Thời sự Thứ bảy, 11/08/2018 09:33

Xoa dịu nỗi đau da cam bằng tình cảm và trách nhiệm cao nhất

Trong những năm qua, các cấp hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực góp phần xoa dịu nỗi đau da cam. Nhân dịp kỷ niệm ngày Vì nạn nhân chất độc da cam (10/8) năm nay, phóng viên Báo Ninh Bình đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Tạ Quang Chính, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh - người có nhiều năm gắn bó, đồng hành cùng các nạn nhân để hiểu hơn cuộc sống và những mong muốn của họ...

Lãnh đạo Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh và Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng quà cho các gia đình nạn nhân chất độc da cam huyện Gia Viễn. Ảnh: Minh Quang
Lãnh đạo Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh và Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng quà cho các gia đình nạn nhân chất độc da cam huyện Gia Viễn. Ảnh: Minh Quang

P.v: Xin đồng chí cho biết những kết quả nổi bật trong công tác Hội, nhất là công tác chăm sóc, giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam từ đầu năm đến nay?

Đ/c Tạ Quang Chính: Từ đầu năm đến nay các hoạt động của Hội tiếp tục được triển khai sâu rộng, hiệu quả. Hiện nay, toàn tỉnh có tổng số 5.114 người đang được hưởng trợ cấp nạn nhân chất độc da cam hàng tháng.

Ban chấp hành hội các cấp đã phối hợp tốt với các cơ quan, đoàn thể liên quan tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh quan tâm, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC), đồng thời tổ chức tiếp nhận, trao quà cho các đối tượng đảm bảo công bằng, chu đáo. Toàn tỉnh có hơn 10 nghìn lượt đối tượng là NNCĐDC được nhận quà với tổng giá trị hơn 2,3 tỷ đồng.

Cùng với đó, Quỹ NNCĐDC của tỉnh đã được quản lý chặt chẽ, sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả, tiếp tục cho 16 hộ vay vốn sản xuất.

Ngoài ra Thường trực Tỉnh hội đã điều chỉnh và hoàn thiện hồ sơ gửi Trung ương Hội đề nghị tổ chức “Hội bảo trợ trẻ em Việt Nam bị nhiễm chất độc da cam/dioxin” tại Pháp tài trợ cho 12 hộ gia đình NNCĐDC tỉnh Ninh Bình được vay vốn sản xuất, mỗi hộ 10 triệu đồng...

Đặc biệt, năm 2018 là năm diễn ra Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2018-2023 cũng là dịp để nhìn nhận, đánh giá lại các hoạt động chăm lo cho nạn nhân thời gian qua của tổ chức hội, vì vậy công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội III ở các cấp được tập trung triển khai.

Đến hết quý 2, 144/144 xã, phường, thị trấn có tổ chức hội đã tổ chức xong Đại hội lần thứ III đúng kế hoạch, mục tiêu đề ra và luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ trực tiếp của các cấp ủy đảng, chính quyền. Thường trực Tỉnh hội đã thường xuyên theo dõi, chỉ đạo Đại hội điểm tại thành phố Ninh Bình, dự kiến các huyện, thành phố khác hoàn thành đại hội xong trước ngày 20/8.

Đồng thời thực hiện công tác chuẩn bị về mọi mặt cho Đại hội đại biểu lần thứ III của tỉnh. Theo kế hoạch Đại hội đại biểu lần thứ III của Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 10/2018.

P.v: Trong dịp Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam (10/8) năm nay, tổ chức hội có những hoạt động thiết thực gì để hướng tới các nạn nhân, thưa đồng chí?

Đ/c Tạ Quang Chính: Xuyên suốt trong những năm vừa qua và đặc biệt vào dịp kỷ niệm Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam, chúng tôi tập trung triển khai nhiều hoạt động nhằm góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội về tính chất nguy hiểm, hậu quả lâu dài của thảm họa da cam đối với môi trường và con người Việt Nam; vận động các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài tiếp tục giúp đỡ nạn nhân da cam về vật chất và tinh thần; làm hết sức mình để khắc phục hậu quả của chiến tranh, xoa dịu được phần nào nỗi đau cho những nạn nhân chất độc da cam, đem lại cho họ niềm tin lớn hơn vào cuộc sống.

Trong đó, Tỉnh hội trao hơn 90 suất quà trị giá gần 50 triệu đồng từ nguồn Quỹ nạn nhân chất độc da cam tỉnh cho các hội viên, các nạn nhân. Đồng thời chỉ đạo các cấp hội trong tỉnh tổ chức họp mặt hoặc trực tiếp đi thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các nạn nhân gián tiếp ở thế hệ thứ 2 trên địa bàn.

Ngoài ra chúng tôi cũng kết nối, tiếp nhận các phần quà từ các tập thể, cá nhân, các nhà hảo tâm ở mọi miền Tổ quốc và trao tận tay tới nạn nhân và gia đình nạn nhân, điển hình là kết nối với Chương trình Vòng tay nhân ái của Đài Truyền hình Việt Nam để tuyên truyền cũng như trao quà cho một số nạn nhân ở huyện Hoa Lư và huyện Yên Khánh...

P.v: Là một người đã có nhiều năm gắn bó, đồng hành cùng các nạn nhân chất độc da cam, đồng chí có mong muốn gì để tiếp tục giúp các nạn nhân vươn lên trong cuộc sống?

Đ/c Tạ Quang Chính: Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền địa phương đã luôn quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, có nhiều chủ trương, chính sách giải quyết hậu quả chất độc da cam. Hàng năm, đã dành kinh phí để trợ cấp, chăm sóc sức khỏe, hồi phục chức năng cho nạn nhân... 

Tuy nhiên, đời sống vật chất, tinh thần của nạn nhân còn rất khó khăn, thiếu thốn, nhất là những gia đình có nhiều nạn nhân, nạn nhân bị bệnh nặng, bệnh tật thường xuyên tự phát. Các nạn nhân thường không còn khả năng sản xuất, không có nguồn thu. Mức chi phí nuôi dưỡng chữa bệnh lớn, vượt qua ngoài khả năng thanh toán của gia đình. Có thể nói “ Nạn nhân chất độc da cam là những người nghèo nhất trong những người nghèo, những người đau khổ nhất trong những người đau khổ”.

Chính vì vậy, nhân dịp này, Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh trân trọng tha thiết kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp, tập thể và cá nhân cùng các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tiếp tục chung tay xoa dịụ nỗi đau da cam, tích cực ủng hộ giúp đỡ NNCĐDC về tinh thần, vật chất, tài chính để sẻ chia giúp đỡ họ vượt qua nỗi đau, vươn lên trong cuộc sống hòa nhập cộng đồng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Đồng thời đề nghị nhà nước có chế độ động viên, hỗ trợ những người đang trực tiếp chăm sóc gia đình nạn nhân ở những gia đình có từ 2 nạn nhân trở lên; có chế độ chính sách đối với thế hệ thứ 3 của nạn nân (ở tỉnh ta con số này có khoảng hơn 300 người)...

P.v: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Đào Duy (thực hiện)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô
Lễ hội hoa xuân tại Thung lũng hoa Bái Đính
Ninh Bình rộn ràng sắc xuân

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả