Tin tức Thứ tư, 04/07/2018 08:14

Ứng dụng đèn led tiết kiệm điện trong điều tiết sinh trưởng của hoa cúc

Nhận thấy sử dụng loại bóng đèn compact vào việc điều tiết sinh trưởng trong trồng hoa cúc vẫn làm tiêu hao một lượng điện năng lớn, Trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao và xúc tiến thương mại nông nghiệp, Sở Nông nghiệp & PTNT đã chủ động phối hợp với các địa phương đưa ứng dụng đèn led để thắp sáng điều tiết sinh trưởng hoa cúc, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Ứng dụng đèn led tiết kiệm điện trong điều tiết sinh trưởng của hoa cúc. Ảnh: ĐL
Ứng dụng đèn led tiết kiệm điện trong điều tiết sinh trưởng của hoa cúc. Ảnh: ĐL

Cây hoa cúc là cây ngắn ngày, thường được trồng vào vụ đông để bán ra thị trường phục vụ ngày Tết, là vụ có thời tiết ngày ngắn đêm dài. Trong điều kiện chiếu sáng bình thường cây sẽ ra hoa sớm ảnh hưởng đến chất lượng của cành hoa, không đủ tiêu chuẩn thương mại.

Chính vì thế, trong sản xuất hoa cúc người dân thường phải chiếu đèn cho cả cây để lấy ngọn nhân giống cũng như cây trồng để lấy hoa thương phẩm. Thông thường cây ươm giống phải chiếu đèn liên tục. Những năm trước đây, người nông dân trồng hoa cúc trên địa bàn tỉnh ta đều dùng bóng đèn compact chiếu sáng cho cây trồng để tăng năng suất trong mỗi mùa vụ. Phương pháp canh tác này giúp hoa nở đúng ngày, hoa to, cánh đẹp và giá bán cao hơn.

Tuy nhiên, mức độ tiêu tốn điện năng ở mức khá cao. Ông Trịnh Văn Khánh, thôn Đoài Thượng, xã Ninh Phúc – thành phố Ninh Bình cho biết: Trung bình gia đình ông phải bỏ ra chi phí tiền điện khoảng gần 700.000 đồng/sào tương đương với hơn 19 triệu đồng/ha cho việc sử dụng đèn compact để chiếu sáng.

Nắm được thực tế trên, thực hiện Nghị quyết số 37/NQ- HĐND của HĐND tỉnh về phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, hình thức sản xuất tiên tiến, bền vững đến năm 2020, Trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao và xúc tiến thương mại nông nghiệp đã chủ động phối hợp với xã Ninh Phúc (thành phố Ninh Bình) và thị trấn Yên Ninh (Yên Khánh) hỗ trợ về giống, kỹ thuật và vận động nhân dân triển khai thử nghiệm áp dụng đưa bóng đèn led 9w vào thay thế bóng đèn compat 20w trên quy mô diện tích 2.200 m2 (xã Ninh Phúc 1.500m2, thị trấn Yên Ninh 700m2), có đối chứng với diện tích cúc thắp bóng đèn compact; nhằm mục tiêu tiết kiệm chi phí, tăng doanh thu cho người nông dân, đồng thời tiết kiệm năng lượng cho ngành điện.

Bà Đỗ Thị Thu Hương, Giám đốc Trung tâm cho biết: Số vốn đầu tư ban đầu để lắp đèn led chiếu sáng là khá lớn, mỗi bóng đèn led đắt hơn bóng đèn compact 10.000 đồng/bóng, tương đương 4.500.000đồng/sào, nhưng tính về kinh tế lâu dài thì sử dụng đèn led hiệu quả cao hơn nhiều lần.

Thực tế cho thấy, sau thời gian 4 tháng trồng thử nghiệm (từ tháng 11/2017 đến tháng 2/2018), các chỉ tiêu về sinh trưởng của cây, khả năng ra hoa, chất lượng cành hoa đều không có sự khác biệt; các chỉ tiêu về chất lượng ánh sáng, cường độ ánh sáng rất đảm bảo, thậm chí có những chỉ số còn tốt hơn so với bóng đèn compact; trong khi bóng đèn led 9w thắp 4h/ngày/30 ngày hết chi phí khoảng 4.320.000đồng/ha thì bóng đèn compact 20w thắp 8h/ngày/30 ngày với chi phí khoảng 19.200.000đồng/ha.

Như vậy, việc thắp bóng đèn led không làm ảnh hưởng đến thời gian sinh trưởng của cây hoa cúc so với sử dụng đèn compact mà còn giảm đáng kể chi phí tiền điện, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân; đồng thời tiết kiệm được năng lượng điện so với thắp đèn compact 46,5kw điện/ha/vụ.

Ông Trịnh Văn Khánh, thôn Đoài Thượng, xã Ninh Phúc, thành phố Ninh Bình chia sẻ: Gia đình tôi đã trồng hoa cúc hơn chục năm nay, từ năm 2005 gia đình tôi đã sử dụng đèn compac chiếu sáng để điều tiết sinh trưởng cho cây.

Tuy nhiên từ năm 2017 đến nay, được Trung tâm hỗ trợ, thử nghiệm đưa đèn led 9w vào sản xuất cho thấy thời gian thắp sáng giảm 50% so với bóng compact 20w, điện năng tiêu thụ/giờ giảm 55%, nên tiền điện phục vụ sản xuất cho cây hoa cúc thấp, tiết kiệm được gần 15 triệu đồng/ha, tạo thêm được nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình.

Bên cạnh đó, qua sử dụng đèn led cho thấy thời gian thắp đèn ít hơn nhưng không làm ảnh hưởng đến chất lượng của hoa cúc. Vụ cúc phục vụ đợt Tết Nguyên đán Mậu Tuất vừa qua,  hoa cúc nhà ông nở đúng dịp Tết, hoa đều đẹp nên được giá, sau khi trừ chi phí gia đình ông còn thu được hơn 20 triệu đồng/sào.

Việc sử dụng đèn led chiếu sáng cho hoa cúc đã giúp hoa đua nhau nở những bông hoa to, đều và đẹp, đặc biệt là chiều cao của hoa cúc đạt từ 1,2-1,3m. Vừa qua, vườn của gia đình ông Trịnh Văn Khánh đã trở thành điểm tham quan của bà con địa phương và mô hình cũng là động lực cho bà con nông dân nói chung và bà con nông dân trồng hoa cúc ở nhiều nơi mạnh dạn chuyển sang sử dụng đèn led tiết kiệm điện để chiếu sáng.

Bích Phượng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô
Lễ hội hoa xuân tại Thung lũng hoa Bái Đính
Ninh Bình rộn ràng sắc xuân

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả