Tin văn nghệ Thứ sáu, 19/05/2017 08:46

VĐV Hà Văn Hiếu: Đóng phim “Cha cõng con” là một trải nghiệm lớn đối với tôi

Hà Văn Hiếu là một vận động viên nổi tiếng thuộc bộ môn vật. Anh từng nhiều lần giành ngôi vô địch Seagames ở hạng cân siêu nặng và hiện vẫn là người không có đối thủ trong làng vật quốc nội. Hiện Hà Văn Hiếu là vận động viên thuộc biên chế của Trung tâm thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình.

 Hà Văn Hiếu tham gia vai diễn trong phim “Cha cõng con”.
Hà Văn Hiếu tham gia vai diễn trong phim “Cha cõng con”.

Tuy nhiên vừa qua giới truyền thông đang nóng lên với việc bộ phim “Cha cõng con” tham dự liên hoan phim Quốc tế Arizona và Boston (Mỹ) đã giành nhiều giải thưởng: Phim truyện nước ngoài xuất sắc; Giải đặc biệt của ban giám khảo cho Quay phim ấn tượng nhất; Giải Tinh thần Độc lập cho Phim có cốt truyện hay nhất... Điều đáng chú ý là trong phim “Cha cõng con”, vận động viên vật Hà Văn Hiếu là người tham gia đóng một vai quan trọng trong phim. Xung quanh vấn đề thú vị này, phóng viên Báo Ninh Bình đã có cuộc phỏng vấn vận động viên Hà Văn Hiếu về sự kiện đang rất “nóng” trên.

PV: Vừa qua bộ phim “Cha cõng con” tham gia Liên hoan phim Quốc tế đã gây được sự chú ý đặc biệt của dư luận, là một người may mắn được chọn tham gia bộ phim này, xin anh cho biết nguyên do nào khiến một vận động viên thể thao danh tiếng lại tham gia đóng phim?

Hà Văn Hiếu: Thực ra tôi tham gia bộ phim này là một sự rất tình cờ, bởi năm 2011, khi tôi tham gia bộ phim “Lời nguyền huyết ngải” của đạo diễn nổi tiếng Bùi Thạc Chuyên đã được một số người trong giới điện ảnh xem phim và nhớ đến. Vì vậy sau đó họ giới thiệu tôi cho anh Lương Đình Dũng - đạo diễn bộ phim “Cha cõng con”. Sau khi gặp gỡ, đạo diễn Lương Đình Dũng quyết định lựa chọn tôi bởi tôi đáp ứng được những điều kiện mà đạo diễn mong muốn trong bộ phim nên đã mời cộng tác.

PV: Anh có thể cho biết cụ thể hơn về vai diễn mà anh đảm nhiệm?

Hà Văn Hiếu: Vai diễn mà tôi đảm nhận là một vai diễn khá quan trọng của phim. Bởi theo lời đạo diễn, nhân vật Chú Mù là người dẫn dắt câu chuyện của bộ phim. Qua những lời kể của Chú Mù đã truyền cho lũ trẻ nơi bản làng xa xôi hẻo lánh, không hề biết thành phố là gì những ước mơ vô cùng trong trẻo. Ước mơ được chạm tay vào những đám mây, hay những ước mơ được nhìn thấy ngôi nhà Chú Mù xây dở dang. Cũng vì sự bất hạnh bị cướp đi đôi mắt của chú mà căn nhà đành bỏ dở...

PV: Anh vốn đã nổi tiếng trong vai trò một vận động viên nhưng việc làm một diễn viên lại là một thử thách khác, khó khăn của anh khi làm một diễn viên là gì? Cảm giác của anh thế nào khi lần đầu tiên làm một công việc không thuộc sở trường của mình?

Hà Văn Hiếu: Anh nói đúng, khó khăn khi làm một diễn viên thật ra rất nhiều. Bởi đơn giản tôi chưa từng học diễn xuất mà bây giờ lại bắt tay vào làm điều đó. Và cái khó hơn nữa là ở chỗ vai diễn của tôi là một người mù nên phải diễn thế nào để lột tả được nội tâm, thần thái của nhân vật này thực sự là một điều rất khó, khó đối với cả những diễn viên chuyên nghiệp chứ không nói là diễn viên không chuyên như mình. Do đó trong quá trình làm phim, tôi luôn cố gắng hết sức học hỏi để làm hài lòng đạo diễn trong mỗi cảnh quay...

Cũng xin nói thêm là cái cảm giác khi tham gia vai diễn rất khó tả. Ngay khi mỗi thước phim quay xong bản thân tôi và cả ê kíp làm phim đều rất vui và háo hức muốn xem cảnh phim thể hiện được đến đâu, từ ý tưởng của đạo diễn đến việc thể hiện của diễn viên, các hiệu ứng từ hỗ trợ về mặt kỹ thuật, kỹ xảo điện ảnh, các khâu hậu trường của cả đoàn làm phim. Bản thân tôi xem đây là cơ hội trải nghiệm ở lĩnh vực mới, khác với nghề nghiệp hiện tại mà tôi đang gắn bó.

PV: Sau khi phim giành giải và được công chiếu chắc chắn những người tham gia phim này sẽ nổi tiếng theo, với anh, vai diễn mang lại cho anh những gì?

Hà Văn Hiếu: Thật ra khi tham gia bộ phim tôi nghĩ mình thử sức ở lĩnh vực mới thì sẽ được nhiều người biết đến hơn. Cũng có nhiều người hỏi tôi về việc có ý định lấn sân sang điện ảnh không, giống như VĐV Phạm Văn Mách hay một số vận động viên thể thao khác, nhưng tôi trả lời luôn, đối với tôi, đam mê số một là thể thao và thể thao mới chính là nghề đang nuôi sống tôi và tôi sẽ gắn bó suốt đời với nó. Việc tham gia đóng phim chỉ đơn giản là một sự thử sức, một trải nghiệm mới. Qua việc tham gia phim tôi cũng may mắn đã có được những người bạn, người anh rất tuyệt vời. Thời gian theo đoàn làm phim cũng là thời gian mà tôi được trải nghiệm với nhiều thứ rất mới mẻ, thú vị. Nếu sau này có cơ hội và thời gian cho phép, tôi sẽ vẫn tiếp tục tham gia đóng phim. Còn về thù lao từ vai diễn thì xin bật mí với anh là không nhiều đâu...

PV: Việt Nam, việc những người nổi tiếng tham gia đóng phim không phải ít, tuy nhiên nhiệm vụ của anh vẫn là một vận động viên và một huấn luyện viên, khi tham gia đóng phim làm thế nào để có thể đảm nhiệm tốt vai diễn mà không ảnh hưởng đến sự nghiệp thể thao của mình?

Hà Văn Hiếu: Thật ra khi tham gia bộ phim này rất may mắn là khi quay đúng vào dịp tôi vừa kết thúc giải đấu và đang trong thời gian nghỉ hồi phục và thư giãn nên đã không ảnh hưởng gì tới công việc tập luyện hay thi đấu. Và thời gian tham gia bộ phim này cũng gói gọn trong 2 tuần lễ thôi. Khi quay xong vai diễn tôi lại trở về công việc hàng ngày của một vận động viên, cố gắng tập luyện và thi đấu ở mức tốt nhất có thể, không để việc tham gia làm phim ảnh hưởng đến sự nghiệp chính của mình là thể thao.

PV: Xin cảm ơn anh.

Mai Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả