Nhịp cầu bạn đọc Thứ năm, 11/09/2008 14:48

Về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri Ninh Bình tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XII

BNB - Sau khi nghiên cứu ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh Ninh Bình tại kỳ họp lần thứ 3, Quốc hội khoá XII do Ban Dân nguyện/Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chuyển đến: Đề nghị Bộ Quốc phòng tiếp tục thực hiện việc tặng Huy chương Quân kỳ Quyết thắng và Huân chương chiến công cho cán bộ quân đội đã nghỉ hưu có thời gian phục vụ quân ngũ từ 25 năm trở lên, Bộ Quốc phòng có ý kiến như sau:

Thực hiện Luật Thi đua - Khen thưởng và Nghị định số 121/2005/NĐ-CP của Chính phủ, Tổng cục Chính trị có Hướng dẫn số 814/HD-CT ngày 21-7-2007 hướng dẫn một số nội dung Thông tư số 163/2006/TT-BQP của Bộ Quốc phòng về công tác thi đua - khen thưởng trong Quân đội nhân dân Việt Nam, trong đó có nội dung hướng dẫn về việc xét, đề nghị khen thưởng Huy chương Quân kỳ Quyết thắng cho cán bộ quân đội.

Đối với khen thưởng, gồm:

- Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên chức quốc phòng có thời gian phục vụ liên tục trong quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam từ ngày 1-7-2004 trở đi;

- Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp có thời gian phục vụ trong QĐND Việt Nam trước ngày 1-7-2004, đủ điều kiện và tiêu chuẩn khen thưởng nhưng chưa được tặng thưởng Huy chương Quân kỳ Quyết thắng.

(Các trường hợp đã được tặng thưởng Huy chương Quân kỳ Quyết thắng trước ngày 1-7-2004, thì không thuộc đối tượng xét tặng thưởng Huy chương Quân kỳ Quyết thắng theo Luật Thi đua - Khen thưởng).

Tiêu chuẩn khen thưởng: Người được tặng thưởng Huy chương Quân kỳ Quyết thắng phải hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao; trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc; không vi phạm khuyết điểm lớn; đồng thời phải có đủ 25 năm trở lên phục vụ liên tục trong QĐND Việt Nam.

Như vậy, cán bộ quân đội đã nghỉ hưu, nếu thuộc một trong các đối tượng nêu trên và có đủ tiêu chuẩn nêu trong Hướng dẫn số 814/HD-CT của Tổng cục Chính trị mà chưa được xét, đề nghị khen thưởng Huy chương Quân kỳ Quyết thắng thì nay vẫn tiếp tục được xét, đề nghị khen thưởng Huy chương Quân kỳ Quyết thắng theo quy định của Luật Thi đua - Khen thưởng.

Về việc tặng thưởng Huân chương Chiến công: Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam, theo đề nghị của Đảng uỷ Quân sự Trung ương và Bộ Quốc phòng, Nhà nước đã có chủ trương xét tặng thưởng Huân chương Chiến công cho cán bộ quân đội.

Đối tượng được xét khen thưởng, gồm: Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên chức quốc phòng thuộc QĐND Việt Nam (kể cả các trường hợp đã nghỉ hưu, chuyển ngành) có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ và đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc; có thời gian phục vụ quân đội từ 25 năm trở lên (giai đoạn từ 1-1-1970 đến 22-12-2004).

Thực hiện chủ trương trên, từ tháng 9-2004 đến tháng 8-2006, Bộ Quốc phòng đã đề nghị và được Chủ tịch nước ký quyết định tặng thưởng 62.347 Huân chương Chiến công cho cán bộ quân đội.

Chủ trương xét tặng thưởng Huân chương Chiến công cho cán bộ quân đội nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam đã kết thúc từ ngày 10-6-2006 (theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 2431/VPCP-TCCB ngày 8-5-2006 của Văn phòng Chính phủ).

Do đó, ý kiến, kiến nghị của cử tri, Bộ Quốc phòng xin tiếp thu để nghiên cứu, tham mưu đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Quốc phòng xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm của cử tri đối với những vấn đề thuộc lĩnh vực quân sự - quốc phòng.

Bộ trưởng

Đại tướng Phùng Quang Thanh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả