50 km đường giao thông, đổ sân nhà văn hóa. Tổ chức hơn 2000 buổi dọn vệ sinh môi trường, thu gom 80 tấn rác thải, khơi thông 52,5 km dòng chảy.

Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng được đổi mới cả về nội dung và hình thức, công tác giáo dục truyền thống, giáo dục pháp luật, đạo đức lối sống được coi trọng vì vậy chất lượng và hiệu quả giáo dục được nâng lên rõ nét, đó là yếu tố quan trọng góp phần nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị và lý tưởng cho ĐVTN. Trên quê hương Yên Khánh hôm nay đã xuất hiện nhiều tấm gương đoàn viên, đội viên làm theo lời Bác. Đã có 420 đoàn viên, thanh niên, 90 đội viên thiếu nhi tiêu biểu được Huyện đoàn tuyên dương vì có thành tích xuất sắc cuộc vận động “Tuổi trẻ Yên Khánh học tập và làm theo lời Bác”.

Đức Nghĩa

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả