Nêu gương Thứ năm, 14/09/2017 08:28

Vũ Văn Hùng - người cán bộ hai giỏi

Anh Vũ Văn Hùng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Yên Thái (Yên Mô) được nhiều người đánh giá là cán bộ nhiệt tình, trách nhiệm và sáng tạo trong công việc. Không những thế, anh còn là người luôn có tinh thần dám nghĩ, dám làm và mạnh dạn trong phát triển kinh tế gia đình.

Năm 2012, thực hiện sự phân công của tổ chức, anh Vũ Văn Hùng nhận quyết định chuyển công tác từ Văn phòng Đảng ủy sang làm Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã. Anh Hùng tâm sự: Lúc đầu tôi rất băn khoăn vì kinh nghiệm, kiến thức quân sự chưa có nên làm việc gì cũng phải mò mẫm, tìm tòi học hỏi. Nhiều việc phải chạy đi, chạy lại hỏi các đồng chí trên Ban CHQS huyện rất vất vả, tốn thời gian mà vẫn không xong, thậm chí có nội dung tham mưu chưa đúng, chưa trúng.

Có những lúc công việc bận rộn như dịp tuyển quân, huấn luyện dân quân, thu nhận, thẩm định hồ sơ chính sách... phải làm cả giờ nghỉ, ngày nghỉ. Trong khi đó tiền lương của công chức xã hết sức eo hẹp, so với giá cả thị trường chỉ đủ tiền xăng xe, điện thoại phục vụ cho nhiệm vụ cá nhân, không giúp được nhiều cho gia đình, nhất là khi ốm đau...

Trước khó khăn trên, anh Hùng trăn trở tìm giải pháp nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Để làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện công tác quân sự, anh Hùng xác định hơn ai hết mình phải là người nắm rõ về nghiệp vụ, đảm bảo công tác tham mưu đúng và trúng. Anh đã xây dựng quỹ thời gian phù hợp để tự học tập, nghiên cứu nắm chắc các chỉ thị, thông tư, hướng dẫn của cấp trên về Luật Nghĩa vụ quân sự, các chính sách quân sự - quốc phòng.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, với tinh thần cầu thị, anh luôn tranh thủ sự phối hợp giúp đỡ của các ban, ngành trong xã, tích cực xin ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn của cơ quan quân sự cấp trên. Đồng thời dành nhiều thời gian đi cơ sở, sâu sát địa bàn và gần gũi với nhân dân, qua đó nắm chắc tình hình lực lượng thanh niên, dân quân, quân nhân dự bị và các gia đình chính sách trong xã.

Hàng năm, anh Hùng chủ động tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền xã ban hành nghị quyết lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ như: Tuyển quân, huấn luyện, diễn tập, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho các đối tượng... Vì vậy đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc thực hiện tốt công tác quân sự - quốc phòng địa phương. Bên cạnh đó, anh Hùng mạnh dạn đề xuất với Đảng uỷ, HĐND, UBND và Hội đồng chính sách xã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, nhất là trong tổ chức xét duyệt hồ sơ theo Quyết định 142, Quyết định 62, Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ bảo đảm chặt chẽ, không để xảy ra sai sót, khiếu nại, tố cáo.

Làm tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác quân sự, anh Vũ Văn Hùng đã góp phần đưa công tác quân sự của xã Yên Thái đi vào nề nếp. Trong những năm gần đây, Yên Thái luôn là địa phương hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

Trong công tác huấn luyện, 100% khoa mục và giáo dục chính trị đều được chuẩn bị chặt chẽ, tỉ mỉ từ hệ thống sổ sách, giáo án đến mô hình, vật chất, thao trường, bãi tập... Hàng năm, qua kiểm tra đánh giá kết quả huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị, 100% dân quân xã Yên Thái tham gia huấn luyện đều đạt yêu cầu; trong đó, tỷ lệ khá, giỏi luôn đạt từ 75 - 80%.

Điều đáng khâm phục ở anh Vũ Văn Hùng, đó là anh không chỉ thực hiện tốt vai trò là một Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã mà còn là một trong những gương điển hình phát triển kinh tế ở địa phương. Sau một thời gian nghiên cứu thực tế các mô hình phát triển kinh tế trong vùng, anh Hùng đã thuyết phục vợ con làm kinh tế VAC.

Anh đã mạnh dạn liên kết với 1 hộ khác trong thôn đấu thầu 2ha ruộng trũng sản xuất lúa kém hiệu quả để thả cá, cấy lúa và chăn nuôi. Ngay trong năm đầu tiên, anh đã gặp thất bại vì kinh nghiệm chăn nuôi chưa có nên cá chết, vịt mắc bệnh... khó khăn lại chồng chất khó khăn... “Lúc đó, tôi thật sự rất buồn nhưng vẫn phải tiếp tục động viên vợ con và gia đình đầu tư chăn nuôi tiếp”- anh Hùng tâm sự.

Những thất bại đã giúp anh Hùng hiểu ra rằng làm việc gì cũng cần phải có kiến thức. Những lúc rảnh, anh tranh thủ đi học hỏi kinh nghiệm của các gia đình làm ăn có hiệu quả, đồng thời tìm hiểu thêm qua sách, báo. Dần dần anh kiểm soát được dịch bệnh. Chăn nuôi từng bước đem lại hiệu quả. Sau 3 năm thực hiện mô hình VAC đã đem về thu nhập bình quân mỗi năm cho gia đình trên 60 triệu đồng. Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh Hùng còn chia sẻ kỹ thuật chăn nuôi đa canh tổng hợp cho một số hộ có nhu cầu, đồng thời hỗ trợ về giống vốn, kiến thức kinh nghiệm, khuyến khích các gia đình phát triển kinh tế.

Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả