Tin tức Thứ năm, 20/09/2018 07:30

Ủy ban Bầu cử Thái Lan công bố lộ trình bầu cử quốc hội

Theo thông báo mới nhất của Ủy ban Bầu cử (EC) Thái Lan, lộ trình bầu cử của nước này sẽ bắt đầu từ 11/12/2018 đến 9/5/2019.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Daily Sun)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Daily Sun)

Tuy nhiên, ngày bầu cử sẽ chỉ được công bố chính thức sau khi chính phủ gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm hoạt động chính trị để mở đường cho các đảng chính trị khởi động lộ trình này.

Theo lịch trình, tháng 9/2018 đã công bố Luật bầu Hạ nghị sỹ, Luật chọn Thượng nghị sỹ và dự kiến Thủ tướng Prayut Chan-ocha công bố tương lai chính trị. Dự kiến, đến tháng 10/2018, Đảng Puea Thai và Đảng Dân chủ sẽ có ban lãnh đạo mới.

Tháng 12/2018-1/2019, các luật bầu chọn nghị sỹ có hiệu lực, lệnh cấm hoạt động chính trị được gỡ bỏ, Sắc lệnh về bầu cử được công bố, các đảng chính trị công bố danh sách tranh cử nghị sỹ và Thủ tướng Prayut sẽ gia nhập đảng chính trị nào để ứng cử.

Ngày 24/2/2019 được xem là ngày sớm nhất có thể tổ chức bầu cử, và các mốc thời gian dự kiến khác là các ngày 31/3, 28/4 hoặc 5/5.

Về khả năng cuộc bầu cử tổ chức vào ngày 24/2 như tuyên bố của một số lãnh đạo chính quyền quân sự, Tổng thư ký EC Jaroongwit Phumma cho biết EC vẫn có thể chuẩn bị để sẵn sàng nếu các đảng chính trị sẵn sàng.

Liên quan cuộc bầu cử sơ bộ của các đảng chính trị để chọn ứng cử cử viên nghị sỹ phải hoàn thành trước 90 ngày cuộc tổng tuyển cử, ông cho biết EC sẽ tổ chức 90.000 điểm bầu cử trên phạm vi toàn quốc./.

Theo Vietnam+/TTXVN

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả