Nông nghiệp- Nông thôn Thứ tư, 17/05/2017 09:04

Yên Khánh chú trọng các giải pháp thu ngân sách năm 2017

Năm 2017, theo pháp lệnh của Cục Thuế tỉnh, Chi cục Thuế huyện Yên Khánh được giao thu ngân sách 130 tỷ đồng, với tổng thu trên địa bàn gồm các khoản thu từ thuế, phí, lệ phí, thuế bảo vệ môi trường, tiền thuê đất, lệ phí trước bạ, thu khác ngân sách huyện, thu tại xã, cấp quyền sử dụng đất... là 128,4 tỷ đồng và thu xổ số kiến thiết là 1,6 tỷ đồng.

Công ty cổ phần may Yên Thành (Khánh Lợi, Yên Khánh) nhiều năm hoàn thành nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước.
Công ty cổ phần may Yên Thành (Khánh Lợi, Yên Khánh) nhiều năm hoàn thành nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước.

Theo báo cáo của Chi cục Thuế huyện Yên Khánh, đến ngày 18/4/2017, lũy kế tổng thu đạt 35,7 tỷ đồng, đạt 27,5% kế hoạch pháp lệnh, bằng 85% so với cùng kỳ, trong đó số thu từ thuế, phí là 24,6 tỷ đồng, đạt 28% kế hoạch pháp lệnh, bằng 99% so với cùng kỳ; số thu từ cấp quyền sử dụng đất đạt 10,6 tỷ đồng, đạt 26,7%, bằng 65% so với cùng kỳ; thuế ngoài quốc doanh đạt 13,1 tỷ đồng, đạt 62,8%, tăng 196,4% so với cùng kỳ.

Kết quả quý đầu của năm là thước đo đánh giá thực trạng các nguồn thu trên địa bàn để Chi cục có những giải pháp quyết liệt nhằm thực hiện vượt mức kế hoạch pháp lệnh giao, phấn đấu về đích sớm trong công tác thu ngân sách năm 2017.

Hiện nay, huyện Yên Khánh có gần 200 doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế, trong đó có trên 100 doanh nghiệp có doanh thu và 1.531 hộ kinh doanh cá thể đăng ký kinh doanh với cơ quan thuế với đa dạng các lĩnh vực hoạt động như xây dựng, hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu, cơ khí, may mặc xuất khẩu...

Trong những năm qua, nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động, huyện Yên Khánh đã có những giải pháp hiệu quả nhằm thúc đẩy kinh tế huyện phát triển nhanh, bền vững. Phát huy thế mạnh là huyện có trình độ thâm canh cao, sản xuất nông nghiệp được quan tâm chỉ đạo, lấy nông nghiệp là trọng tâm để phát triển kinh tế - xã hội với nhiều mô hình kinh tế trang trại, những cánh đồng mẫu lớn.

Bên cạnh đó, để thúc đẩy công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển mạnh, huyện Yên Khánh đã quan tâm tạo môi trường đầu tư thuận lợi, công tác thu hút đầu tư được tăng cường; công tác giải phóng mặt bằng các dự án được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đạt kết quả tốt, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công đúng tiến độ.

Hiện huyện có 4 khu, cụm công nghiệp quy mô lớn gồm KCN Khánh Phú diện tích 324 ha đi vào hoạt động từ năm 2009, tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động và đang triển khai KCN Khánh Cư diện tích đầu tư 67,3 ha, cụm công nghiệp Khánh Nhạc, đang triển khai thủ tục đầu tư cụm công nghiệp Khánh Thành.

Song song với việc quy hoạch, phát triển các khu, cụm công nghiệp trọng điểm là xây dựng các khu trung tâm thị trấn, thị tứ mới tại thị trấn Yên Ninh và các thị tứ Khánh Nhạc, Khánh Phú, Khánh Thiện, Khánh Thành đã tạo sự chuyển dịch mạnh mẽ về cơ cấu công nghiệp và dịch vụ.

Theo ông Nguyễn Long Tuyên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Yên Khánh: Huyện Yên Khánh đang phát triển mạnh, có nhiều thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh phát triển, tuy nhiên trong những tháng đầu năm 2017, bên cạnh những khoản thu đạt cao như thuế ngoài quốc doanh đạt 13,1 tỷ đồng, đạt 62,8%, tăng 196,4% so với cùng kỳ; thuế sử dụng đất phi nông nghiệp bằng 122% so với cùng kỳ; phí, lệ phí đạt 58,5% kế hoạch pháp lệnh, bằng 286,7% so với cùng kỳ..., thì công tác thu thuế vẫn còn một số khó khăn nhất định như các khoản nợ cao chủ yếu nợ xây dựng cơ bản rất lớn, trong khi khả năng thanh toán thấp; các khoản thuế bảo vệ môi trường mới đạt 9%, số thu từ cấp quyền sử dụng đất thấp... Để hoàn thành pháp lệnh thuế năm 2017, Chi cục Thuế huyện Yên Khánh xác định đây là nhiệm vụ rất nặng nề.

Thực hiện sự chỉ đạo của Cục Thuế tỉnh, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện trong việc quyết liệt thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách năm, Chi cục đã thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó tập trung nhóm giải pháp thuộc chức năng ngành Thuế.

Trước hết, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về pháp luật thuế, nhất là những chính sách thuế mới tới nhân dân, tạo chuyển biến trong nhận thức của nhân dân, giảm tình trạng tập thể, cá nhân vi phạm chính sách thuế. Tổ chức nhiều hội nghị chuyên đề về lĩnh vực thu.

Tăng cường việc kê khai kế toán thuế tại các doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Tổ chức kiểm tra, rà soát hồ sơ khai thuế tại trụ sở cơ quan thuế, có đánh giá rủi ro trong hồ sơ tự kê khai, qua đó kiểm tra tại cơ sở và trụ sở của người nộp thuế.

Chi cục thành lập đường dây nóng để trực tiếp tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp có khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách thuế, tránh những sai phạm cho doanh nghiệp, người nộp thuế, tạo điều kiện cho người nộp thuế.

Chú trọng công tác cải cách hành chính thuế; đưa công nghệ thông tin vào kê khai, nộp thuế, tạo thuận lợi cho người nộp, giảm thủ tục hành chính, giúp người nộp thuế chủ động việc nộp thuế điện tử, hiện huyện đã có 98% doanh nghiệp kê khai, nộp thuế điện tử.

Đồng thời, Chi cục tăng cường các biện pháp chống nợ đọng tiền thuế, tham mưu với UBND huyện tổ chức nhiều đợt đến tận doanh nghiệp đôn đốc tiền nợ đọng thuế, đối với các doanh nghiệp chây ì thuế, Chi cục phối hợp chặt chẽ với các ngành Ngân hàng, Kho bạc, Tài chính, Ban quản lý dự án để có thông tin đầy đủ về kê khai nộp thuế cũng như khả năng thanh toán của doanh nghiệp để quản lý được số nợ, xử lý nghiêm, tiến hành cưỡng chế thuế theo quy định của pháp luật.

Bài, ảnh: Hồng Vân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả