Thời sự Thứ bảy, 02/02/2019 23:51

Xuân về trên xứ đạo Áng Sơn

Chúng tôi về xứ đạo áng Sơn đúng dịp bà con giáo dân đang chuẩn bị chào đón xuân mới Kỷ Hợi. Con đường nhựa trải dài đưa chúng tôi qua những ngôi nhà cao tầng khang trang, rộng rãi được trang trí bởi đèn màu lung linh, rực rỡ. Một mùa xuân mới đang về mang theo niềm hy vọng, an lành, sung túc cho bà con giáo dân.

Đường làng giáo xứ áng Sơn ngày càng khang trang, sạch, đẹp.
Đường làng giáo xứ áng Sơn ngày càng khang trang, sạch, đẹp.

Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, nhịp điệu cuộc sống của đồng bào Công giáo trên địa bàn xã Ninh Hòa lại sôi động hẳn lên bởi không khí tươi vui, ấm áp của đất trời hòa cùng các phong trào thi đua yêu nước, mừng Đảng, mừng Xuân do huyện Hoa Lư phát động. Ông Phạm Đức Thọ, Chủ tịch ủy ban MTTQ xã Ninh Hòa chia sẻ: Là xã miền núi với trên 40% dân số theo đạo Công giáo (trong đó có 2 thôn áng Sơn, Đại áng là thôn Công giáo toàn tòng), những năm qua, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể ở địa phương luôn quan tâm xây dựng, củng cố mối đoàn kết lương - giáo, đoàn kết toàn dân; tạo điều kiện cho các hoạt động tôn giáo diễn ra theo đúng quy định của pháp luật. Vào các dịp lễ, Tết, Noel, các cấp, các ngành tổ chức thăm hỏi, chúc mừng, động viên bà con giáo dân. Bà con giáo dân trên địa bàn xã Ninh Hòa luôn tâm niệm sống tốt đời đẹp đạo, kính chúa yêu nước, chung sức, đồng lòng cùng các tầng lớp nhân dân trong xã thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, thúc đẩy kinh tế- xã hội địa phương phát triển. Năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 3,68% theo tiêu chí mới, thu nhập bình quân đầu người đạt 30 triệu đồng/năm.

Giáo xứ áng Sơn được thành lập cách đây hơn 100 năm, có 5 họ giáo là Nhân Lý, Quán Vinh, áng Ngũ, Đại áng, áng Sơn với khoảng 2.700 giáo dân. Hiện nay, số hộ nghèo trong giáo xứ còn rất ít. Với đức tính siêng năng trong lao động sản xuất, quyết tâm thoát nghèo, làm giàu cho gia đình, cho quê hương, bà con giáo dân đã tích cực chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đưa các cây trồng, vật nuôi có giá trị cao vào sản xuất, hình thành các trang trại, gia trại, trong đó có nhiều mô hình sản xuất đạt hiệu quả cao như: mô hình nuôi gà đẻ trứng của gia đình anh Diện với quy mô 10 nghìn con gà đẻ, tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động, doanh thu mỗi năm hàng tỷ đồng; mô hình trồng nấm của gia đình anh Trọng, thu nhập bình quân trên 650 triệu đồng/năm. Bên cạnh việc phát triển nông nghiệp, giáo dân xứ áng Sơn còn phát triển các ngành nghề như: xây dựng, sản xuất, chế tác đá cảnh, cây cảnh, buôn bán nhằm cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập và tạo việc làm cho nhiều lao động. Đặc biệt, thôn áng Sơn được biết đến là một trong những thôn có số thanh niên đi xuất khẩu lao động đông nhất, nhì trong tỉnh.

Trưởng thôn áng Sơn Mai Xuân Tường cho biết: Toàn thôn có hơn 100 lao động đã và đang làm việc, học tập tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc (chủ yếu là Hàn Quốc). Có gia đình tới 3-4 người đi xuất khẩu lao động với mức thu nhập trên 20 triệu đồng/tháng. Từ nguồn ngoại tệ các lao động gửi về cho gia đình, các hộ có điều kiện đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh và xây dựng nhà cao tầng đầy đủ tiện nghi hiện đại và đóng góp xây dựng nông thôn mới. Năm 2016, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận thôn phối hợp với linh mục, BCH giáo xứ vận động giáo dân hiến gần 700m2 đất xây dựng nhà văn hóa thôn, trị giá trên 450 triệu đồng…

Cùng với phát triển kinh tế, các giáo họ còn quan tâm tới xây dựng đời sống văn hóa, giúp nhau giảm nghèo. Trong các buổi giao giảng giáo lý, buổi sinh hoạt cộng đồng, cha xứ thường xuyên nhắc nhở giáo dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của địa phương, thực hiện nếp sống văn minh, bài trừ các hủ tục lạc hậu. Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, bà con giáo dân áng Sơn tích cực tham gia xây dựng mô hình điểm “đạo công giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu”, “Xây dựng xứ họ đạo bình yên về an ninh trật tự”. Đến nay, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn luôn xanh, sạch, đẹp, an ninh chính trị, trật tự an toàn được đảm bảo, giáo xứ không có thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật. Các hoạt động nhân đạo, từ thiện lan tỏa trong cả cộng đồng giáo xứ. BCH giáo xứ, linh mục hàng năm đều có các phần quà trao cho các đối tượng neo đơn, người nghèo không phân biệt lương - giáo; hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo...

Qua thực hiện các phong trào thi đua yêu nước và sống tốt đời, đẹp đạo, bằng những việc làm mang ý nghĩa thiết thực, đồng bào Công giáo xứ áng Sơn đã đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư và thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Khải Hoàn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả