Giáo dục Thứ sáu, 26/01/2018 08:16

Vị Ni trưởng nhiệt tình với công tác khuyến học

Đó là Ni trưởng Thích Đàm Lượng - vị sư già của chùa Bàn Long, xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư – một ngôi chùa cổ kính nằm dưới chân núi đá gần bến thuyền Tràng An. Ni trưởng Thích Đàm Lượng năm nay đã 103 tuổi nhưng còn khá minh mẫn, nhanh nhẹn và vẫn một lòng tâm huyết với công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn.

Ni trưởng Thích Đàm Lượng cho biết, trong cuộc đời của mình, cụ đã tu tập ở nhiều ngôi chùa, trong đó có hàng chục năm tu tại chùa Đức Long (Nho Quan), chùa An Tiêm, xã Trường Yên (Hoa Lư) và lâu nhất là tại chùa Bàn Long với hơn 60 năm nay.

Đi tu từ nhỏ, được các cụ Hòa thượng ở chùa Quán Sứ (Hà Nội), chùa Đồng Đắc (Kim Sơn) hướng dẫn tu tập, ngoài trau dồi kinh phật còn dạy cách sống thiện, có tình thương, niềm tin yêu với quê hương, đất nước, với con người, bản thân Ni trưởng Thích Đàm Lượng cũng từng có cuộc sống cơ cực, thiếu thốn nên cụ hiểu rõ nỗi buồn khổ của người nghèo thất học, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn không được đến trường học tập, vui chơi, từ đó cụ luôn trăn trở và tâm niệm phải làm gì đó cho những người nghèo, những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Cụ đã quan tâm đến công tác khuyến học ngay từ những ngày đầu gắn bó với các ngôi chùa; đặc biệt trong những năm làm Ni trưởng tại chùa Bàn Long, là những năm cụ có điều kiện hơn để tận tâm với công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn.

Hàng năm, vào những dịp khai giảng năm học mới, Ni trưởng Thích Đàm Lượng lại tự tay mình chọn mua vở, đồ dùng học tập, xe đạp, quạt điện để trao tặng cho học sinh và giáo viên trên địa bàn huyện Hoa Lư và con em quê hương Gia Viễn – nơi cụ sinh ra. Riêng năm 2016, Ni trưởng Thích Đàm Lượng đã tặng 50 xe đạp, 9 nghìn quyển vở, 4 quạt trần, 22 quạt đứng, 10 bộ bàn ghế học sinh và một số suất quà bằng tiền mặt cho giáo viên và học sinh các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn huyện Hoa Lư, động viên cô và trò các nhà trường cùng cố gắng vươn lên để thi đua dạy tốt, học tốt. Tổng số tiền Ni trưởng Thích Đàm Lượng làm công tác khuyến học năm 2016 là hơn 300 triệu đồng.

Không chỉ tặng quà cho học sinh và giáo viên, hàng năm, vào dịp thanh niên xã Ninh Xuân (nơi ngôi chùa đứng chân) lên đường nhập ngũ, vị Ni trưởng lại chu đáo chọn mua những phần quà tặng thiết thực, ý nghĩa như quyển sổ, cây bút cùng số tiền 100 nghìn đồng để động viên các thanh niên lên đường nhập ngũ. Đồng thời nhân dịp đầu xuân năm mới, Ni trưởng và nhà chùa cũng tổ chức thăm, mừng thọ cho các cụ già 90 tuổi, tặng mỗi cụ 3 triệu đồng.

Được biết, để có được số tiền lớn làm công tác khuyến học, khuyến tài như trên, Ni trưởng Thích Đàm Lượng phải tích cóp từ nguồn tiền chăn nuôi, trồng trọt của nhà chùa, từ số tiền con cháu, anh em trong gia đình, dòng họ cho, biếu cụ để dưỡng tuổi già, nhưng cụ không sử dụng mà dành trọn số tiền làm công tác khuyến học và từ thiện.

Bằng việc làm từ thiện và khuyến học tự tâm, tấm lòng của Ni trưởng Thích Đàm Lượng được các nhà trường, các thầy cô giáo, các em học sinh và nhân dân đánh giá cao; các cấp, các ngành ghi nhận bằng những bằng khen, giấy khen như: Năm 2012, được Hội Khuyến học tỉnh tặng Bảng vàng khuyến học; năm 2014 và nhiệm kỳ 2012-2016 được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tuyên dương công đức; được UBND huyện Hoa Lư tặng giấy khen do có thành tích xuất sắc trong hoạt động phật sự giai đoạn 2012-2016…

Hiện nay, mặc dù tuổi đã cao, sức đã yếu, nhưng Ni trưởng Thích Đàm Lượng vẫn tâm huyết với công tác khuyến học. Cụ cho biết, còn sống ngày nào, còn tiền, cụ còn làm khuyến học, vì đó là tâm nguyện, là niềm vui mà cả đời cụ mong muốn, để góp một phần công sức của mình vào sự phát triển của ngành giáo dục, của quê hương, đất nước.

Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả