Thời sự Thứ tư, 20/05/2009 09:35

Ý kiến, kiến nghị của cử tri Ninh Bình trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XII

Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XII, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình đã tổ chức tiếp xúc cử tri theo quy định, cử tri đã có nhiều ý kiến đề cập đến nhiều nội dung thuộc thẩm quyền của Trung ương. Ý kiến, kiến nghị của cử tri Ninh Bình tập trung vào những nội dung chủ yếu như sau:

Đoàn đại biểu QH tiếp xúc cử tri tại thành phố Ninh Bình.
Đoàn đại biểu QH tiếp xúc cử tri tại thành phố Ninh Bình.

1. Về nông nghiệp - nông thôn
- Đề nghị Nhà nước tăng cường đầu tư ngân sách cho công tác nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ tạo bước đột phá để hiện đại hóa, công nghiệp hóa nông thôn, xây dựng chính sách đãi ngộ thỏa đáng, khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia công tác này.
2. Về lĩnh vực tài nguyên - môi trường
- Cử tri tiếp tục đề nghị Nhà nước xem xét và có chính sách hỗ trợ bồi thường về đất và tài sản khi giải phóng mặt bằng làm các công trình của Nhà nước trong thời gian trước đây như triển khai thực hiện Chỉ thị 135/CT-TTg năm 1989 và Nghị định 136/NĐ-CP ngày 15-8-1995 về việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ và trật tự an toàn giao thông đô thị và những việc tương tự, để dân đỡ thiệt thòi so với việc giải phóng mặt bằng được đền bù sau này.
3. Về lĩnh vực giáo dục
- Cử tri tiếp tục đề nghị Nhà nước cho tất cả giáo viên mầm non được hưởng các chế độ như các giáo viên trong biên chế Nhà nước, đồng thời cần có chính sách quan tâm, đầu tư hơn nữa vào bậc học này như các bậc học khác, đặc biệt là các trường mầm non nông thôn, miền núi.
- Việc chuyển đổi loại hình trường theo Luật Giáo dục hiện hành gặp nhiều khó khăn, loại hình trường THPT bán công không chuyển đổi sang loại hình trường tư thục do không có tổ chức, cá nhân đầu tư, nhất là ở các khu vực nông thôn và
miền núi. Đề nghị Nhà nước có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện để khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư cho việc chuyển đổi loại hình trường THPT bán công sang loại hình tư thục.
4. Về chính sách xã hội
Cử tri tiếp tục đề nghị Nhà nước quy định thống nhất cả nước về chế độ, chính sách đối với cán bộ không chuyên trách ở cơ sở. Đề nghị xem xét việc lương cán bộ chủ chốt thấp hơn lương công chức chuyên môn xã trong khi trách nhiệm rất cao.
5. Về lĩnh vực ngân hàng
- Đề nghị Chính phủ kéo dài thời gian hỗ trợ lãi suất cho các đối tượng vay vốn theo Quyết định số 131/QĐ-TTg ngày 23-1-2009 và Quyết định 333/QĐ-TTg ngày 10-3-2009 của Thủ tướng Chính phủ đến 30-6-2010 để đảm bảo sự ổn định sản xuất, kinh doanh cho các đối tượng được vay vốn.
- Đề nghị Chính phủ cho Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở được tham gia thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất cho các đối tượng vay vốn để đảm bảo sự công bằng giữa vay vốn các ngân hàng với vay vốn tại Quỹ tín dụng nhân dân.
- Đề nghị Chính phủ cho các ngân hàng thương mại cơ cấu lại các khoản nợ của các doanh nghiệp có lãi suất cao trước đây theo hướng: Các NHTM điều chỉnh giảm lãi suất đã cho các khách hàng vay vốn với mức lãi suất cao trước đây bằng với mức lãi suất hiện hành. Số tiền chênh lệch giữa lãi suất cao trước đây với lãi suất hiện hành Chính phủ cấp bù cho các NHTM.
- Đề nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước cấp bù chi phí do thực hiện chính sách bù lãi suất cho các NHTM, TCTD hoặc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho các đơn vị này nhằm bù đắp chi phí đã bỏ ra; đồng thời hàng tháng cấp đủ 100% số tiền các ngân hàng đã bù lãi suất cho các đối tượng vay vốn.
6. Về một số nội dung khác
- Hiện nay, nhiều đơn vị bán lẻ điện nông thôn hoạt động không hiệu quả (do giá mua bán điện tăng, trình độ quản lý kém, thu không đủ chi) nhưng không bàn giao lưới điện cho ngành Điện quản lý vì không thanh toán được khoản vốn đã đầu tư vào lưới điện, đề nghị Nhà nước sớm ban hành quy định cụ thể về việc hoàn trả lưới điện hạ thế nông thôn.
- Đề nghị Nhà nước quy định cụ thể các điều kiện về quy mô, công suất khai thác, thời hạn khai thác đối với trường hợp khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường không phải tiến hành thăm dò; trường hợp không phải xin giấy phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và việc quản lý, khai thác khoáng sản; quy định thẩm quyền của Chính phủ trong việc ban hành quy định danh mục khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường. Theo quy định hiện hành, thẩm quyền cấp giấy phép khảo sát, thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và than bùn trong trường hợp cấp cho tổ chức, cá nhân nước ngoài hoặc liên doanh có bên nước ngoài thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, nay đề nghị Chính phủ phân cấp cho UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp phép.
- Cử tri tiếp tục đề nghị Quốc hội sớm ban hành Luật hoạt động giám sát của HĐND để có cơ sở pháp lý đảm bảo hiệu lực của kiến nghị sau giám sát của HĐND, thường trực HĐND và các Ban của HĐND các cấp.
- Đề nghị Quốc hội sớm sửa đổi, bổ sung Luật Khiếu nại, tố cáo vì hiện nay việc khiếu nại, tố cáo diễn ra tràn lan và còn nhiều bất cập, cần quy định phân biệt rõ giữa phản ánh, tố giác với tố cáo; cần quy định người khiếu nại phải nộp tiền tạm ứng chi phí khiếu nại, trong trường hợp khiếu nại đúng thì được trả lại tiền tạm ứng để hạn chế việc khiếu nại tràn lan, đồng thời cần quy định rõ hơn nghĩa vụ của người khiếu nại, tố cáo.

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn
Bàn Long- ngôi chùa cổ ngàn năm tuổi
Nét đẹp làng gốm Bồ Bát

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả