Tin tức Thứ bảy, 30/12/2017 09:43

Xuất khẩu trên đà tăng trưởng

Năm 2017, mặc dù phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, nhưng với nhiều giải pháp đồng bộ, cùng các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của Nhà nước đã tạo động lực đưa kim ngạch xuất khẩu của tỉnh tăng trưởng khá mạnh.

Chế biến dứa tại Công ty cổ phần nông sản Việt Xanh. Ảnh: Đức Lam
Chế biến dứa tại Công ty cổ phần nông sản Việt Xanh. Ảnh: Đức Lam

Kim ngạch xuất khẩu vượt kế hoạch

Theo báo cáo của Sở Công thương, năm 2017 hoạt động xuất khẩu của tỉnh có sự khởi sắc với kim ngạch xuất khẩu đạt 1.154 triệu USD, tăng 13% so với năm 2016 và đạt 104,2% kế hoạch năm. Một số mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn là: Camera và linh kiện điện thoại, may mặc, giày dép.

Theo ông Hoàng Trung Kiên, Giám đốc Sở Công thương, để đạt được kết quả trên trước tiên là do tác động của nền kinh tế thế giới có sự phục hồi, đặc biệt là các mặt hàng linh kiện điện tử và sản xuất điện thoại di động đã có sự quay trở lại ngoạn mục với sự tăng trưởng mạnh.

Về phía tỉnh, để hoạt động xuất khẩu đạt hiệu quả cao, Sở Công thương phối hợp chặt chẽ với các ngành hữu quan tập trung thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước, đồng thời thường xuyên chủ động nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn tỉnh.

Từ đó tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo kịp thời nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nói chung và các doanh nghiệp xuất khẩu nói riêng.

Một trong những giải pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp là tập trung xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch khuyến công và xúc tiến thương mại với tổng kinh phí hơn 6,5 tỷ đồng, chủ yếu hỗ trợ đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh sản phẩm, hỗ trợ tham gia hội chợ thương mại, hỗ trợ tuyên truyền, quảng bá hoạt động sản xuất công nghiệp và thương mại...

Riêng chương trình xúc tiến thương mại, một số doanh nghiệp xuất khẩu đã được hỗ trợ khảo sát thị trường và được tham gia các hội chợ quốc tế tại các nước: Anh, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Băng La Đét, Nga....

Các hoạt động trên đã hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh, tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu. Sở Công thương cũng quan tâm chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính lĩnh vực xuất khẩu, việc cấp C/O thực hiện ở mức độ 4, nhiều doanh nghiệp đã đăng ký thông qua hệ thống điện tử. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp tham gia xuất khẩu cũng đã nỗ lực cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm, tìm kiếm thị trường, nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập cho người lao động.

Triển khai đồng bộ các giải pháp

Mặc dù có sự tăng trưởng nhưng đánh giá thực tế hoạt động xuất khẩu của tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục và tháo gỡ như: Một số mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn nhưng giá trị gia tăng chưa cao; kim ngạch xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ và hàng nông sản thực phẩm chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của tỉnh; nhiều doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu chưa thể xuất trực tiếp cho khách hàng mà xuất qua các doanh nghiệp trung gian nên giá trị hàng hóa xuất khẩu thấp.

Nguyên nhân chính do quy mô sản xuất của các doanh nghiệp còn nhỏ, năng lực cạnh tranh chưa cao, chưa mạnh dạn xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm.

Dự báo năm 2018, nền kinh tế thế giới tiếp tục phục hồi, hoạt động xuất khẩu có sự phát triển mạnh mẽ hơn với ưu thế thuộc về các mặt hàng truyền thống, linh kiện điện tử, ô tô. Để đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu, tỉnh ta tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình, kế hoạch phát triển xuất khẩu, phát triển thương mại điện tử, kế hoạch hội nhập kinh tế quốc tế để mở rộng thị trường.

Chú trọng công tác xây dựng thương hiệu và uy tín của hàng xuất khẩu. Khai thác tốt các mặt hàng truyền thống và các thị trường mới có tiềm năng, nhất là các mặt hàng có lợi thế rõ ràng, có giá trị gia tăng và giá trị kim ngạch xuất khẩu cao. Tận dụng tối đa lợi thế và giảm thiểu các tác động bất lợi thông qua FTA thế hệ mới.

Đồng thời triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu như: Thực hiện có hiệu quả kế hoạch xúc tiến thương mại và kế hoạch khuyến công theo đúng kế hoạch đã được phê duyệt.

Trong đó, hoạt động xúc tiến thương mại sẽ hỗ trợ 5-6 doanh nghiệp xuất khẩu tham gia hội chợ quốc tế để tìm hiểu và mở rộng thị trường; hoạt động khuyến công tập trung hỗ trợ đầu tư mở rộng nhà xưởng, máy móc thiết bị, hỗ trợ cải thiện môi trường...

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực xuất khẩu ở mức độ 4 và hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu thông tin về chế độ, chính sách và tìm kiếm thị trường. Đẩy mạnh phát triển các cụm công nghiệp, tạo quỹ đất thu hút đầu tư lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp phụ trợ cho ô tô và linh kiện điện tử. Thực hiện có hiệu quả các quyết định, kế hoạch của UBND tỉnh về hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực này.

Về phía các doanh nghiệp cần nhạy bén, nắm bắt nhanh thị trường, tích cực đổi mới, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất để nâng cao năng lực cạnh tranh sản phẩm trên thị trường. Đối với các doanh nghiệp sản xuất hàng thủ công truyền thống, tích cực thay đổi kiểu dáng, mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của đối tác.

Hồng Giang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả