CN-TTCN Thứ sáu, 29/12/2017 08:47

Xuân Thiện: Tiếp tục phát triển diện tích trồng trạch tả

Nhiều năm trở lại đây, cây trạch tả đã dần trở thành cây trồng chính trên đồng đất Xuân Thiện (Kim Sơn) vào vụ đông. Tận dụng nguồn đất trống giữa 2 vụ sản xuất lúa, năm nay, người dân địa phương tiếp tục gieo trồng giống cây dược liệu này, hứa hẹn sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Cánh đồng trồng cây Trạch tả tại xã Xuân Thiện (Kim Sơn). Ảnh: Anh Tuấn
Cánh đồng trồng cây Trạch tả tại xã Xuân Thiện (Kim Sơn). Ảnh: Anh Tuấn

Năm 2016, gia đình anh Lê Văn Thiện thu lãi gần 50 triệu đồng từ cây trạch tả. Nhận thấy hiệu quả kinh tế cao mà cây dược liệu này đem lại, ngay từ vụ đông xuân 2017, gia đình anh đã khẩn trương thu hoạch lúa, cải tạo đồng ruộng để chuẩn bị gieo cấy lúa vụ mùa sớm hơn thường lệ. Anh cho biết, lý do gieo cấy vụ mùa sớm hơn lịch thời vụ là để có quỹ đất trồng cây trạch tả.

Hơn nữa, việc gieo cấy lúa sớm tất yếu thời gian thu hoạch vụ mùa cũng sớm hơn, hạn chế nhiều rủi ro do thời tiết mưa, bão xảy ra. Chính vì thế, ngay từ đầu tháng 10/2017, vợ chồng anh Thiện đã bắt đầu xuống giống trạch tả đầu tiên trên diện tích 1 mẫu đất 2 lúa của gia đình.

Tuy nhiên, ngay sau đó, những đợt mưa lớn và kéo dài đã khiến những cây trạch tả mới gieo cấy chịu ngập úng, quá nửa bị chết. Không vì vậy mà anh Thiện nản chí, anh tiếp tục tìm mua cây giống mới và cấy thay thế vào những diện tích cây trồng đã chết sau khi đợt mưa lớn chấm dứt. Đồng thời, anh cũng gieo cấy thêm 2 mẫu trạch tả mới.

Hiện nay, lứa trạch tả đã phát triển xanh tốt. Với thời tiết như hiện nay, anh Thiện tin rằng đây sẽ là vụ trạch tả thắng lợi, đem lại lợi nhuận thấp nhất là 150 triệu đồng cho gia đình anh.

Đa phần các hộ dân trồng trạch tả vụ đông năm nay tại Xuân Thiện đều chịu thiệt hại do đợt mưa lớn kéo dài hồi tháng 10/2017 vừa qua. Điều này đã khiến diện tích gieo trồng trạch tả bị thu hẹp hơn so với năm 2016.

Ông Lại Văn Hải, Giám đốc HTX Xuân Thiện cho biết: Theo kế hoạch sản xuất vụ đông năm 2017 đã được UBND xã Xuân Thiện triển khai, toàn xã phấn đấu gieo trồng từ 20-25 ha trạch tả. Tuy nhiên, mưa lớn kéo dài khiến nhiều diện tích trạch tả chìm trong nước quá lâu, bị chết úng.

Do đó, đến nay chỉ còn trên 10ha trạch tả, diện tích thấp hơn so với năm 2016. Tuy vậy, một tín hiệu vui cho các hộ trồng trạch tả là giá thành thu mua rất cao. Hiện nay, nhiều lái buôn đang thu mua củ trạch tả sấy khô với giá dao động từ 58 cho đến 62 nghìn đồng/kg, gần gấp đôi so với giá mua năm 2016.

Với mỗi sào trồng trạch tả, sau khi thu hoạch và phơi, sấy khô, dự tính người dân có thể thu về khoảng 1 - 1,3 tạ củ, với giá bán hiện tại thì giá trị đạt khoảng 6 triệu đồng/sào.

Được biết, trạch tả là một loại dược liệu quý với nhiều tác dụng dược lý, là thành phần quan trọng trong nhiều bài thuốc cổ truyền. Bởi vậy, trạch tả luôn được tìm mua với giá cao, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân canh tác. Chính vì vậy, xã Xuân Thiện luôn có chính sách khuyến khích việc mở rộng diện tích cây trồng này.

Ông Đinh Tư Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Thiện nhấn mạnh, cây trạch tả góp phần quan trọng vào việc nâng cao thu nhập cho người dân địa phương, tăng giá trị canh tác trên diện tích đất nông nghiệp, đặc biệt là khai thác tối đa nguồn lợi trên đất hai lúa.

Chính quyền xã luôn coi đây là một giải pháp hữu hiệu, góp phần thúc đẩy quá trình giảm nghèo tại địa phương, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Để khuyến khích người dân gieo trồng trạch tả, hàng năm, UBND xã Xuân Thiện triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông nói chung, kế hoạch gieo trồng trạch tả nói riêng; chỉ đạo HTX nông nghiệp Xuân Thiện triển khai sản xuất tới bà con nông dân.

Bên cạnh đó, UBND xã cũng quy hoạch riêng một vùng trồng cây trạch tả, tạo điều kiện thuận lợi về quỹ đất cho các hộ dân có nhu cầu canh tác.

Thái Học

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sân golf Tràng An
Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả