Y tế Thứ bảy, 02/12/2017 09:21

Ý nghĩa qua hội thi tuyên truyền về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá trong đoàn viên, thanh niên

Nhằm tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) tới đông đảo đoàn viên, thanh niên và học sinh, Tỉnh đoàn Ninh Bình vừa tổ chức Hội thi tuyên truyền về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá với chủ đề “Hãy bỏ thuốc lá vì sức khoẻ của bạn và cộng đồng” tại Trường THPT Yên Khánh A.

Một tiết mục tại Hội thi tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá. Ảnh: Minh Quang
Một tiết mục tại Hội thi tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá. Ảnh: Minh Quang

Tham gia hội thi có 4 đội xuất sắc, bao gồm các đội: Khói ám, Không gian xanh, Lá phổi xanh và Nicotin, được tuyển chọn từ 3 trường THPT trên địa bàn huyện Yên Khánh là: Yên Khánh A, Yên Khánh B và Vũ Duy Thanh. Tại Hội thi, mỗi đội phải trải qua 3 phần thi là: Chào hỏi; Kiến thức và Sáng kiến, với nội dung cơ bản xoay quanh việc tìm hiểu tác hại của thuốc lá, chính sách và pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Trong các phần thi, các đội thi đã thể hiện tốt sự hiểu biết về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, xã hội, các quy định về xử phạt hành chính, các quy định về xây dựng môi trường không khói thuốc... ở phần thi chào hỏi, qua các tác phẩm múa hát, tiểu phẩm…. đã được các em học sinh thể hiện sôi nổi, đầy tính sáng tạo và không kém phần hấp dẫn, gửi gắm thông điệp về trách nhiệm của giới trẻ với sức khỏe bản thân, cộng đồng; đồng thời đưa ra những sáng kiến, giải pháp, mô hình thiết thực về phòng, chống tác hại của thuốc lá và tuyên truyền Luật PCTHTL. Đặc biệt ở phần thi kiến thức, các thí sinh đã trình bày khá tự tin và mạnh dạn những kiến thức liên quan đến tác hại của thuốc lá, quy định cấm hút và xử phạt vi phạm về địa điểm cấm hút thuốc lá, các bệnh liên quan đến thuốc lá…, với mong muốn Luật PCTHTL được thực hiện nghiêm túc nhằm xây dựng môi trường không khói thuốc hoàn toàn.

Em Đinh Thị Thuý Hà, học sinh lớp 11A, Trường THPT Yên Khánh A cho rằng, qua hội thi, học sinh chúng em có thêm những kiến thức bổ ích về PCTHTL, những nguy cơ về bệnh tật do thuốc lá gây ra, cũng như những quy định về PCTHTL theo Luật. Từ những hiểu biết đó, chúng em sẽ tiếp tục tuyên truyền cho người thân, bạn bè và những người xung quanh về tác hại của thuốc lá, khuyên những người đang hút thuốc hãy bỏ thuốc để giữ gìn sức khỏe. Cùng với đó, Hội thi cũng mang lại cho em và các bạn những giờ phút sinh hoạt ngoại khoá bổ ích, vui tươi và thiết thực…”.

Theo đánh giá của Ban giám khảo Hội thi, qua các phần thi, các thành viên trong đội thi đều thể hiện tốt sự hiểu biết về tác hại của thuốc lá tới sức khỏe, kinh tế, xã hội, các quy định về cấm hút thuốc lá nơi công cộng, trong trường học. Đặc biệt, ở phần thi chào hỏi và kiến thức, mỗi đội đã mang đến cuộc thi những nội dung tuyên truyền đa dạng và phong phú về tác hại của thuốc lá, các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá lồng ghép trong các câu chuyện cảm động về hậu quả của việc hút thuốc đối với gia đình, xã hội.

Hội thi nhằm mục đích nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, đoàn viên, thanh niên về tác hại của thuốc lá và các quy định, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về PCTHTL. Phát huy vai trò xung kích của cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia PCTHTL, góp phần đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các cấp bộ Đoàn. Đồng thời, đây cũng là sân chơi truyền thông đầy bổ ích về sức khỏe, giúp nâng cao nhận thức trong đoàn viên, thanh niên về tác hại của thuốc lá, xây dựng ý thức chăm sóc sức khỏe của bản thân và tuyên truyền, vận động mọi người cùng xây dựng, gìn giữ môi trường giáo dục lành mạnh, không có khói thuốc lá.

Đồng chí Trịnh Như Lâm, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Hội thi tuyên truyền về Luật PCTHTL giúp các em học sinh và những người tham dự nâng cao nhận thức và thực thi nghiêm Luật PCTHTL, tiến tới xây dựng môi trường không khói thuốc tại các điểm công cộng, trường học..., góp phần tạo môi trường làm việc và học tập trong lành, bảo vệ, nâng cao sức khỏe, phòng, chống bệnh tật do thuốc lá gây ra. Đây cũng là hoạt động rất có ý nghĩa, nhằm đẩy mạnh tuyên truyền cho đông đảo đoàn viên, thanh niên và học sinh trên địa bàn tỉnh hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá, những chính sách và pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá, góp phần làm giảm tình hình hút thuốc, giảm bệnh tật do ảnh hưởng của khói thuốc lá đối với các đoàn viên, thanh niên và cộng đồng.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sân golf Tràng An
Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả