Tin tức Chủ nhật, 07/01/2018 15:40

Xã Khánh Lợi, Xích Thổ đón Bằng xã đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày 6/1, các xã: Khánh Lợi (Yên Khánh) và Xích Thổ (Nho Quan) đã tổ chức lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Xã Khánh Lợi đón bằng xã đạt chuẩn nông thôn mới. Ảnh: Đức Lam
Xã Khánh Lợi đón bằng xã đạt chuẩn nông thôn mới. Ảnh: Đức Lam

Lễ đón bằng xã đạt chuẩn nông thôn mới tại xã Khánh Lợi có các đồng chí: Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Phó Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh; Phạm Quang Ngọc, TVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Yên Khánh; Lãnh đạo các xã trên địa bàn huyện; các doanh nhân, doanh nghiệp; con em quê hương đang công tác và sinh sống ở trong và ngoài tỉnh; nhân dân và các em học sinh trong xã.

Khi bắt đầu triển khai chương trình XDNTM, xã mới có 7 tiêu chí đạt, 3 tiêu chí cơ bản đạt, 9 tiêu chí chưa đạt. Sản xuất nông nghiệp đã đạt được những kết quả nhất định, nhưng chưa bền vững, mô hình sản xuất có hiệu quả còn ít; một số cán bộ, nhân dân chưa nhận thức đầy đủ các nội dung tiêu chí về xây dựng nông thôn mới; nguồn lực huy động cho XDNTM gặp nhiều khó khăn...

Sau hơn 6 năm triển khai thực hiện chương trình XDNTM, Khánh Lợi đã huy động được 114.364 triệu đồng xây dựng nâng cấp được 269 tuyến đường với 18,664 km đường giao thông nông thôn; đầu tư cho hệ thống kênh mương; xây dựng trường mầm non, Tiểu học và THCS, nhà văn hóa xã và một số nhà văn hóa thôn và đặc biệt là đầu tư vào phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người nông dân…

Đến hết năm 2017 bình quân thu nhập trên đầu người toàn xã đạt 37 triệu đồng/năm, tăng 14,1 triệu đồng/người/năm so với năm 2010 và trỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều chỉ còn 1,9%. Diện mạo của nông thôn được thay đổi rõ rệt,đã cơ bản xây dựng được cơ sở hạ tầng là nền tảng để phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn xã, đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống của nhân dân, hình thành các mô hình sản xuất có hiệu quả, góp phần tích cực phát triển kinh tế- xã hội, nâng cao thu nhập của người dân, đời sống tinh thần của người dân được nâng cao, an ninh trật tự xã hội được ổn định, giữ vững...20 tiêu chí đã hoàn thành và đã được Ban chỉ đạo XDNTM tỉnh công nhận.

Trong thời gian tới Khánh Lợi tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí, trong đó chú trọng các tiêu chí: Giao thông, thu nhập, hộ nghèo, lao động có việc làm, tổ chức sản xuất, giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường và an toàn thực phẩm...và phấn đấu đến năm 2025 hoàn thành đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Đồng chí Đinh Chung Phụng,TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Phó Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh đã trao Bằng "Xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017" và phần thưởng 500 triệu đồng của tỉnh cho xã.

UBND tỉnh cũng tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 10 cá nhân; UBND huyện Yên Khánh tặng Giấy khen cho 10 tập thể và 10 cá nhân; UBND xã Khánh Lợi tặng Giấy khen cho 3 tập thể và 72 cá nhân... trên địa bàn xã đã có thành tích xuất sắc trong phòng trào thi đua XDNTM.

*Dự lễ công bố và đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM ở xã Xích Thổ có các đồng chí: Bùi Mai Hoa, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Đại tá Nguyễn Ngọc Thạch, TVTU, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh, huyện Nho Quan, các doanh nghiệp và đơn vị kết nghĩa với xã Xích Thổ cùng đông đảo con em quê hương.

Xã Xích Thổ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM. Ảnh: Minh Quang
Xã Xích Thổ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM. Ảnh: Minh Quang

Xích Thổ là xã miền núi của huyện Nho Quan. Điều kiện tự nhiên, kinh tế- xã hội còn nhiều khó khăn do đặc thù đồng ruộng chiêm trũng hàng năm chịu ảnh hưởng của thiên tai, lũ lụt; Cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội chưa đồng bộ, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn; Khả năng huy động nguồn lực từ ngân sách địa phương còn hạn chế. Bắt tay vào quá trình xây dựng NTM, xã mới chỉ đạt 7 tiêu chí.

Sau hơn 6 năm thực hiện xây dựng NTM, tổng kinh phí xã huy động được trên 287 tỷ đồng, trong đó vốn nhân dân đóng góp là trên 173 tỷ đồng, chiếm 60,2%. Người dân đã hiến đất và ủng hộ hàng nghìn ngày công lao động, nâng cấp 167 tuyến đường, nối 32,5 km đường giao thông nông thôn tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương, đi lại. Riêng trong năm 2017 toàn xã xây mới được 5 nhà văn hoá.

Nhờ hoàn thành dồn điền đổi thửa, chuyển dịch cơ cấu, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KHKT, đưa các loại giống mới có năng suất cao vào sản xuất đại trà... mức thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 34 triệu đồng/người/năm; tăng 11 triệu đồng so với năm 2010; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 3%. Hơn 93% người dân hài lòng về kết quả xây dựng NTM.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới, phần thưởng trị giá 500 triệu đồng cho xã Xích Thổ;

Nhân dịp này, nhiều tập thể và cá nhân được nhận Bằng khen của UBND tỉnh, huyện Nho Quan và xã Xích Thổ vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng NTM ở địa phương.

Cũng tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các đại biểu đã tham gia gắn biển xã Xích Thổ đạt chuẩn Nông thôn mới tại trụ sở xã.

Đinh Chúc-Nguyễn Thơm

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả