Nông nghiệp- Nông thôn Thứ sáu, 11/08/2017 22:02

UBND tỉnh bàn biện pháp giúp Yên Khánh trở thành huyện nông thôn mới

Chiều 11/8, tại huyện Yên Khánh, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị bàn biện pháp giúp Yên Khánh trở thành huyện nông thôn mới. Đồng chí Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Khánh; Trưởng các phòng, ban của huyện Yên Khánh.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: ĐL
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: ĐL

Báo cáo kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) của huyện cho biết: Năm 2011, huyện Yên Khánh bắt đầu thực hiện xây dựng nông thôn mới, số tiêu chí bình quân đạt 8,3 tiêu chí/xã.

Sau 5 năm, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015 huyện đã đạt những kết quả quan trọng: Diện mạo nông thôn đã thay đổi rõ nét, nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về xây dựng nông thôn mới ngày càng đầy đủ, người dân thực sự là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới, tin tưởng, tích cực hưởng ứng tham gia.

Số tiêu chí đạt bình quân/xã là 18,16 tiêu chí/xã. Toàn huyện đã có 14/18 xã đạt chuẩn nông thôn mới, là huyện có số xã về đích nông thôn mới nhiều nhất tỉnh. Đối chiếu với tiêu chí của một huyện nông thôn mới, đến nay Yên Khánh đã có: 3 tiêu chí đạt (sản xuất, an ninh trật tự xã hội, chỉ đạo xây dựng nông thôn mới); 4 tiêu chí cơ bản đạt (giao thông, thủy lợi, điện, quy hoạch); 2 tiêu chí chưa đạt là Y tế ,văn hóa, giáo dục và môi trường.

Mục tiêu của huyện là phấn đấu đến năm 2018 trở thành huyện nông thôn mới; năm 2020 các xã Khánh Thành, Khánh Nhạc đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu và trong năm 2017 có 4 xã còn lại sẽ về đích nông thôn mới.

Các giải pháp chính là tập chung hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt; duy trì, củng cố, hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt; tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng phát triển hàng hóa góp phần nâng cao hiệu quả các mô hình tái cơ cấu nông nghiệp gắn với VSATTP, kết hợp lực lượng lao động vừa sản xuất nông nghiệp vừa sản xuất công nghiệp, TTCN, tham gia dịch vụ thương mại.

Đối với thị trấn Yên Ninh: Hoàn thành quy hoạch chi tiết 1/500 thị trấn Yên Ninh; hoàn thành Đề án đặt tên đường phố, đánh số nhà tại tất cả khu phố của thị trấn; xây dựng khu dân cư mới kiểu mẫu tại khu đấu giá giá trị quyền sử dụng đất; thực hiện rà soát, đánh giá tình hình của thị trấn theo tiêu chí huyện nông thôn mới.

Các xã còn lại: Chỉ đạo thực hiện theo lộ trình; tập trung nguồn lực, huy động sự đóng góp của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, con em quê hương, kết hợp với nguồn ngân sách địa phương, sự hỗ trợ của Trung ương, tỉnh, tăng cường xã hội hóa để hoàn thiện các tiêu chí, phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm nay.

Để đạt mục tiêu trở thành Huyện nông thôn mới năm 2018, huyện kiến nghị, đề nghị với tỉnh, các sở, ngành quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ, tháo gỡ khó khăn để huyện, hoàn thành 11 hạng mục công trình và các xã còn lại về đích vào dịp cuối năm nay.

Hội nghị đã được nghe nhiều ý kiến trao đổi của các sở, ngành, nhất là về những kiến nghị, đề nghị của huyện liên quan đến ngành mình; hướng giải quyết; cơ chế, chính sách thực hiện...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh cho rằng: Qua ý kiến phát biểu của các sở, ngành thể hiện sự đồng tình, ủng hộ cao trong việc tìm giải pháp, biện pháp giúp Yên Khánh trở thành huyện nông thôn mới. Yên Khánh cần bám vào các tiêu chí của huyện nông thôn mới để xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm trong chỉ đạo, lãnh đạo và thực hiện.

Trong năm nay có thể tập trung phấn đấu hoàn thành các lĩnh vực về y tế, cơ sở hạ tầng và 4 xã phương còn lại. Nghiên cứu rà soát, sắp xếp, tính toán lại các hạng mục công trình cần đầu tư sao cho hợp lý giữa cái cũ và cái mới với tính khả thi và hiệu quả cao.

Về các kiến nghị, đề nghị với tỉnh liên quan đến ngành nào, các sở, ngành đã có ý kiến; riêng về cơ chế, chính sách huyện cần nghiên cứu có đề nghị sao cho phù hợp, không trái với luật. Các sở ngành của tỉnh quan tâm giúp đỡ huyện, nhất là ở lĩnh vực ngành mình phụ trách.

Đinh Chúc

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả