Tin tức Thứ tư, 19/04/2017 07:47

WHO: Lĩnh vực y tế cộng đồng đạt được nhiều tiến bộ to lớn

Ngày 17/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết thập kỷ vừa qua, nhiều tiến bộ to lớn đã được thực hiện trong lĩnh vực y tế cộng đồng.

Theo Tổng giám đốc WHO Margaret Chan, báo cáo với nhan đề “10 năm trong lĩnh vực y tế cộng đồng 2007 – 2017”, gồm nhiều chương, dự kiến sẽ được công bố trong vòng 6 tuần tới, đánh giá những thành công, thất bại và thách thức đặt ra trong lĩnh vực y tế cộng đồng.

"Cùng nhau, chúng ta đã đạt được nhiều tiến bộ to lớn. Sức khỏe và tuổi thọ trung bình đã được cải thiện gần như ở khắp mọi nơi. Hàng triệu sinh mạng đã được cứu sống" – Tiến sĩ Chan cho biết. "Số người chết vì bệnh sốt rét và HIV đã giảm một nửa. Những nỗ lực của WHO để ngăn chặn bệnh lao đã cứu được 49 triệu sự sống kể từ đầu thế kỷ này. Vào năm 2015, số lượng trẻ em tử vong lần đầu tiên giảm xuống dưới 6 triệu, giảm 50% số ca tử vong hàng năm kể từ năm 1990".

Bên cạnh đó, WHO cũng nhấn mạnh những thách thức mà lĩnh vực y tế phải đối mặt trong thế kỷ XXI phức tạp chưa từng có và gây ra tác động tổng thể. Dưới áp lực của tình trạng già hóa dân số, đô thị hóa nhanh chóng và thương mại hóa toàn cầu của các sản phẩm không lành mạnh, các loại bệnh mãn tính không truyền nhiễm đã vượt qua các bệnh truyền nhiễm để trở thành những tác nhân chính gây tử vong trên toàn thế giới.

Ngoài ra, tổ chức này cũng lưu ý chính sự chú ý chính trị lớn hơn dành cho cuộc chiến chống lại các cơn đau tim, đột quỵ, ung thư, tiểu đường và các bệnh về đường hô hấp mãn tính là cách thức mạnh mẽ để nâng cao tuổi thọ và sức khỏe cho người dân. Tổng giám đốc WHO cũng đánh giá cao sự quan tâm chính trị đối với phụ nữ, tới nhu cầu của họ về mặt sức khỏe và đóng góp của họ cho xã hội bởi theo Tiến sĩ Chan, "đầu tư cho phụ nữ và trẻ em gái có tác động gián tiếp. Toàn xã hội cuối cùng đều được thu lợi từ điều đó".

Tuy nhiên, bà Chan cũng cảnh báo không một quốc gia nào trên thế giới đã thành công trong việc ngăn chặn sự gia tăng của căn bệnh béo phì ở mọi lứa tuổi.

Khánh Linh (Theo UN, WHO)/dangcongsan.vn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả