Tin tức Thứ sáu, 09/03/2018 08:29

Yên Hòa phát huy hiệu quả vốn vay ưu đãi

Yên Hoà là xã miền núi của huyện Yên Mô, đời sống người dân chủ yếu vẫn dựa vào sản xuất nông nghiệp. Nhưng nhờ sự hỗ trợ từ các nguồn lực, trong đó có nguồn vốn của Ngân hàng CSXH, Yên Hòa đã tạo được chuyển biến mới trong phát triển kinh tế-xã hội và đã về đích nông thôn mới. Từ nguồn vốn này, trên địa bàn xã đã xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Thực hiện phân bổ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH, Yên Hòa đang có dư nợ 19 tỷ đồng và gần 700 hộ được vay vốn của 9 chương trình tín dụng. Chương trình có dư nợ cao là cho vay hộ cận nghèo 5,6 tỷ đồng/166 hộ, cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn 5 tỷ đồng/451 hộ, cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn 2,7 tỷ đồng/120 hộ, cho vay hộ nghèo 2,3 tỷ đồng/59 hộ, hộ mới thoát nghèo 1,8 tỷ đồng/36 hộ,…

Ông Phạm Văn Ngân, Chủ tịch UBND xã Yên Hòa cho biết: Với phương châm 3 đúng “đúng đối tượng, đúng quy định, người dân sử dụng vốn vay đúng mục đích” hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn luôn đạt hiệu quả cao, nguồn vốn luôn tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước. Dù dư nợ toàn xã lớn, hộ vay nhiều, nhưng chất lượng tín dụng luôn đảm bảo.

Nhiều hộ nghèo, hộ khó khăn trong xã có cơ hội được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước để tạo công ăn việc làm, phát triển kinh tế hộ gia đình vươn lên trong cuộc sống. Từ nguồn vốn đó, nhiều hộ đã trở thành hộ khá trong xã với các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả cao, điển hình như hộ bà Mai Thị Diên đầu tư may công nghiệp, hộ ông Vũ Khắc Vượng đầu tư xây dựng mô hình trồng chuối tây Thái Lan với diện tích 2,5ha, hộ ông Vũ Khắc Quang chăn nuôi lợn...

Đặc biệt từ chương trình tín dụng học sinh, sinh viên, nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn có con, em theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, dạy nghề được vay vốn, giúp cho con em có điều kiện được học hành, không phải bỏ học vì hoàn cảnh. Từ nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH trong 15 năm qua đã giúp cho 245 hộ thoát nghèo, 450 hộ cải thiện đời sống.

Chia sẻ kinh nghiệm về công tác cho vay, sử dụng hiệu quả nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH, ông Phạm Văn Ngân, Chủ tịch UBND xã Yên Hòa cho biết: Chương trình đã có sự phối hợp chặt chẽ giữa Ngân hàng CSXH và UBND xã trong việc triển khai tất cả các hoạt động từ tuyên truyền, hướng dẫn, phân bổ, bình xét, giải ngân vốn, thu lãi và gốc khi đến hạn.

Tại xã, Ban xóa đói, giảm nghèo được thành lập họp định kỳ theo tháng để triển khai nghị quyết của Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH cấp trên và đề ra phương hướng chỉ đạo hoạt động phù hợp thực tế từng thời kỳ trên địa bàn. Hàng năm, Ban xóa đói, giảm nghèo phân công cho các thành viên phụ trách các thôn (xóm) và các tổ TK&VV chủ động trong công tác kiểm tra, giám sát cũng như nắm bắt tình hình hoạt động về công tác cho vay hộ nghèo và đối tượng chính sách tại địa bàn được phân công.

Đồng thời, chỉ đạo các đoàn thể chính trị xã hội nhận ủy thác trong việc tham gia phối kết hợp điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo, hộ có mức sống thu nhập trung bình và hộ có mức thu nhập bằng 150% hộ nghèo đề làm căn cứ xét duyệt cho vay, việc xét duyệt cho vay đảm bảo đúng đối tượng thụ hưởng theo quy định của Ngân hàng CSXH.

Về phân bổ nguồn vốn tín dụng, căn cứ chỉ tiêu kế hoạch được Ban đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng CSXH huyện giao và tỷ lệ hộ nghèo, hộ khó khăn, cũng như điều kiện kinh tế - xã hội của các thôn trên địa bàn xã, Ban xóa đói, giảm nghèo họp, ra thông báo phân nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách kịp thời tới các thôn, xóm làm cơ sở để các tổ TK&VV họp, bình xét cho vay, đảm bảo dân chủ, công khai, đúng quy định.

Bên cạnh đó, Ban xóa đói, giảm nghèo xã đã xây dựng Kế hoạch kiểm tra, giám sát và chỉ đạo các đoàn thể chính trị xã hội nhận ủy thác xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát đối với 23/23 tổ TK&VV và các hộ gia đình sử dụng vốn vay ưu đãi.

Qua kiểm tra Ban xóa đói, giảm nghèo xã đã phát hiện một số sai sót và đã yêu cầu phải khắc phục kịp thời. Công tác đôn đốc, xử lý nợ đến hạn, nợ quá hạn, nợ rủi ro được Ban xóa đói, giảm nghèo xã tăng cường thực hiện. Đối với những hộ đến kỳ trả nợ, chỉ đạo cấp hội cơ sở, tổ TK&VV đôn đốc hộ vay trả nợ đúng hạn cho ngân hàng tại điểm giao dịch xã.

Những hộ có nợ quá hạn, thường xuyên kiểm tra, đối chiếu và đôn đốc tại hộ, triệu tập làm việc với Ban xóa đói, giảm nghèo xã, hội đoàn thể và Tổ TK&VV, vừa động viên, nhắc nhở, đồng thời  lập biên bản yêu cầu cam kết trả nợ. Đối với những hộ bị rủi ro, Ban Xóa đói, giảm nghèo, đoàn thể, tổ TK&VV tiến hành kiểm tra xác minh cụ thể, chính xác và đề xuất với Ngân hàng CSXH huyện có biện pháp xử lý phù hợp. Đến nay toàn xã không có nợ quá hạn.

Hồng Giang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả