Thời sự Thứ ba, 22/11/2011 13:37

Viện Quân y 5 làm theo lời Bác bằng những việc làm thiết thực

Là bệnh viện quân đội trực thuộc Quân khu III, thời gian qua Viện quân y 5 đã trở thành địa chỉ tin cậy, thu dung, cấp cứu, điều trị thương, bệnh binh và các đối tượng gia đình chính sách, người có công. Những chiến sĩ áo trắng đã và đang làm theo lời Bác bằng những việc làm thiết thực, cụ thể.

Đoàn y, bác sĩ Viện Quân y 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách ở xã Yên Phú (Yên Mô). Ảnh: Đức Lam
Đoàn y, bác sĩ Viện Quân y 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách ở xã Yên Phú (Yên Mô). Ảnh: Đức Lam

Sau khi có Nghị quyết, chương trình hành động của Ban chỉ đạo Cuộc vận động, Đảng uỷ Bệnh viện đã ra Nghị quyết chuyên đề, tổ chức quán triệt và triển khai cho các cấp uỷ, chi bộ, đoàn thể, quần chúng trong Bệnh viện. Các thành viên trong Ban chỉ đạo theo dõi và hướng dẫn các khoa, phòng căn cứ vào đặc điểm tình hình, nhiệm vụ để xây dựng chương trình hành động với những mục tiêu, yêu cầu, kế hoạch phấn đấu cụ thể. Thông qua công tác giáo dục, tuyên truyền dưới nhiều hình thức đã giúp cán bộ, đảng viên, nhân viên nâng cao nhận thức trách nhiệm, xây dựng tinh thần, quan điểm phục vụ đúng đắn, khắc phục khó khăn vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Quân số tham gia học tập các chuyên đề của Cuộc vận động luôn đạt 100%.
Nội dung chính mà Bệnh viện lựa chọn "Học tập và làm theo lời Bác" là chống lãng phí, thực hành tiết kiệm, nêu cao y đức, hết lòng phục vụ bệnh nhân. Những nội dung này được cụ thể hoá trong từng nhiệm vụ chuyên môn. Đặc biệt, bệnh viện đã thực hiện có hiệu quả phong trào "Ba không, ba nên". Để có thể hoàn thành tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng thương, bệnh binh và gia đình chính sách, Đảng ủy, Ban giám đốc Viện Quân y 5 luôn nêu cao y đức của người chiến sỹ quân y, thực hiện đúng lời Bác dạy "Lương y như từ mẫu", "Người thầy thuốc phải chẳng những có nhiệm vụ cứu chữa bệnh tật mà còn phải nâng đỡ tinh thần người ốm yếu".
 
 Với "Ba không" (Không phiền hà, vòi vĩnh bệnh nhân; không bớt xén thuốc, thu "lệ phí ngầm"; không đưa bệnh nhân ra ngoài điều trị) và "ba nên" (Nên coi bệnh nhân như người thân của mình; nên đoàn kết giúp đỡ nhau cùng tiến bộ; nên không ngừng học tập vươn lên) cùng với cải tiến hình thức quản lý Bệnh viện Quân y 5 đã hạn chế được thất thoát, chống được trục lợi, thưởng-phạt công minh, đề cao y đức và nhận được nhiều thư khen, ý kiến nhận xét tốt đẹp của người bệnh.
Thấm nhuần lời Bác dạy, bằng tinh thần tự lực, tự cường, chủ động, sáng tạo các thế hệ cán bộ, y bác sỹ Viện quân y 5 luôn đoàn kết, phấn đấu giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, vững về chính trị, tư tưởng và y đức. Đa số bệnh nhân đều cảm thấy hài lòng với thái độ niềm nở, tận tình của đội ngũ y, bác sỹ, bởi cách làm việc khoa học, nhanh chóng và thuận tiện. Bệnh viện ngày càng củng cố niềm tin đối với thương, bệnh binh và nhân dân.
 
Hiện nay, trung bình mỗi ngày, Bệnh viện khám cho khoảng 300 lượt bệnh nhân, trong đó số bệnh nhân là thương, bệnh binh và các đối tượng gia đình chính sách chiếm 30%. Thương, bệnh binh và các đối tượng chính sách khám và điều trị tại Viện được hưởng đầy đủ các chính sách của Nhà nước, được hỗ trợ mức tiền ăn chênh lệnh và được chăm sóc ân cần, chu đáo. 9 tháng đầu năm 2011, Bệnh viện đã đầu tư trên 8 tỷ đồng để trang bị các thiết bị khám, chữa bệnh hiện đại như: Máy phẫu thuật nội soi khớp, máy chạy thận nhân tạo, máy huyết áp, điện tim. Nhiều kỹ thuật ở tuyến A đã được thực hiện thành công tại Bệnh viện như: Phẫu thuật nội soi tiêu hóa, sản khoa, tiết niệu, khớp gối, ứng dụng một số tiến bộ kỹ thuật trong điều trị bệnh nhân chấn thương. Nhờ đó, Bệnh viện có khả năng xử lý nhiều trường hợp đặc biệt, phức tạp. Năm 2010, bệnh viện đã khám, chữa bệnh cho trên 4.000 lượt là đối tượng chính sách, người có công, cấp phát thuốc miễn phí cho 698 đối tượng. Riêng 9 tháng đầu năm 2011, khám, chữa bệnh cho trên 1.700 lượt đối tượng chính sách, cấp phát thuốc miễn phí cho 200 đối tượng.
 
Làm theo lời Bác bằng những việc làm thiết thực, đội ngũ cán bộ, y bác sỹ Viện quân y 5 luôn xứng đáng với 6 chữ vàng "Sáng về y đức, giỏi về y thuật", xây đắp nên truyền thống "Đoàn kết hiệp đồng, năng động, sáng tạo, tận tụy phục vụ, không ngừng vươn lên".
 
Quỳnh Thu

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa hoa gọi tháng tư về…
Mê mẩn ngắm danh thắng Tam Cốc trong mùa lúa xanh ngát
Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả