An ninh Thứ năm, 13/08/2009 15:50

Xứng đáng là đơn vị cờ đầu

Tôi có điều kiện được tiếp xúc, làm việc với nhiều cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an tỉnh) nên biết từ lãnh đạo chỉ huy đến cán bộ, chiến sỹ luôn tất bật với công việc.

CB, CS phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội đang trao đổi công việc. Ảnh: Vũ Văn Công.
CB, CS phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội đang trao đổi công việc. Ảnh: Vũ Văn Công.Thượng tá Bùi Xuân Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, người đã có hơn 30 năm công tác trong ngành Công an, trong đó có hơn 10 năm giữ cương vị Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, ở anh luôn toát lên sự từng trải, kinh nghiệm, nói đi đôi với làm. Nếu gặp anh ở ngoài đời chắc ít người có thể tin anh là thủ trưởng một đơn vị chiến đấu, một điều tra viên cao cấp. Trong cuộc sống cũng như công tác, với anh không có sự cách biệt, tính tình hòa đồng, khảng khái anh kể chuyện "đánh án" một cách say sưa, nhiều vụ án người ngoài nghe có khi "sởn cả da gà" nhưng anh nói thật gọn, dường như không có tình tiết phạm tội nào qua được các anh. 

Và tôi hiểu rằng để có được những giờ phút kể lại những chiến công ấy quả thật các anh đã có những lúc thần kinh căng như dây đàn để thu thập tài liệu, chứng cứ. Có những vụ án bị xóa hết dấu vết nên quá trình điều tra, xác minh gặp rất nhiều khó khăn, khi đã có chứng cứ rồi thì việc bắt thủ phạm cũng không đơn giản chút nào, các anh lại phải tính toán các phương án, xử lý các tình huống có thể xảy ra, làm sao truy bắt nhanh nhưng phải đảm bảo an toàn. Thường các đối tượng khi đã gây án rất hung hãn, thay đổi tên họ, thay đổi hình dạng, thay đổi nơi ở tìm cách hợp pháp hóa thời gian gây án, không ít kẻ có vũ khí "nóng" nên khi bị lực lượng công an phát hiện vây bắt thì chống trả quyết liệt...


Để chủ động phòng ngừa tội phạm, đơn vị phối hợp với các lực lượng chủ động nắm tình hình, kịp thời phân tích, phát hiện những thủ đoạn mới, những vấn đề nổi cộm để có đối sách thích hợp. Do đó những chuyên đề về phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội đơn vị thực hiện đều đạt kết quả cao, góp phần kiềm chế sự gia tăng của tội phạm trên địa bàn không để diễn biến phức tạp. Có thể kể ra hàng trăm vụ án lớn nhỏ mà cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội đã điều tra, khám phá, nhưng điển hình nhất trong thời gian qua là phá thành công Chuyên án 316T, điều tra làm rõ vụ án "giết người, cướp tài sản" với tính chất dã man tại xã Gia Hòa (Gia Viễn), bắt Trần Văn Minh, sinh năm 1986, quê ở thôn Trung Chính, xã Gia Hòa, là sinh viên Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, đã dùng dao đâm chết chị Nguyễn Thị Lụa và đâm trọng thương con trai chị để cướp chiếc xe máy cùng nhiều tài sản khác. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào buổi tối, nên quá trình điều tra, xác minh gặp nhiều khó khăn. Nhưng với tinh thần cương quyết tấn công tội phạm, các anh đã phối hợp với các đơn vị khác trong ngành rà soát hàng trăm đối tượng xấu, thu lượm, đánh giá, phân tích hàng nghìn nguồn thông tin, quên ăn, mất ngủ và thành công cũng đã đến.


Trung tá Đoàn Tiến Mạnh kể cho chúng tôi nghe quá trình điều tra vụ án buôn bán phụ nữ qua biên giới, các anh đã phối hợp cùng Công an tỉnh Quảng Ninh và Công an tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) giải thoát cháu Nguyễn Thị L, sinh năm 1982 ở xã Minh Sơn, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa bị kẻ xấu lừa bán sang Trung Quốc. Trong vụ án này, thông tin các anh nắm được thật mong manh, song bằng các biện pháp nghiệp vụ, các anh biết cháu L đã bị bức ép bán dâm ở Quảng Tây (Trung Quốc). Sau nhiều ngày lặn lội ở biên giới Quảng Ninh, các anh đã làm rõ và bắt Trần Thị Loan là đối tượng đã lừa bán cháu L sang Trung Quốc. Ấn tượng để lại sau vụ án này đó là những trinh sát đầy bản lĩnh, nỗi vất vả gian khổ của các anh đã được đền bù khi nghe những lời cảm ơn và những giọt nước mắt đầy xúc động của người bị hại...


Được gặp những cán bộ, chiến sỹ đã từng đối mặt với hiểm nguy khi truy bắt tội phạm, nhìn các anh, những con người bình dị, nhưng trong đấu tranh với tội phạm thì mạnh mẽ, cương quyết đầy bản lĩnh. Những trải nghiệm qua mỗi chuyến đi với những tình huống diễn biến bất thường vượt ra ngoài quy luật đã giúp các anh trưởng thành lên rất nhiều... Nhiệm vụ đặt ra mỗi ngày một nặng nề hơn, khó khăn hơn, tuy vậy không bao giờ các anh nản chí, luôn bền gan chiến đấu vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân, vì trách nhiệm mà Đảng và nhân dân giao phó. Hai năm qua, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội đã đấu tranh triệt phá 14 ổ nhóm tội phạm, bắt giữ 34 đối tượng, điều tra khám phá làm rõ 98 vụ án, bắt 176 đối tượng. Xác lập đấu tranh 9 chuyên án, bắt xử lý 21 đối tượng, thụ lý điều tra 119 vụ, 156 bị can. Tất cả các vụ án mà đơn vị thụ lý đều là án rất nghiêm trọng và khó khăn. Nhưng dù khó khăn thế nào thì chiến thắng luôn thuộc về các anh.


Với những thành tích xuất sắc ấy, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh vinh dự được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, UBND tỉnh và các cấp, các ngành khen thưởng. Liên tục đạt danh hiệu đơn vị Quyết thắng, chi bộ trong sạch, vững mạnh. Hai năm liền được Bộ Công an tặng cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc. Cội nguồn của những chiến công, thành tích ấy chính là tinh thần đoàn kết vì nhân dân phục vụ, là kết quả của Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ".


Hà Thanh Thủy

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Bàn Long- ngôi chùa cổ ngàn năm tuổi
Nét đẹp làng gốm Bồ Bát
Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao
Động Vân Trình- “mê cung huyền ảo”

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả