Khoa học-Công nghệ Thứ bảy, 03/02/2018 10:46

Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp tại HTX nông nghiệp Liên Dương

Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp hiện là vấn đề cấp thiết đặt ra cho tất cả các HTX nông nghiệp trên toàn tỉnh. Không chỉ góp phần cải thiện năng suất, việc sử dụng công nghệ cao trong canh tác nông nghiệp còn góp phần nâng cao chất lượng nông sản, mở ra nhiều cơ hội đưa nông sản Việt “xuất ngoại”.

Thu hoạch giống củ cải Hàn Quốc trồng tại mô hình của HTX nông nghiệp Liên Dương. Ảnh: Đức Lam
Thu hoạch giống củ cải Hàn Quốc trồng tại mô hình của HTX nông nghiệp Liên Dương. Ảnh: Đức Lam

Từ nhiều năm nay, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã Khánh Dương chủ yếu là nhỏ lẻ, lạc hậu, quy mô hộ gia đình nên việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất là rất hạn chế. Năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp không cao trong khi hiệu quả đầu tư thấp. Với vai trò là đơn vị phụ trách theo tinh thần Quyết định 140 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Liên minh HTX tỉnh đã tích cực vận động, giới thiệu, kết nối giữa HTX nông nghiệp Liên Dương với các doanh nghiệp chế biến sản phẩm nông sản như Công ty thực phẩm á Châu, Công ty ớt Việt Nam, Viện đậu đỗ Trung ương, Doanh nghiệp tư nhân Hồng Quang... nhằm tìm kiếm hợp đồng tiêu thụ sản phẩm nông sản.

Qua việc ký kết hợp đồng bao tiêu, các doanh nghiệp sẽ trở thành “bạn đồng hành” với HTX để thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp tại địa phương, đồng thời chuyển giao các kỹ thuật canh tác nông nghiệp an toàn ứng dụng công nghệ cao. Và chính việc làm đó đã đạt được hiệu quả ngoài mong đợi.

Ông Bùi Văn Lương, Giám đốc HTX nông nghiệp Liên Dương cho biết: Chuyển dịch cơ cấu cây trồng là một trong những bước ngoặt lớn mà chúng tôi hướng đến. Hiệu quả kinh tế từ các cây trồng có giá trị xuất khẩu sẽ giúp nông dân từng bước ổn định cuộc sống.

Sau khi được Liên minh HTX tỉnh giúp đỡ liên kết, ký hợp đồng với các công ty, doanh nghiệp chế biến, đảm bảo đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp, HTX đã vận động bà con thay đổi tập quán trồng các loại cây trồng trước đây, đưa vào trồng các loại cây trồng mới, tuân thủ các điều kiện kỹ thuật canh tác như làm đất, lên luống, phương pháp chăm sóc cây trồng và bảo vệ thực vật... để đảm bảo chất lượng nông sản, đạt tiêu chuẩn mà phía công ty đề ra. Hiệu quả kinh tế đạt được trên cùng một diện tích canh tác đã cho thấy đây là hướng đi hoàn toàn đúng đắn.

Trong vụ đông năm 2017, HTX còn nhận được nhiều đề nghị hợp tác, tiêu biểu là việc ký kết tiêu thụ nông sản với Công ty TNHH phát triển công nghệ và vật tư nông nghiệp Hương Quê với mô hình 15ha trồng khoai tây Đức và Doanh nghiệp tư nhân Hồng Quang với mô hình 3ha trồng cà rốt.

Bên cạnh đó, HTX tiếp tục mở rộng phối hợp với Công ty TNHH ớt Việt Nam để thử nghiệm mô hình trồng giống củ cải Hàn Quốc. Gia đình chị Đinh Thị Hương là hộ tham gia mô hình trồng khoai tây cho biết: Sau khi trừ chi phí sản xuất, mỗi sào cho gia đình thu lãi khoảng 4 triệu đồng. Còn gia đình bà Nguyễn Thị Đua (xóm 4, Khánh Dương) thu về khoảng 6 triệu đồng mỗi sào trồng giống củ cải Hàn Quốc.

Thuận lợi hơn nữa, trong thời gian qua, Liên minh HTX tỉnh là đầu mối, đã đề xuất xin hỗ trợ kinh phí cho xã Khánh Dương xây dựng 2 mô hình: Sản xuất rau an toàn ứng dụng công nghệ cao và chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ diện tích đất hai lúa kém hiệu quả sang mô hình lúa, cá.

Tổng nguồn hỗ trợ của Nhà nước là trên 300 triệu đồng, nhằm phục vụ công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật, xây dựng một mô hình nhà lưới và hệ thống tưới nhỏ giọt với diện tích trên 6.000m2... định hướng hình thành vùng sản xuất cây trồng hàng hóa quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp.

Cùng với đó, HTX sản xuất tiêu thụ nông sản an toàn Liên Dương được ra đời với vai trò là đầu mối thu mua nông sản từ các hộ dân, chịu trách nhiệm thực hiện hợp đồng đã ký kết với các công ty... như một lời khẳng định xác đáng về quyết tâm và niềm kỳ vọng lớn lao của người nông dân trong việc đẩy mạnh phát triển nông nghiệp an toàn với sự trợ giúp của khoa học kỹ thuật tiên tiến, những công nghệ hiện đại.

Song song với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thời gian tới, HTX Liên Dương dự định tiếp tục vận động bà con chuyển đổi những vùng đất hai lúa kém hiệu quả sang các mô hình kết hợp lúa-cá, chuối-cá, mô hình rau an toàn ứng dụng công nghệ cao...

Việc đa dạng hóa các loại cây trồng, vật nuôi, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa không những tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho thành viên, người nông dân mà còn có ý nghĩa quan trọng về mặt luân canh, tăng vụ và tăng năng suất trên đơn vị diện tích canh tác, mang lại giá trị, hiệu quả kinh tế cao.

Từ những chủ trương phù hợp cùng cách làm hiệu quả và sự năng động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của bộ máy quản lý điều hành, HTX Liên Dương đã thực sự đạt được những kết quả đáng kể từng bước ổn định và phát triển bền vững trong quá trình thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiêp của tỉnh, tạo việc làm nâng cao thu nhập và chất lượng đời sống của nhân dân, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội địa phương phát triển.

Đồng thời cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Khánh Dương hoàn thiện các tiêu chí, đẩy nhanh tiến độ xây dựng, “về đích” nông thôn mới trong thời gian tới.

Thái Học

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả