CN-TTCN Thứ tư, 28/01/2009 09:11

Xuân về Gián Khẩu

Khoảng 7 năm về trước vùng đất ngã ba Gián Khẩu chỉ là vùng đồng chiêm trũng cấy hai vụ lúa. Với chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư hấp dẫn của tỉnh Ninh Bình đã thu hút 16 DN trong và ngoài nước đến đầu tư. Giờ đây, Gián Khẩu hiện lên với một diện mạo mới của một KCN phát triển.

Sản xuất mì tôm tại Công ty TNHH Thái Bình Dương - KCN Gián Khẩu. Ảnh: Phạm Trường.
Sản xuất mì tôm tại Công ty TNHH Thái Bình Dương - KCN Gián Khẩu. Ảnh: Phạm Trường.

Những tia nắng vàng, ấm áp của mùa xuân làm cho Khu công nghiệp Gián Khẩu đẹp như một bức tranh. Trước mắt chúng tôi là những toà nhà cao tầng nằm san sát của Nhà máy xi măng Vinakansai, xen lẫn những dãy nhà xưởng sản xuất đủ sắc màu của các doanh nghiệp như: Nhà máy chế biến lương thực, thực phẩm của Công ty TNHH Thái Bình Dương; Nhà máy sản xuất tấm lợp Composit foton - Công ty TNHH Foton; Nhà máy sản xuất và lắp ráp các loại xe ôtô tải của Công ty TNHH cơ khí Thành Công... Trong các nhà máy, công ty không khí lao động sản xuất đang diễn ra rất sôi nổi, khí thế. Tiếng máy chạy xen lẫn tiếng nói cười tan ca của hàng nghìn công nhân phấn khởi về những thành quả đạt được trong năm qua và vui đón xuân mới 2009.

Với những cơ chế, chính sách ­ưu đãi, khuyến khích đầu tư­ thông thoáng, hấp dẫn của tỉnh, hết năm 2008 đã thu hút trên 40 dự án của các doanh nghiệp trong và ngoài nư­ớc đến đầu tư­ vào các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn Ninh Bình với tổng vốn đầu tư­ trên 38.367 tỷ đồng. Riêng Khu công nghiệp Gián Khẩu có 16 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư, diện tích thuê đất là 107,6 ha, tổng vốn đầu tư trên 4.192 tỷ đồng; trong đó vốn đầu tư nước ngoài là trên 58 triệu USD. 

Các dự án đư­ợc cấp giấy chứng nhận đầu tư­ và giao đất đều triển khai thi công theo đúng tiến độ đề ra. Nhiều dự án có vốn đầu tư­ lớn đã đi vào sản xuất, thị trư­ờng tiêu thụ ổn định và doanh thu đạt mức tăng trư­ởng cao. Năm 2008, giá trị sản xuất ước đạt trên 1.000 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 5,5 triệu USD, giải quyết việc làm cho 3.293 lao động (trong đó lao động địa phư­ơng trên 1.000 ngư­ời) với mức thu nhập bình quân trên 1,3 triệu đồng/người/tháng. 

Nổi bật trong số những dự án đầu tư vào Khu công nghiệp Gián Khẩu là Nhà máy xi măng Vinakansai bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 5-2007. Nhà máy đã sớm xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, nâng cao chất lượng để tăng sức cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu thị trường nên từng bước thiết lập thị trường tiêu thụ ổn định. Năm 2008, Nhà máy xi măng Vinakansai đã sản xuất 632.317 tấn xi măng, 724.980 tấn Clinker với tổng giá trị sản xuất ước đạt gần 1.000 tỷ đồng, tạo việc làm cho 1.005 lao động. Công ty thực phẩm Thái Bình Dư­ơng đã tập trung đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm để tạo những mặt hàng có sức cạnh tranh cao trên thị trường. Năm 2008, Công ty đã sản xuất 2.584 tấn mì ăn liền, trên 1,8 triệu thùng bao bì carton… tổng giá trị sản xuất ước đạt gần 60 tỷ đồng, thu hút 435 lao động…

Để từng bước khẳng định mình trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế một cách toàn diện và sâu rộng, các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Gián Khẩu đã và đang xây dựng xây cho mình một chiến lược kinh doanh phù hợp nhằm giữ vững, ổn định sản xuất, kinh doanh. Đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu, ổn định, có uy tín trên thị trường và quan tâm đến việc đào tạo nguồn lực có tay nghề cao, đáp ứng yêu cầu hội nhập. Tiếp tục đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản xuất để tạo ra những sản phẩm có sức cạnh tranh cao trên thị trường nhằm tăng doanh thu và kim ngạch xuất khẩu.

Thanh Chiên
 
         
 

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn
Bàn Long- ngôi chùa cổ ngàn năm tuổi
Nét đẹp làng gốm Bồ Bát

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả