CN-TTCN Thứ tư, 21/01/2009 15:28

Việt Nam sẽ đạt tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới

Hãng phân tích kinh tế SEE của Tây Ban Nha vừa công bố báo cáo đánh giá Việt Nam sẽ là nền kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới trong giai đoạn 2005-2025, với mức tăng bình quân hàng năm 8%, cao hơn gần 1% so với hai thập kỷ trước đó.
Sau khi xem xét các yếu tố như tích lũy vốn, tăng trưởng dân số, đổi mới và chuyển giao công nghệ của các nước, SEE khẳng định Việt Nam, Ấn Độ, Philippines, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong nhóm các quốc gia sẽ đạt tăng trưởng cao nhất thế giới trong giai đoạn trên.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của các nước này sẽ tăng bình quân 6-8%/năm. Ngoại trừ Trung Quốc, quốc gia sẽ đạt tăng trưởng 6%/năm, thấp hơn mức 8% trong thời kỳ 1985-2005 do tác động tiêu cực của yếu tố dân số, các nước còn lại trong nhóm này đều đạt mức tăng trưởng cao hơn so với 20 năm trước đó, trong đó Ấn Độ sẽ đạt tăng trưởng trung bình 7,5% (so với 6% của 20 năm trước đó), Philippines đạt 7% (trước đó là 4%), và Thổ Nhĩ Kỳ đạt gần 6% (trước đó là 4%).

SEE cho rằng châu Á và Mỹ Latinh sẽ là động lực của tăng trưởng toàn cầu. Châu Á sẽ đạt mức tăng bình quân 5,7%/năm (giảm so với 6,1% trước đó) và Mỹ Latinh là 4,7% (trước đó là 3,3%).

Trong khi đó, các nền kinh tế châu Âu và Nhật Bản sẽ đạt mức tăng trưởng thấp nhất do dân số giảm và đều là những nền kinh tế phát triển nên khó có thể đạt tăng trưởng cao. Hà Lan, Nhật Bản, Italy, Đức và Bỉ sẽ chỉ đạt mức tăng 1-2%, trong khi Pháp, Thụy Điển, Anh và Mỹ chỉ vượt 2% chút ít.

SEE nhận định vào năm 2025 Mỹ vẫn là nền kinh tế lớn nhất thế giới và Trung Quốc giữ vị trí thứ 2. Từ năm 2015, Ấn Độ sẽ vượt Nhật Bản trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới. Hai nền kinh tế lớn của Mỹ Latinh là Brazil và Mexico cũng sẽ nằm trong danh sách các nền kinh tế lớn của thế giới.

Vào năm 2025 hai nền kinh tế này sẽ vượt qua các nền kinh tế hùng mạnh của châu Âu hiện nay như Pháp, Tây Ban Nha và Anh.

Tuy nhiên, nếu tính GDP bình quân đầu người, các nước phát triển hiện nay như Mỹ, Anh, Tây Ban Nha, Nhật Bản và Pháp sẽ tiếp tục đạt chỉ số cao nhất thế giới vào năm 2025.


Theo TTXVN/Vietnam+
 

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả