Giáo dục Thứ tư, 04/04/2018 09:49

Xã Quang Sơn quan tâm đầu tư cho giáo dục

Những năm gần đây, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã Quang Sơn (thành phố Tam Điệp) đã không ngừng quan tâm đầu tư cho sự nghiệp giáo dục, đưa Quang Sơn trở thành địa phương có sự phát triểnmạnh mẽ và đồng đều trên tất cả các lĩnh vực đời sống, xã hội.

Điểm trường Mầm non thôn Trại Vòng thuộc trường Mầm non xã Quang Sơn vừa được khánh thành, đưa vào sử dụng. Ảnh: Anh Tuấn.
Điểm trường Mầm non thôn Trại Vòng thuộc trường Mầm non xã Quang Sơn vừa được khánh thành, đưa vào sử dụng. Ảnh: Anh Tuấn.

Là xã miền núi có địa hình phức tạp, Quang Sơn có 11 thôn, trong đó 6 thôn nằm ở trung tâm xã, 5 thôn được phân bố theo đường trục của Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao. Các thôn được phân bố không tập trung, thôn xa nhất cách trung tâm xã 7km. Địa hình trải dài, rộng đã gây khó khăn không nhỏ trong việc đầu tư kết cấu hạ tầng, trong đó có đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục. 

Song, trong nhiều năm qua, xác định "Giáo dục là quốc sách hàng đầu” và đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển, Đảng bộ, chính quyền xã Quang Sơn đã coi trọng và huy động tối đa mọi nguồn lực đầu tư về cơ sở vật chất cho cả 3 cấp học, đảm bảo đồng bộ, thiết thực và hiệu quả.

Trong những năm gần đây, xã Quang Sơn đã huy động các nguồn lực để ưu tiên đầu tư cho bậc học Mầm non. Do địa bàn xã rộng, nhiều thôn cách xa khu trung tâm nên xã phải xây dựng nhiều khu điểm trường lẻ. Năm 2007 Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao đã bàn giao các điểm trường khu lẻ ở các đội sản xuất thôn Hang Nước, Khe Gồi và Trại Vòng về Trường Mầm non Quang Sơn quản lý. Song thời điểm đó, cơ sở vật chất ở các điểm trường đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn cho dạy và học. 

Do vậy các cháu trong độ tuổi mẫu giáo và nhà trẻ ở các thôn xa phải về học tại trường Mầm non khu trung tâm xã hoặc đi học nhờ tại Trường Mầm non Bắc Sơn. Điều này gây khó khăn trong việc đưa đón trẻ và tâm lý bất an trong một số phụ huynh. 

Năm 2016 để giải quyết những bất cập trên, đồng thời nhằm giảm tải sĩ số cho các lớp học tại khu trung tâm, xã Quang Sơn đã đầu tư xây dựng 2 điểm trường khu lẻ tại thôn Hang Nước và Khe Gồi. Hai điểm trường này đã hoàn thành, đi vào hoạt động ổn định, hiệu quả và có sự vào cuộc và đóng góp rất cao của nhân dân các thôn. 

Và năm 2017, được sự quan tâm của tỉnh, thành phố, Quang Sơn tiếp tục đầu tư xây dựng công trình điểm trường thôn Trại Vòng, sau gần 1 năm triển khai thi công đến nay công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng với diện tích 500 m2, tổng giá trị 1,9 tỷ đồng. Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình đã hỗ trợ đồ chơi cho các cháu tại điểm trường này với tổng trị giá 150 triệu đồng. Công trình đã góp phần hoàn thiện cơ sở vật chất giáo dục mầm non cho xã Quang Sơn, đảm bảo cho các cháu trong độ tuổi mẫu giáo và nhà trẻ thôn Trại Vòng không phải đi học nhờ.

Ngoài việc quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất các trường học, Quang Sơn còn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân cùng tham gia đóng góp cho sự nghiệp giáo dục. Công tác xã hội hoá giáo dục ngày một phát triển, biểu hiện rõ nét nhất là kết quả của phong trào khuyến học. Các cấp Hội khuyến học đã không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, thu hút được đông đảo gia đình, dòng họ tham gia. 

Vào các dịp: Tết Nguyên đán, Trung thu, ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6), tại các thôn, xóm đều tổ chức các hoạt động vui chơi cho trẻ em và trích Quỹ khuyến học để phát thưởng cho con nhà nghèo vượt khó học giỏi, các cháu thi đỗ vào các trường đại học hoặc đạt điểm cao khi thi vào các trường THPT, góp phần động viên, khuyến khích giúp các em học sinh có thêm động lực vươn lên trong học tập, thúc đẩy quá trình xã hội hoá giáo dục, nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài ở địa phương.

Từ sự quan tâm ấy, kết quả giáo dục của xã Quang Sơn những năm gần đây đã có nhiều tiến bộ. Hiện nay, hầu hết đội ngũ giáo viên đều có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn. Hàng năm tỷ lệ giáo viên được công nhận giáo viên giỏi các cấp khá cao, đáp ứng yêu cầu của đổi mới giáo dục.Đầu tư mạnh mẽ cơ sở vật chất, trang thiết bị đã là nền tảng tạo điều kiện cho các trường ở Quang Sơn nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. 

Đến nay, Trường Mầm non và Trường Tiểu học xã Quang Sơn đều đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2, đặc biệt 2 năm học (2015-2016, 2016-2017) được UBND tỉnh Ninh Bình tặng cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua. Năm học 2015-2016, Trường Tiểu học xã được UBND tỉnh tặng cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua. Trường THCS Quang Sơn giữ vững chuẩn quốc gia và liên tục trong 2 năm học (2015-2016 và 2016-2017) được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Mai Lan


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả