Nông nghiệp- Nông thôn Thứ sáu, 09/12/2016 08:27

Xây dựng NTM ở Gia Tiến: Dồn sức về đích

Những ngày cuối năm, chúng tôi về xã Gia Tiến của huyện Gia Viễn, cảm nhận đầu tiên khi đặt chân lên mảnh đất vùng chiêm trũng là bộ mặt nông thôn nơi đây đã thực sư đổi thay. Trên những cánh đồng đã phủ một màu xanh no ấm, những con đường bê tông chạy tít tắp đến từng thôn xóm, nhiều công trình công cộng đang được đi vào hoàn thiện… Tất cả đang dồn sức cho chặng nước rút về đích nông thôn mới năm 2016.

Tuyến đường xanh, sạch, đẹp ở Gia Tiến.
Tuyến đường xanh, sạch, đẹp ở Gia Tiến.

Chủ tịch UBND xã Đỗ Hồng Quân mặc dù đang tất bật cho công việc cho chuẩn bị hồ sơ công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm nay nhưng vẫn dành thời gian để tiếp chúng tôi. Chủ tịch Đỗ Hồng Quân vui vẻ nói: Gia Tiến đang dồn sức cho nông thôn mới. Người người, nhà nhà đều góp sức làm nông thôn mới. Đến nay, các phần việc thuộc về nhân dân đã cơ bản hoàn thành, chỉ còn lại một số tiêu chí như: chợ, đường giao thông và trường học xã đang gấp rút hoàn thành.

Xác định, thành công trong xây dựng nông thôn mới sẽ làm thay đổi diện mạo nông thôn, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân, thời gian qua cấp ủy đảng, chính quyền xã Gia Tiến đã huy động nhân dân tham gia góp công, góp của để xây dựng nhiều công trình dân sinh có ý nghĩa, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân địa phương.

Để chứng minh cho lời nói của mình, Chủ tịch Đỗ Hồng Quân dẫn chúng tôi đến thăm thôn Hán Nam, một trong những thôn có phong trào xây dựng nông thôn mới sôi nổi nhất của Gia Tiến. Ông Mai Xuân Thắng, Bí thư chi bộ thôn Hán Nam cho biết: Nhiều năm qua, thôn Hán Nam chưa có nhà văn hóa, mọi sinh hoạt, hội họp đều diễn ra tại nhà dân. Chính vì thế, ngay sau khi xã triển khai xây dựng nhà văn hóa theo tiêu chí nông thôn mới, cấp ủy, chính quyền và nhân dân thôn Hán Nam đã tiến hành họp bàn, thống nhất tất cả vì lợi ích chung và cùng chung tay, góp sức xây dựng nhà văn hóa với tổng kinh phí 300 triệu đồng. Sau 5 tháng thi công, đến nay nhà văn hóa thôn rộng 150 m2 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa của nhân dân trong thôn.

Không chỉ có thôn Hán Nam, với phong trào huy động toàn dân xây dựng nông thôn mới, xã đã đầu tư xây mới nhà văn hóa trung tâm và 3/5 thôn đã có nhà văn hóa theo tiêu chí nông thôn mới.

Có thể nói, xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn, thực hiện toàn diện trên các mặt kinh tế, văn hóa, cơ sở hạ tầng… Do vậy, ngay từ khi bắt đầu, Gia Tiến xác định cần lấy dân làm gốc, bởi khi người dân hiểu rõ được mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng nông thôn mới thì sẽ nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân trong xã. Nhờ đó, tổng nguồn vốn huy động xây dựng nông thôn mới đạt 254 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 32 tỷ đồng, chiếm 12,6%.

Ông Lâm Quang Thao, Phó Chủ tịch UBND xã Gia Tiến cho biết: Trước đây, đường vào các khu dân cư trên địa bàn xã Gia Tiến chủ yếu là đường đất, khó khăn cho việc đi lại; được nhà nước hỗ trợ xi măng, người dân trong xã đã tự nguyện hiến đất, tháo dỡ tường bao để mở rộng đường và đóng góp ngày công, nhờ đó nhiều tuyến đường liên thôn, xóm nhanh chóng được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Đến nay, toàn xã đã tiếp nhận 766 tấn xi măng, nâng cấp trên 100 tuyến đường. Hiện tổng số đường giao thông trên địa bàn xã là 19,95km đã được nhựa hóa, bê tông hóa, cứng hóa, đạt tỷ lệ 80%. Trong đó, đường trục xã, liên xã chiều dài 3,6/7,4km được nhựa hóa, bê tông hóa đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông-Vận tải; 100% đường trục thôn được cứng hóa đạt chuẩn nông thôn mới; 100% đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa; 28,5% đường trục chính nội đồng được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận tiện.

Sau 6 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Gia Tiến đã thực sự thay đổi toàn diện. Diện mạo của nông thôn được thay đổi rõ rệt, nhận thức của người dân được nâng lên, kinh tế nông thôn có sự chuyển biến tích cực. Đặc biệt, đến nay xã đã cơ bản xây dựng được kết cấu hạ tầng là nền tảng để phát triển kinh tế-xã hội, đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống của nhân dân.

Việc phát triển kinh tế nông nghiệp đã có những mô hình sản xuất hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Đến nay, xã đã có 16/19 tiêu chí đạt nông thôn mới, các tiêu chí còn lại đã cơ bản hoàn thành là giao thông, cơ sở vật chất văn hóa và trường học.

Ông Lâm Quang Thao, Phó Chủ tịch UBND xã Gia Tiến cho biết: Thời gian tới, xã Gia Tiến tiếp tục tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ việc xây dựng nông thôn mới là trách nhiệm của toàn dân, phục vụ lợi ích của nhân dân. Đồng thời phát huy quy chế dân chủ, huy động mọi nguồn lực, tập trung hoàn thiện các công trình đang thi công để Gia Tiến đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2016.

Bài, ảnh: Bảo Yến

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả