Xây dựng Đảng Thứ sáu, 11/08/2017 07:01

Xóm Tây Cường thực hiện công tác dân vận trong phát triển kinh tế - xã hội

Xóm Tây Cường (xã Văn Hải, huyện Kim Sơn) là xóm có tới 97% dân số là người có đạo. Phát huy mối đoàn kết, gắn bó, người dân lương - giáo nơi đây đã thực hiện có hiệu quả nhiều nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Có được kết quả này là do vai trò của công tác dân vận và phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã được cấp ủy xóm lãnh đạo triển khai thực hiện hiệu quả.

Là một trong 16 xóm được Ban chỉ đạo phong trào thi đua “Dân vận khéo” của tỉnh chọn làm điểm mô hình “Dân vận khéo”, từ năm 2012 Chi bộ xóm Tây Cường đã chỉ đạo thành lập Tổ dân vận gồm 12 đồng chí, do đồng chí Bí thư chi bộ làm tổ trưởng. Thành viên là đại diện các đoàn thể, ông trùm chánh giáo họ, xã viên tiêu biểu. Đây đều là những người có uy tín trong cộng đồng.

Ngay khi thành lập, Tổ dân vận xóm đã thường xuyên bám sát sự lãnh đạo của cấp ủy, trực tiếp là chi bộ xóm để triển khai các nhiệm vụ. Tổ dân vận đã kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những vướng mắc, kiến nghị của người dân để phản ánh kịp thời cho cấp ủy, chính quyền giải quyết.

Trong đó, tổ dân vận chú trọng tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, xây dựng cơ sở hạ tầng của xóm và xã ngày càng khang trang, đáp ứng tiêu chí của xã nông thôn mới. 4 năm qua, hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, mặc dù điều kiện kinh tế của người dân còn khó khăn do chủ yếu sản xuất nông nghiệp.

Nhưng tổ dân vận đã tuyên truyền để người dân nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng của mỗi cá nhân trong việc đóng góp xây dựng quê hương bằng những việc làm hàng ngày. Như người dân trong xóm đã tình nguyện đóng góp trên 220 triệu đồng để làm mới và nâng cấp 1.084m đường trục xóm, 32m đường ngõ xóm, 297m giao thông nội đồng, 1 cổng làng.

Trong suốt thời gian thi công, công trình còn nhận được sự ủng hộ bằng tiền mặt trên 60 triệu đồng, 2.000m cọc tre, 300 kg lương thực, 150 kg thịt, cá các loại, 100 kg rau xanh để phục vụ cho những người tham gia xây dựng công trình ăn trưa.

Bên cạnh đó, để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người nông dân, tổ dân vận đã vận động người dân tích cực dồn điền đổi thửa kết hợp với chỉnh trang đồng ruộng tạo thuận lợi cho việc cơ giới hóa đồng ruộng. Trong xóm hiện có 2 máy cày, 3 máy gặt đập liên hợp phục vụ việc canh tác.

Nhờ đó người dân đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển từ giống lúa cũ năng suất thấp sang trồng lúa cao sản, đặc sản. Tiến hành cải tạo 2 ha ao đầm, đưa tôm thẻ chân trắng nước ngọt vào sản xuất, bước đầu cho thu nhập khá.

Ở xóm Tây Cường, cũng từ sự đồng thuận của người dân và sự tham gia tích cực, hiệu quả của các thành viên tổ dân vận xóm mà nhiều phong trào phát triển kinh tế - xã hội được triển khai có hiệu quả, góp phần vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. 4 năm qua, tổ dân vận còn hòa giải thành công 4 vụ tranh chấp đất đai, 2 vụ mất đoàn kết được đưa ra giáo dục trước hội nghị xã viên. Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội được người dân chấp hành nghiêm túc.

Trong xóm đã có những chuyển biến tích cực từ việc các đám cưới đã giảm bớt các thủ tục rườm rà. Việc tang không để người chết trong nhà quá thời gian quy định, không tổ chức ăn uống linh đình.

Việc tổ chức tang lễ trang nghiêm, tiết kiệm theo phong tục, tập quán của địa phương. Hiện nay, tại xóm Tây Cường còn duy trì được 3 mô hình điểm đó là: Mô hình đoạn đường tự quản, mô hình đèn điện thắp sáng đường quê, mô hình thu gom, phân hủy rác thải tại hộ và vỏ thuốc trừ sâu trên cánh đồng.

Từ hoạt động của các mô hình do tổ dân vận tham mưu cho chi bộ xóm thành lập đã thu hút ngày càng đông người dân tham gia vào các hoạt động bảo vệ, giữ gìn môi trường, dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc cùng nhau xây dựng môi trường xóm luôn xanh, sạch, đẹp.

Lý Nhân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả