Khoa học-Công nghệ Thứ tư, 07/02/2018 08:36

Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất hoa Tết

Để đáp ứng nhu cầu chơi hoa của người dân, Trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao và xúc tiến thương mại nông nghiệp (Sở Nông nghiệp và PTNT) đã đẩy mạnh chuyển giao và xây dựng các mô hình ứng dụng công nghệ cao sản xuất các loại hoa thương phẩm để đưa ra thị trường trong dịp Tết Nguyên đán này.

Chăm sóc hoa lan tại Trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao và xúc tiến thương mại nông nghiệp. Ảnh: Trường Giang
Chăm sóc hoa lan tại Trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao và xúc tiến thương mại nông nghiệp. Ảnh: Trường Giang

Giáp Tết, chúng tôi có dịp đến thăm mô hình trồng hoa lan hồ điệp trong nhà lưới kín tại xã Ninh Vân (Hoa Lư) do Trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao và xúc tiến thương mại nông nghiệp chuyển giao công nghệ. Trước mắt chúng tôi là hàng nghìn giò lan hồ điệp đang khoe sắc và được công nhân vận chuyển, đưa lên chậu, cung ứng ra thị trường Tết Nguyên đán.

Anh Nguyễn Văn Dũng, phụ trách kỹ thuật chăm sóc hoa lan cho biết: Toàn bộ hệ thống nhà lưới trồng lan hồ điệp được áp dụng theo công nghệ Nhật Bản, có khung sắt đỡ chắc chắn và cáp chịu lực có thể chống đỡ được với bão lớn. Bên trên là mái che nhiều lớp để cắt nắng khi cần thiết, tránh nhiệt độ cao ảnh hưởng tới sinh trưởng và phát triển của lan. Hệ thống cũng được thiết kế đèn cao áp để sưởi ấm cho lan vào mùa đông lạnh và các quạt thông gió, làm mát, tăng độ ẩm.

Cũng theo anh Dũng, nếu để bình thường, lan cho hoa ở những thời điểm khác nhau nên phải có giải pháp khống chế, cho ra hoa đúng dịp Tết để cung cấp cho thị trường. Muốn ra hoa đồng loạt và cùng lúc, cán bộ kỹ thuật phải theo dõi và có cách chăm sóc khác nhau như tạo sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm, bổ sung thêm các chất điều hòa sinh trưởng, điều chỉnh độ ẩm hợp lý... Hoa lan từ nuôi cấy mô đến lúc cho hoa mất khoảng 18-24 tháng.

Mô hình bắt đầu triển khai xây dựng từ tháng 5, tháng 6, do vậy để có hoa kịp phục vụ Tết, đơn vị đã nhập hoa có ngồng non từ Hà Lan và Đài Loan về chăm sóc. Đợt vừa rồi đơn vị đã nhập về 5.000 giò lan hồ điệp với nhiều màu sắc sặc sỡ như trắng, cam, tím, xanh, vàng… Trong đó có 3.000 giò được bán ra trong dịp Tết Nguyên đán này.

Được biết, mô hình trồng hoa lan hồ điệp trong nhà lưới kín, ứng dụng công nghệ cao có diện tích 1.000 m2, trong đó Trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao và xúc tiến thương mại nông nghiệp đã chuyển giao công nghệ, hỗ trợ đơn vị nhận chuyển giao việc thiết kế nhà lưới, một phần chi phí (hệ thống tưới, cây giống, phân bón và kỹ thuật).

Đến nay mô hình đang cho kết quả khả quan, hoa lan đáp ứng tốt yêu cầu thị trường và được khách hàng tin dùng. Hiện nay hoa của cơ sở này được bày bán tại vườn, Hội chợ hoa thành phố và tại nhà vườn Hùng Vương.

Sau một thời gian triển khai mô hình có thể thấy việc ứng dụng nhà lưới công nghệ cao trong sản xuất hoa Lan đã cho kết quả tốt. Sau Tết Nguyên đán, đơn vị tiếp tục nhập giống lan về chăm sóc, cung ứng ra thị trường các loại lan đẹp, thời gian chơi lâu, đồng thời hoàn thiện kỹ thuật để tiến tới có thể tự nuôi cấy mô, nhân giống lan.

Ông Phạm Đăng Nam, Phó Giám đốc Trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao và xúc tiến thương mại nông nghiệp cho biết: Nhằm đáp ứng nhu cầu chơi hoa, nhất là trong dịp Tết, năm 2017 Trung tâm đã tiến hành xây dựng các mô hình, chuyển giao công nghệ cao trồng các loại hoa.

Việc trồng hoa trong nhà lưới kín có tác dụng giảm thiểu tác động của thời tiết, sâu bệnh hại, tạo điều kiện cho cây hoa sinh trưởng và phát triển tốt, ra hoa đúng dịp Tết.

Trung tâm đã hỗ trợ chuyển giao công nghệ cao cho 4 mô hình ở xã Ninh Phúc, Ninh An, Ninh Xuân, thị trấn Yên Ninh, mỗi mô hình có diện tích từ 700-1.000 m2. Các loại hoa được các hộ dân đưa vào trồng chủ yếu là hoa lan hồ điệp, hoa ly, hoa cúc.

Trong thời gian tới, Trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao và xúc tiến thương mại nông nghiệp tiếp tục đẩy mạnh chuyển giao, xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, trong đó có các mô hình trồng hoa phục vụ nhu cầu Tết. Từ đó nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao, giúp người dân chủ động về kỹ thuật, tạo việc làm, tăng thu nhập.

Hồng Giang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả