Nét đẹp quê hương Thứ sáu, 23/02/2018 15:14

Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

Gần 40 năm hình thành và phát triển, làng hoa Ninh Phúc (thành phố Ninh Bình) trở thành điểm đến yêu thích của nhiều người mỗi dịp Tết đến xuân về. Vào xuân, những cánh đồng hoa ở nơi đây bạt ngàn khoe sắc chẳng những làm đẹp thêm cho xóm làng mà còn làm kinh tế làng xã khá lên từng ngày.

Hoa xuân về phố. Ảnh: Quang Đức.
Hoa xuân về phố. Ảnh: Quang Đức.

Nằm ở ven đô thành phố Ninh Bình, làng hoa Ninh Phúc có tổng diện tích gần 200 ha, được hình thành trên các cánh đồng và thôn xóm. Trước đây, người dân ở Ninh chủ yếu canh tác các loại rau xanh.

Vào những năm 1980, trước nhu cầu của thị trường và hướng tới mục đích đa dạng hóa cây trồng, tăng thêm thu nhập cho người nông dân, một số các hộ trồng rau ở Ninh Phúc đã mạnh dạn trồng thêm các loại hoa. Từ một vài hộ trồng thí điểm thành công, các hộ khác cũng làm theo. Đến nay xã Ninh Phúc đã có hơn ba ngàn mẫu đất trồng hoa, trở thành một trong những vùng chuyên canh trồng hoa lớn nhất trong tỉnh.

Bước chân vào làng hoa này, bạn sẽ thấy một bức tranh rực rỡ những sắc màu tươi tắn của hàng chục loại hoa khác nhau. Nào hoa cúc, lay ơn, hoa huệ, hoa hồng…cùng nhiều giống hoa mới chưa phổ biến ở Việt nam như Ly, hoa cát tường… Thổ nhưỡng nơi đây cho ra đời những bông hoa đẹp, và chất lượng. Nhờ chất lượng tuyệt vời, hoa được trồng tại làng hoa Ninh Phúc hiện nay có tỉnh khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đặc biệt là các thành phố lớn như Hạ Long, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Hà Nội, Vinh…

Vụ hoa chính ở xã Ninh Phúc thường bắt đầu từ tháng 11 kéo dài tới tết Nguyên đán. Những năm gần đây do ứng dụng nhiều biện pháp KHKT nên hoa của Ninh Phúc được trồng đại trà luân vụ trong cả năm. Đồng thời, nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn trồng nhiều loại hoa chất lượng cao mang lại giá trị kinh tế.

Mùa xuân đã về trên những cánh đồng hoa Ninh Phúc, những dòng người tấp nập chở xe hoa đi phân phối tới mọi nơi. Những bông hoa đẹp mộc mạc, rực rỡ của làng hoa Ninh Phúc không chỉ mang đến sự đổi thay của đất trời mà còn mang đến sự đổi thay cho cuộc sống của người dân trồng hoa một nắng hai sương.

Nguyễn Thủy (Tổng hợp)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mê mẩn ngắm danh thắng Tam Cốc trong mùa lúa xanh ngát
Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá
Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả