Thời sự Thứ hai, 09/04/2018 19:19

Ủy Ban Tư pháp Quốc hội khảo sát tình hình đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật về buôn bán, vận chuyển, tàng trữ động vật hoang dã, quý hiếm và những khó khăn, vướng mắc tại Ninh Bình

Chiều 9/4, đoàn công tác của Ủy Ban Tư pháp Quốc hội do đồng chí Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ nhiệm ủy ban Tư pháp Quốc hội làm trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát về “tình hình đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật về buôn bán, vận chuyển, tàng trữ động vật hoang dã, quý hiếm và những khó khăn, vướng mắc” tại tỉnh Ninh Bình.

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Bùi Mai Hoa, TVTU, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Phương, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan.

Tại buổi làm việc, đoàn khảo sát đã nghe báo cáo về tình hình triển khai thực hiện nội dung này của các cơ quan Công an, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Chi cục kiểm lâm tỉnh.

Theo đó, thời gian qua Giám đốc và Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã thường xuyên chỉ đạo các đơn vị trong công an tỉnh nhất là lực lượng cảnh sát kinh tế, cảnh sát môi trường áp dụng thực hiện nghiêm Bộ luật hình sự năm 1999 và triển khai thi hành Bộ luật hình sự năm 2015 liên quan tới các quy định về đấu tranh với các loại tội phạm buôn bán, vận chuyển, tàng trữ động vật hoang dã, quý hiếm.

Từ năm 2013 đến nay, lực lượng Công an tỉnh Ninh Bình đã trực tiếp phát hiện, xử lý 20 vụ vi phạm và phạm tội, trong đó khởi tố 13 vụ, 20 bị can; bắt giữ, xử lý hành chính 7 vụ, 6 đối tượng.

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đề cập về công tác kiểm sát, điều tra, truy tố, xét xử đối với tội phạm buôn bán, tàng trữ, vận chuyển động vật hoang dã, quý hiếm; khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết vụ án liên quan đến động vật hoang dã, nguy cấp, quý, hiếm theo quy định của Bộ luật hình sự 1999 và các văn bản hướng dẫn thi hành…

Theo báo cáo của Tòa án nhân dân tỉnh, qua công tác xét xử cho thấy, hành vi phạm tội liên quan đến quản lý, bảo vệ động vật hoang dã diễn ra trên địa bàn chủ yếu là hành vi vận chuyển và mua bán động vật hoang dã, thuộc nhóm tội ít nghiêm trọng. Các vụ án liên quan đến nội dung này đã được tòa án đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không làm oan người vô tội và bỏ lọt tội phạm. Chất lượng xét xử được đảm bảo, sau khi xét xử không có kháng cáo, kháng nghị.

Các đơn vị đề nghị Ủy ban Tư pháp Quốc hội tiếp tục quan tâm chỉ đạo rà soát, nghiên cứu sửa đổi, ban hành các quy định của pháp luật có liên quan theo hướng phù hợp với yêu cầu thực tiễn công tác đấu tranh xử lý tội phạm về lĩnh vực này như: tăng mức xử phạt thật nghiêm đối với các hành vi vi phạm hành chính, nghiên cứu ban hành hướng dẫn việc xử lý hình sự đối với pháp nhân thương mại phạm tội, đồng thời quan tâm tổ chức các lớp tập huấn chuyên sâu cho lực lượng trực tiếp đấu tranh; các cấp các ngành, các cơ quan cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của nhân dân, khuyến khích người dân tham gia phát hiện tố giác kịp thời các vi phạm pháp luật liên quan; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất để bảo vệ vật chứng;…

Phát biểu tại buổi khảo sát, đồng chí Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tiếp thu các ý kiến góp ý của Đoàn. Đồng thời, làm rõ thêm những kết quả của tỉnh đạt được trong đấu tranh, phòng ngừa, xử lý vi phạm pháp luật trong buôn bán, vận chuyển, tàng trữ động vật hoang dã, quý hiếm.

Kết luận buổi khảo sát, đồng chí Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ nhiệm ủy ban Tư pháp Quốc hội đánh giá cao công tác chuẩn bị nội dung phục vụ buổi làm việc hôm nay của các cơ quan liên quan. Thời gian qua, việc triển khai Bộ Luật hình sự năm 1999, 2015 đã được Ninh Bình tiến hành đồng bộ, nghiêm túc, phù hợp với điều kiện địa phương. Qua triển khai nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về các bộ luật nêu trên đã được nâng lên. Các cơ quan chức năng đã tập trung làm tốt công tác đấu tranh, phòng ngừa, xét xử vi phạm pháp luật về buôn bán, vận chuyển, tàng trữ động vật hoang dã, quý hiếm trên địa bàn tỉnh.

Đoàn ghi nhận những khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn được nêu trong buổi khảo sát và sẽ tiếp thu đầy đủ các ý kiến, tổng hợp phản ánh kịp thời tới cấp trên để điều chỉnh, sửa đổi các văn bản luật cho phù hợp với tình hình mới.

Đào Duy- Anh Tuấn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả