Tin tức Thứ hai, 13/08/2018 08:27

Yên Khánh: Chủ động thực hiện các giải pháp thu ngân sách

Nhằm phấn đấu hoàn thành đạt và vượt dự toán thu ngân sách năm 2018, ngay từ đầu năm huyện Yên Khánh đã thực hiện đồng bộ các giải pháp về chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội và thu ngân sách nhà nước. Trong đó, tập trung tháo gỡ, giải quyết kịp thời những vướng mắc của doanh nghiệp, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phát triển ổn định, góp phần nuôi dưỡng nguồn thu và tăng nguồn thu bền vững cho ngân sách nhà nước.

Hoàn thiện sản phẩm tại Công ty TNHH sản xuất giầy Chung Jye Ninh Bình (Cụm công nghiệp Khánh Nhạc, Yên Khánh). Ảnh: Thế Minh
Hoàn thiện sản phẩm tại Công ty TNHH sản xuất giầy Chung Jye Ninh Bình (Cụm công nghiệp Khánh Nhạc, Yên Khánh). Ảnh: Thế Minh

Theo báo cáo của UBND huyện Yên Khánh, trong 6 tháng đầu năm, thu ngân sách trên địa bàn huyện đạt 263.198 triệu đồng, đạt 45,43% kế hoạch HĐND huyện giao. Trong đó thu khác ngân sách đạt 131,58% dự toán, tăng 125,82%; thu ngoài quốc doanh đạt 118,75% dự toán, tăng 86,46%; thuế thu nhập cá nhân đạt 63,06% dự toán, tăng 29,82%; lệ phí trước bạ đạt 74,34% dự toán, tăng 165,64%; thu quỹ đất công ích và hoa lợi công sản đạt 64,19% dự toán, tăng 30,97%; thu phí, lệ phí đạt 118,33% dự toán, tăng 73,31%. Bên cạnh đó vẫn còn một số khoản thu đạt thấp so với yêu cầu như thuế bảo vệ môi trường đạt 0,03% dự toán, các khoản thu về nhà đất đạt 42,50% dự toán.

Đồng chí Đinh Văn Vọng, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Khánh cho biết: Năm 2018, tình hình phát triển kinh tế nói chung và công tác thu ngân sách nói riêng của huyện Yên Khánh vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhân dân trên địa bàn cũng như tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Huyện đã đề ra các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh cá thể trên địa bàn phát triển sản xuất, kinh doanh nhằm khai thác các nguồn thu ổn định và bền vững cho ngân sách. Triển khai quyết liệt các giải pháp khai thác triệt để nguồn thu phát sinh trên địa bàn để đưa vào quản lý.

Xác định công tác thu ngân sách là nhiệm vụ quan trọng, UBND huyện đã chỉ đạo ngành thuế phối hợp với các ngành, địa phương chủ động thực hiện các giải pháp thu ngân sách Nhà nước ngay từ những tháng đầu năm. Theo đó, Chi cục thuế huyện Yên Khánh đã khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Thời gian qua, Chi cục đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tăng thu, chống thất thu ngân sách; quyết liệt trong đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế; tăng cường việc kiểm soát kê khai và khai thác nguồn thu, trong đó tập trung kiểm tra chặt chẽ các tờ khai thuế hàng tháng của doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Tổ chức kiểm tra, rà soát hồ sơ khai thuế tại trụ sở cơ quan thuế, có đánh giá rủi ro trong hồ sơ tự kê khai, qua đó kiểm tra tại cơ sở và trụ sở của người nộp thuế.

 Chi cục đã thành lập đường dây nóng để trực tiếp tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp có khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách thuế, tránh những sai phạm cho doanh nghiệp, người nộp thuế, tạo điều kiện cho người nộp thuế.

Những năm qua, Chi cục đã tham mưu với UBND huyện tổ chức nhiều đợt đến tận doanh nghiệp đôn đốc tiền nợ đọng thuế, đối với các doanh nghiệp chây ỳ thuế, Chi cục phối hợp chặt chẽ với các ngành Ngân hàng, Kho bạc... để có thông tin đầy đủ về kê khai nộp thuế cũng như khả năng thanh toán của doanh nghiệp để quản lý được số nợ, xử lý nghiêm, tiến hành cưỡng chế thuế theo quy định của pháp luật.

Đối với công tác cải cách hành chính thuế, Chi cục thuế huyện Yên Khánh đã chủ động ứng dụng công nghệ thông tin vào các khâu như: kê khai, nộp thuế, tạo thuận lợi cho người nộp, giảm thủ tục hành chính, giúp người nộp thuế chủ động việc nộp thuế điện tử. Hiện trên địa bàn huyện đã có 98% doanh nghiệp kê khai, nộp thuế điện tử.

Để hoàn thành dự toán thu ngân sách 6 tháng cuối năm và cả năm 2018, huyện Yên Khánh xác định tập trung chỉ đạo các ngành chức năng, các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền nhằm phổ biến hiệu quả các chính sách thuế đến người dân và người nộp thuế, từ đó, nâng cao ý thức tự giác chấp hành nghĩa vụ thuế của các thành phần kinh tế.

Đồng thời, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức từ các đội thuế đến văn phòng Chi cục Thuế; thực hiện tốt việc công khai, dân chủ trong quản lý thu thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế.

Đặc biệt, huyện tiếp tục chỉ đạo Chi cục Thuế phối hợp với các phòng, ban, các đơn vị liên quan và UBND các xã, thị trấn đôn đốc truy thu, xử lý dứt điểm số nợ đọng còn khả năng thu và khai thác triệt để nguồn thu phát sinh. Tập trung vào các lĩnh vực kinh doanh dịch vụ, khai thác khoáng sản, xây dựng cơ bản…

Ngoài ra, Chi cục thuế phối hợp các ngành chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nhằm chống thất thu ngân sách, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi trốn thuế, gian lận thương mại, buôn lậu...

Với việc thực hiện các giải pháp đồng bộ trong công tác quản lý thuế, tin rằng huyện Yên Khánh sẽ có sự chuyển biến vượt bậc về nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Nguyễn Thơm

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá
Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả