Nông nghiệp- Nông thôn Chủ nhật, 06/05/2018 08:29

Văn Hải về đích nông thôn mới từ sự đồng thuận, nhất trí cao của cả hệ thống chính trị và nhân dân

Văn Hải là xã đồng bằng thuộc vùng châu thổ sông Hồng nằm ở phía Tây Nam của huyện Kim Sơn với tổng diện tích đất tự nhiên là 663,99 ha; đất nông nghiệp có 511,68 ha, trong đó có 369,24 ha đất lúa. Toàn xã có 2.416 hộ với 8.501 khẩu, trong đó có 7.140 khẩu theo đạo thiên chúa giáo (chiếm 84% tổng dân số của xã).

Trường THCS Văn Hải được đầu tư xây dựng theo chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Trường Giang
Trường THCS Văn Hải được đầu tư xây dựng theo chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Trường Giang

Đồng chí Hoàng Minh Dần, Chủ tịch UBND xã cho biết: Bước vào thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) Văn Hải cũng như các địa phương khác trong huyện Kim Sơn gặp những khó khăn: Là địa phương vùng ven biển nên thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, nhất là gió bão; kết cấu hạ tầng còn yếu và thiếu, chưa đồng bộ...và nếu so với bộ tiêu chí Quốc gia thì Văn Hải mới có 5 tiêu chí đạt: Điện, thông tin tuyên truyền, văn hóa, hệ thống chính trị và quốc phòng an ninh

Từ khi phát động phong trào xây dựng nông thôn mới đến nay Văn Hải đã huy động được gần 171 tỉ đồng vào xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn: 15/15 xóm có nhà văn hóa; nhà văn hóa xã cũng được đầu tư xây dựng khang trang; cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm, chợ ở địa phương được xây dựng cơ bản; đường giao thông trên địa bàn xã được bê tông hóa, cứng hóa với 66,25 km được nhựa hóa, bê tông hóa đạt 98,5%; trường Mầm non, Trường Tiểu học được xây dựng khang trang và đều được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1; trạm Y tế xã được đầu tư đẩy đủ trang thiết bị đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế của xã chiếm 71%. Cùng với từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng, Đảng bộ xã lãnh đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội.

Ngoài việc đầu tư phát triển sản xuất lúa trên diện tích trên 370 ha/vụ, xã đã khuyến khích bà con nông dân đẩy mạnh các mô hình kinh tế trang trại, gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản... mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiện nay, toàn xã có 25 gia trại và 2 trang trại với mức thu nhập bình quân đạt trên 150 triệu đồng/hộ/năm. Bên cạnh đó, thì hoạt động sản xuất, thương mại và dịch vụ trên địa bàn xã tiếp tục phát triển, toàn xã có 3 doanh nghiệp đang hoạt động, giải quyết việc làm thường xuyên, ổn định cho 20 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân 3,5 triệu đồng/tháng và 194 hộ sản xuất, kinh doanh ngành nghề phi nông nghiệp với 528 lao động tham gia với tổng giá trị sản xuất ngành nghề phi nông nghiệp toàn xã ước đạt 73 tỷ đồng/năm.

Công tác đào tạo nghề được địa phương quan tâm triển khai. Xã đã tổ chức 3 lớp dạy nghề về xây dựng và nghề mộc dân dụng cho 145 học viên; mở 4 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho trên 200 lượt người tham gia.

Hiện nay toàn xã có trên 1.000 lao động làm nghề thủ công, với mức thu nhập bình quân từ 50-100.000 đồng/ngày công. Phát triển ngành nghề đã góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho lao động lúc nông nhàn. Năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 37 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,94%; giá trị sản xuất bình quân trên ha đất canh tác và mặt nước nuôi trồng thủy sản đạt 150 triệu đồng/ha, tăng 40 triệu đồng/ha so với năm 2010.

Đồng chí Mai Văn Thạo, Bí thư Đảng bộ xã cho biết: Những năm qua, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của phong trào xây dựng nông thôn mới, từ đó tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân; đồng thời tập trung huy động mọi nguồn lực để hoàn thành các tiêu chí về giao thông, trường học và xây dựng cơ sở vật chất văn hóa.

Các hoạt động xã hội được triển khai mạnh mẽ. Đoàn thanh niên thường xuyên ra quân tuyên truyền kết hợp ngày thứ 7 tình nguyện, ngày Chủ nhật xanh dọn rác các điểm công cộng. Hội Phụ nữ với phong trào “5 không, 3 sạch”, đoạn đường tự quản về vệ sinh môi trường, câu lạc bộ không sinh con thứ 3 hoạt động hiệu quả. Hội Nông dân đảm nhận công tác thu gom rác bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng. Hội Cựu chiến binh đảm nhận đoạn đường tự quản về môi trường và an toàn giao thông.

Sau gần 7 năm triển khai, thực hiện XDNTM, xã đã tập trung quyết liệt xây dựng và hoàn thành 20 tiêu chí bằng những cách làm hay, sáng tạo, khơi dậy được sức mạnh của toàn dân; Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực; Xã đã xây dựng quy hoạch các vùng sản xuất sản phẩm hàng hóa theo lợi thế; ứng dụng KHKT được đẩy mạnh theo hướng đưa các giống có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất đại trà.

Từ sự đồng thuận, thống nhất cao, Văn Hải đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng của nhân dân cùng với những định hướng, quyết sách đúng đắn, phù hợp điều kiện thực tiễn của địa phương để từng bước hiện thực hóa mục tiêu về đích nông thôn mới.

Trường Sinh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương
Mùa hoa gọi tháng tư về…

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả