Quốc phòng Chủ nhật, 03/09/2017 08:43

Ý nghĩa thiết thực từ những câu chuyện dưới cờ Tổ quốc

Đánh giá kết quả công tác quốc phòng, quân sự địa phương tháng qua, triển khai nhiệm vụ công tác quốc phòng, quân sự địa phương trong tháng tới, biểu dương những tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong tháng, nghe những câu chuyện về Bác Hồ... là những nội dung thiết thực được Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh duy trì trong Lễ chào cờ hàng tháng của đơn vị thời gian qua.

Sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ tại Bộ CHQS tỉnh.
Sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ tại Bộ CHQS tỉnh.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Công Hoan, Phó Bí thư Đảng ủy, Chính uỷ Bộ CHQS tỉnh cho biết: Thực hiện hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về thực hiện nghi thức sinh hoạt chính trị dưới cờ, từ tháng 10 năm 2016 đến nay, lễ chào cờ của Bộ CHQS tỉnh có bổ sung thêm nội dung sinh hoạt chính trị dưới cờ, đó là kể câu chuyện về Bác Hồ theo chủ đề, trên cơ sở câu chuyện về Bác liên hệ vào nhiệm vụ của từng cá nhân, đơn vị trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Qua việc học theo Bác thì đội ngũ cán bộ, đảng viên, đặc biệt là cán bộ chủ trì các cấp đã thực hiện tốt việc tự nêu gương, có lối sống trong sạch, giản dị, nói đi đôi với làm, phát huy dân chủ, đoàn kết nội bộ, nói ngắn viết gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm.

Mọi cán bộ, chiến sĩ đã nêu cao ý thức thực hành tiết kiệm, đấu tranh với các biểu hiện không lành mạnh, sai trái trong cơ quan, đơn vị và xây dựng cơ quan, đơn vị có nề nếp chính quy và thực hiện làm việc giờ nào việc nấy, giúp đỡ nhau trong công việc cũng như giữ gìn đoàn kết nội bộ, đoàn kết cấp ủy và chính quyền địa phương.

Là người nhiều lần được giao kể chuyện về Bác dưới cờ, Thượng tá Đinh Tiến Hoá, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh thường xuyên dành thời gian và tâm huyết để nghiên cứu những tài liệu viết về Bác, chọn ra câu chuyện kể gắn với thời điểm lịch sử của Đảng và đất nước, đồng thời vận dụng vào tình hình thực tiễn của đơn vị. Mặt khác, đồng chí luôn trau dồi, rèn luyện phương pháp truyền đạt để thông qua từng câu chuyện, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị dễ hiểu và dễ áp dụng vào thực hiện công việc chuyên môn của mình.

Mỗi một câu chuyện kể về Bác dưới cờ mang lại cho người nghe cảm xúc khác nhau. Đặc biệt hơn, bài học rút ra từ những câu chuyện đó gắn liền với hoạt động thực tiễn hết sức sinh động của đơn vị đã khiến cho mỗi cán bộ, chiến sĩ thêm kính trọng, cảm phục và quyết noi gương Bác.

Từ đó, mỗi người lại chủ động tìm tòi, học hỏi thêm những tư liệu về Bác để hoàn thiện thêm tri thức cũng như nhân cách của mình. Là người cán bộ trong quân đội được nghe những câu chuyện kể về Bác, Đại uý Đinh Ngọc Tuấn, Trợ lý Tuyên huấn Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh tâm sự: Trong những câu chuyện xúc động kể về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các buổi sinh hoạt chính trị dưới cờ tôi thấy tâm đắc với câu chuyện “Thời gian quý báu lắm”.

Bởi vì trong quá trình công tác cũng như cuộc đời của mỗi người, thời gian ngày hôm nay đã trôi qua thì nó không thể trở lại được, nếu chúng ta biết quý trọng, tận dụng thời gian thì chúng ta sẽ học tập và cống hiến nhiều hơn cho hôm nay cũng như cho ngày mai, đồng thời cũng sẽ biết sắp xếp thời gian sao cho khoa học, giờ nào việc nấy để nâng cao năng suất, hiệu quả lao động của mình. Đó cũng là cách học theo Bác một cách thiết thực.

Xác định việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác phải thực chất, hiệu quả, không hình thức, qua loa, đại khái, thế nên, những câu chuyện kể về Bác luôn khơi gợi những hướng vận dụng đối với từng cá nhân và nhiệm vụ cụ thể. ở mỗi vị trí, chức trách khác nhau, cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh lại có cách học theo Bác từ những điều nhỏ nhất.

Chiến sĩ Hoàng Quang Trường, Trung đội Vệ binh, phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Thời gian trong quân ngũ tôi đã tìm hiểu rất nhiều tư liệu về Bác nhưng điều tôi tâm đắc nhất từ Bác, học được từ Bác đấy là sự tận tuỵ trong công việc. Dù được giao công việc gì tôi cũng sẽ cố gắng phấn đấu hoàn thành tốt, góp phần vào hoàn thành nhiệm vụ chung của đơn vị.

Những câu chuyện về Bác vô cùng đa dạng và phong phú, trong đó mỗi câu chuyện lại hàm chứa một nội dung, ý nghĩa khác nhau. Đối với cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang tỉnh, mỗi tháng, tại buổi sinh hoạt dưới cờ được bắt đầu bằng những câu chuyện ý nghĩa về Bác đã giúp mọi người có ý thức thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình.

Thông qua những câu chuyện kể về Bác dưới cờ đã góp phần tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sỹ về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự tôn dân tộc, tinh thần phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Qua đó xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, chủ động khắc phục khó khăn quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ, chức trách được giao của mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng trong LLVT tỉnh

Bài và ảnh: Hồng Nam

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả