CN-TTCN Thứ tư, 04/02/2009 09:35

Vốn FDI chỉ bằng 10% so với cùng kỳ năm trước

Cục Đầu tư Nước ngoài Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đã có 50 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được cấp giấy phép đầu tư vào Việt Nam trong tháng đầu năm tổng vốn đầu tư 160 triệu USD.So với tháng 1 năm 2008, FDI tăng 43% về số dự án nhưng chỉ bằng 10% về tổng vốn đăng ký.

Đây là một mức giảm đáng kể về lượng vốn thu hút cũng như về quy mô dự án cho dù đã được dự báo trước bởi tình hình suy giảm kinh tế mang tính toàn cầu.

Lượng vốn theo các dự án FDI tăng thêm vốn cũng giảm rõ rệt, chỉ bằng 30% so với tháng 1 của năm 2008. Cộng cả vốn cấp mới và tăng thêm, tổng vốn FDI thu hút được trong tháng 1 chỉ đạt 185 triệu USD bằng 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lượng vốn FDI thực hiện tuy cũng giảm so với cùng kỳ nhưng không quá nhiều như lượng vốn thu hút (bằng 78,9% so với cùng kỳ năm trước).

Theo Cục Đầu tư Nước ngoài, năm 2009 và 2010 được dự báo là năm khó khăn đối với thu hút FDI của Việt Nam do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, do vậy, khó có thể duy trì được tốc độ thu hút FDI cao như năm 2007 và năm 2008. Tuy nhiên, không có nghĩa là môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam kém hơn các năm trước.

Mặc dù tình hình thu hút FDI tháng 1 giảm sút như vậy nhưng triển vọng đầu tư trung và dài hạn của Việt Nam hiện vẫn được các nhà đầu tư đánh giá khả quan.  Ước tính vốn đăng ký trong 2 năm tới vẫn khoảng trên 20 tỷ USD/năm và vốn thực hiện dự kiến từ 9,5 -12 tỷ USD/năm.
 

Theo TTXVN/Vietnam+

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Bàn Long- ngôi chùa cổ ngàn năm tuổi
Nét đẹp làng gốm Bồ Bát
Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao
Động Vân Trình- “mê cung huyền ảo”

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả