Nông nghiệp- Nông thôn Thứ hai, 08/07/2019 08:00

Yên Đồng: Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, thủy sản

Những năm gần đây, thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, người dân xã Yên Đồng (Yên Mô) đã phát huy nội lực, biến khó khăn thành lợi thế để phát triển chăn nuôi và thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa có giá trị, góp phần nâng cao thu nhập và phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Các đại biểu thăm quan mô hình thủy sản tại Yên Đồng. Ảnh: Đức Lam
Các đại biểu thăm quan mô hình thủy sản tại Yên Đồng. Ảnh: Đức Lam

Với những lợi thế sẵn có về phát triển nuôi trồng thủy sản, xã Yên Đồng đã khuyến khích, hỗ trợ nhân dân thực hiện các mô hình nuôi thủy sản, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con. Hiện, Yên Đồng có hồ Đồng Thái với diện tích 266,4 ha và 75 ha ao nuôi trong các hộ gia đình đang nuôi các loại thủy sản khá hiệu quả.

Đặc biệt thực hiện chính sách dồn điền, đổi thửa tạo ra cánh đồng mẫu lớn và chủ trương chuyển đổi sản xuất, nông dân xã Yên Đồng đã chuyển đổi từ chân ruộng trũng cấy lúa kém hiệu quả sang mô hình lúa - cá nhằm khai thác diện tích mặt nước trên ruộng, tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên, giảm bớt chi phí đầu tư, nâng cao thu nhập.

Đến nay xã Yên Đồng đã chuyển đổi được 221,7 ha diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thuỷ sản kết hợp với cấy lúa.

Trước đây, nông dân chủ yếu nuôi các loại cá truyền thống như: mè, trôi, trắm .... hiệu quả kinh tế thấp, thì nay nhiều hộ đã áp dụng tiến bộ, khoa học kỹ thuật đưa giống con nuôi có giá trị vào sản xuất, mang lại thu nhập cao. Việc phát triển mô hình lúa - cá ở Yên Đồng hiện nay đã đạt kết quả khá cao, phù hợp với điều kiện kinh tế vùng có nhiều diện tích ruộng trũng.

Bên cạnh việc mở rộng sản xuất, Yên Đồng đã quan tâm thực hiện giải pháp tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm để nâng cao hiệu quả kinh tế từ nuôi thủy sản.

Được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành, năm 2017, Tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản được thành lập đã liên kết 38 hộ ương nuôi cá giống thực hiện sản xuất theo chuỗi giá trị nhằm cung cấp con giống đảm bảo chất lượng, rõ nguồn gốc cho các hộ nuôi cá thương phẩm trên địa bàn xã.

Bên cạnh đó, Tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản còn ký liên kết sản xuất, tiêu thụ giống thủy sản với Trung tâm Giống thủy sản tỉnh, đảm bảo bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân. Hiện nay, chương trình liên kết là một trong những điểm sáng có hiệu quả cao trong việc thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của xã trong những năm gần đây.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của xã và sự nỗ lực, quyết tâm của chính người nông dân, việc phát triển nuôi trồng thuỷ sản những năm gần đây có những bước phát triển rõ nét. Sản lượng thủy sản bình quân hàng năm đạt 723 tấn và giá trị sản xuất thuỷ sản chiếm 16,8% giá trị ngành sản xuất nông nghiệp của xã.

Cùng với đẩy mạnh phát triển thủy sản, ngành chăn nuôi trên địa bàn xã đang phát triển theo hướng trang trại, gia trại, đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật về con giống, về chuồng trại để nâng cao chất lượng và hiệu quả kinh tế.

Bình quân hàng năm địa phương có tổng đàn lợn 8.800 con, gia cầm 79.690 con, trâu bò 823 con, đặc biệt là đàn lợn nái 1.080 con; giá trị thu nhập từ chăn nuôi đạt trên 50 tỷ đồng, chiếm trên 60% tỷ trọng nông nghiệp. Trên địa bàn xã Yên Đồng có nhiều mô hình chăn nuôi phát triển mạnh về quy mô và chất lượng.

Điển hình như mô hình chăn nuôi thỏ của anh Nguyễn Văn Nhanh (xóm Khê Thượng) nuôi hàng nghìn con thỏ với chuồng trại kiên cố, có đủ hệ thống phun sương làm mát, máng nước uống tự động… Mỗi tháng anh Nhanh xuất bán ra thị trường gần 1 tấn thỏ thương phẩm, với giá ổn định ở mức trên dưới 80.000 đồng/1kg. Sau khi trừ hết chi phí, mỗi tháng gia đình anh lãi 20 triệu đồng.

Đánh giá về những khó khăn trong phát triển chăn nuôi và thủy sản hiện nay, ông Vũ Văn Phán, Chủ tịch UBND xã Yên Đồng cho biết: Tuy có bước phát triển rõ nét trong những năm gần đây nhưng việc chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn xã hiện nay đang gặp một khó khăn do hình thức sản xuất còn manh mún, tự phát, chưa có nhiều hộ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất. Kiến thức về chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản của người dân còn hạn chế, nhiều hộ chưa làm tốt công tác phòng trừ dịch bệnh nên hiệu quả sản xuất không cao.

Bên cạnh đó, vấn đề tiêu thụ sản phẩm cũng đang gặp khó khăn do chưa tìm được thị trường ổn định nên người chăn nuôi vẫn không tránh khỏi tình trạng “được mùa, mất giá”. Để phát triển chăn nuôi và thủy sản tương xứng với tiềm năng sẵn có của địa phương, mới đây xã Yên Đồng đã thành lập Hợp tác xã Chăn nuôi - Thủy sản Sông Đằng nhằm tạo ra sự liên kết, tương trợ lẫn nhau trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm giữa các hộ chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản trong xã.

HTX là đầu mối và có trách nhiệm hướng dẫn kỹ thuật về chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản, cung cấp nguồn giống có chất lượng, hướng dẫn công tác phòng trị bệnh, xử lý nước trong nuôi trồng thuỷ sản và tìm đầu ra cho sản phẩm thuỷ sản, sản phẩm chăn nuôi, qua đó nâng cao sản lượng, hiệu quả kinh tế cho các hộ chăn nuôi - nuôi trồng thuỷ sản.

Đây được xác định là một trong những giải pháp then chốt giúp ngành chăn nuôi và nuôi thủy sản của Yên Đồng phát triển bền vững, theo đúng định hướng, chủ trương của Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp xã giai đoạn 2016 – 2020 đã đề ra. Ngoài ra, xã Yên Đồng tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, biểu dương những điển hình và vận động bà con nông dân nhân rộng mô hình và tiếp tục xây dựng các mô hình con nuôi có hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế hộ.

Giáng Hương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả