Nông nghiệp- Nông thôn Thứ sáu, 06/10/2017 08:13

Xã Yên Lộc triển khai thu hoạch lúa mùa 2017

Vụ mùa năm 2017, xã Yên Lộc (Kim Sơn) gieo cấy gần 400 ha lúa. Đến nay, lúa vụ mùa đã chín, nhân dân địa phương đang khẩn trương vào vụ thu hoạch.

Thu hoạch lúa mùa ở xã Yên Lộc (Kim Sơn). Ảnh: Minh Đường
Thu hoạch lúa mùa ở xã Yên Lộc (Kim Sơn). Ảnh: Minh Đường

Tại HTX nông nghiệp Bắc Lộc, các xã viên đã thu hoạch được hơn 70% diện tích lúa mùa. Ông Trương Văn Bình, Giám đốc HTX nông nghiệp Bắc Lộc cho biết, vụ mùa năm nay, HTX nông nghiệp Bắc Lộc gieo cấy tổng diện tích là 157 ha lúa. Thời tiết trong vụ khá thuận lợi nên lúa sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên, dịch bệnh và sâu hại phát triển khá mạnh, gây ảnh hưởng đến năng suất cuối vụ.

Ngoài một phần diện tích bị nhiễm bệnh lùn sọc đen, lúa mùa của một số hộ xã viên còn bị chuột, rầy các loại và sâu cuốn lá nhỏ phá hoại. Do vậy, năng suất lúa mùa năm 2017 tại HTX nông nghiệp Bắc Lộc đạt từ 1,7 - 2 tạ/sào, thấp hơn so với vụ mùa năm 2016.

Còn tại HTX nông nghiệp Nam Lộc, một số gia đình cũng đã bắt đầu thu hoạch lúa mùa. Ông Đặng Văn Xứng, xóm 7, xã Yên Lộc cho biết: Ruộng lúa của gia đình tôi tuy một ít diện tích bị nhiễm bệnh lùn sọc đen nhưng năng suất ước tính vẫn đạt trên 2 tạ/sào.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ ngày 1/10/2017, nông dân xã Yên Lộc đã bắt đầu thuê máy gặt để thu hoạch lúa mùa. Tuy nhiên, tiến độ thu hoạch lúa bị chậm lại do vấn đề thời tiết. Bởi sau khi thu hoạch tại đồng ruộng, thóc cần được phơi khô nhằm hạn chế ẩm mốc trong quá trình bảo quản. Thế nhưng những ngày gần đây lại có mưa nắng thất thường nên người nông dân chưa vội thu hoạch lúa.

Thêm vào đó, toàn bộ việc thu hoạch lúa hiện nay đều sử dụng bằng máy nên trước khi thu hoạch cần rút kiệt nước trong đồng ruộng. Tuy nhiên, mưa nhiều đã khiến mực nước trong đồng ruộng và hệ thống thủy lợi nội đồng tăng lên, gây bất lợi cho việc rút nước.

Đồng chí Nguyễn Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Lộc cho biết: Do thời vụ sản xuất lúa mùa thường gặp nhiều bão gió nên xã đã chỉ đạo các HTX nông nghiệp vận động các xã viên tận dụng những ngày thời tiết thuận lợi để khẩn trương thu hoạch lúa mùa ngay khi chín, tránh tổn thất không đáng có.

Về phương tiện, số lượng máy gặt tại các đội sản xuất đã đáp ứng được nhu cầu thu hoạch lúa của người dân, giá dao động từ 100 - 120 nghìn đồng/sào. Nếu hoạt động với công suất tối đa, chỉ cần khoảng 4 - 5 ngày sẽ thu hoạch hết 400 ha lúa mùa. Tuy nhiên với tình trạng mưa nắng thất thường như hiện nay, thời gian thu hoạch sẽ phải kéo dài hơn dự tính. Hiện nay, toàn xã đã thu hoạch được khoảng 50% diện tích.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Yên Lộc cho biết thêm, vụ mùa năm 2017, diện tích lúa chất lượng cao của xã Yên Lộc đạt trên 80% diện tích. Bằng các phương pháp khoa học, xã đã tiến hành khảo sát và đánh giá về năng suất lúa, dự tính năng suất lúa vụ mùa 2017 tương đương với vụ mùa năm 2016, ước đạt 61,6 tạ/ha, tổng sản lượng lúa đạt trên 2.400 tấn.

Trong vụ sản xuất, dịch hại và sâu bệnh phát triển khá mạnh, đặc biệt là bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, lùn sọc đen, sâu cuốn lá nhỏ và chuột. Tính chất và số lượng gây hại cao hơn các năm trước. Xã Yên Lộc đã tập trung chỉ đạo các HTX nông nghiệp có thông báo tới các đội sản xuất để triển khai nhanh các biện pháp xử lý kịp thời, tiến hành phun thuốc bảo vệ thực vật đúng thời điểm và liều lượng..., do đó, không gây ảnh hưởng lớn đến năng suất lúa cuối vụ.

Thái Học

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ
Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả