Đời sống Thứ tư, 05/08/2009 09:18

Tuổi trẻ Tam Điệp, nhiều hoạt động vì cuộc sống cộng đồng

Thời gian qua, các cấp Hội LHTN thị xã Tam Điệp đã có nhiều hoạt động thiết thực vì cuộc sống cộng đồng, khẳng định được vai trò của tổ chức Hội, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của thanh niên.

Thanh niên Công ty xi măng Tam Điệp tham gia mít-tinh hưởng ứng phong trào "ATVS LĐ". Ảnh: Minh Đường.
Thanh niên Công ty xi măng Tam Điệp tham gia mít-tinh hưởng ứng phong trào "ATVS LĐ". Ảnh: Minh Đường.


Để thanh niên lập thân, lập nghiệp, vươn lên xóa đói, giảm nghèo trước hết phải có kiến thức nhất định về khoa học kỹ thuật. Nhận thức được điều đó, Hội LHTN thị xã Tam Điệp đã thường xuyên phối hợp với ngành chức năng mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho đoàn viên, thanh niên. Từ năm 2004 - 2009, các cấp Hội đã tổ chức 145 buổi chuyển giao tiến bộ KHKT về chăn nuôi, trồng trọt, công nghệ thông tin... cho 3.500 lượt thanh niên, qua đó tăng cường khả năng ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới, không ngừng nâng cao năng suất cây trồng, con nuôi.

Cuộc vận động "Thanh niên thi đua làm kinh tế giỏi, tích cực tham gia xóa đói, giảm nghèo" đã được phát động sâu rộng, mang lại lợi ích thiết thực đối với mỗi gia đình và cộng đồng. 5 năm qua, các cấp Hội đã vận động thanh niên giúp nhau bằng nhiều hình thức như: hỗ trợ cây, con giống, vốn, ngày công lao động... Đồng thời đã huy động 1,3 tỷ đồng từ các nguồn vốn, tạo việc làm ổn định cho gần 5.000 hội viên. Toàn thị xã hiện có 21 doanh nghiệp trẻ, thu hút trên 1.100 lao động, với thu nhập bình quân 1,25 triệu đồng/người/tháng.

Nhờ sự giúp đỡ về vốn và khoa học kỹ thuật đã xuất hiện nhiều mô hình thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi, điển hình như: Cơ sở chế tác đồ gỗ của Phạm Bá Ngọc (phường Nam Sơn), công nghệ thiết bị máy văn phòng (của anh Khương Mạnh Hà, phường Trung Sơn), Doanh nghiệp Thanh Thúy (Đông Sơn)... Các mô hình kinh tế phát triển không chỉ giúp các gia đình vươn lên làm ăn khá giả mà còn góp phần giải quyết việc làm cho một bộ phận không nhỏ lao động trẻ ở cơ sở.

Hưởng ứng cuộc vận động "Thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng", tuổi trẻ Tam Điệp đã tích cực tham gia các hoạt động trong Tháng Thanh niên và Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè... Đặc biệt, phong trào hiến máu tình nguyện được đẩy mạnh, thể hiện vai trò xung kích của tuổi trẻ vì cộng đồng. Trong 2 năm (2006, 2008), các cấp Hội đã vận động trên 2.000 lượt thanh niên đăng ký hiến máu và đã thu được 415 đơn vị máu đạt chất lượng.

Phong trào "Uống nước nhớ nguồn" được đông đảo thanh niên tham gia. 5 năm qua, toàn thị xã đã huy động trên 1.700 lượt thanh niên tham gia cải tạo, tu sửa các tượng đài liệt sỹ, giúp đỡ 146 gia đình chính sách; quyên góp ủng hộ 45 tấn phế liệu cho Hội đồng đội cấp trên để tôn tạo, nâng cấp tượng đài Kim Đồng. Thị Đoàn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ và ngành Y tế thành lập đội thanh niên tình nguyện khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách...

Năm 2008, Hội LHTN thị xã đã tổ chức thăm, tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ đảo Hòn Mê (Thanh Hóa). Đây là một trong những hoạt động thiết thực thể hiện truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn, đáp nghĩa" của tuổi trẻ Tam Điệp. Ngoài ra, thanh niên các trường học trên địa bàn còn ủng hộ trên 40 triệu đồng giúp 3 xã nghèo của huyện Kim Sơn, góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 10 của Tỉnh ủy... 

Cũng trong 5 năm qua, các cấp Hội đã tổ chức được 29 đợt thanh niên tình nguyện tập trung, đóng góp trên 1.400 ngày công làm đường giao thông, thủy lợi nội đồng, đào đắp hàng nghìn m3 kênh mương, thu gom trên 1.600 m3 đất, đá, rác thải. Tuổi trẻ đã vận đồng tiền và ngày công xây dựng 6 ngôi nhà tình nghĩa, 3 công trình vệ sinh cho các gia đình chính sách, với tổng số tiền trên 150 triệu đồng.

Ngoài ra, các cấp Hội còn thực hiện tốt cuộc vận động "Thanh niên sống đẹp", nhiều mô hình cưới văn minh, tiết kiệm đã được triển khai. Các diễn đàn giao lưu văn hóa, văn nghệ được tổ chức thường xuyên. Đến nay, toàn thị xã đã thành lập được 23 nhóm ca khúc cách mạng, CLB phòng, chống tệ nạn xã hội, thu hút 276 thanh niên tham gia...

Với những kết quả nổi bật trong phong trào thi đua lập nghiệp và tình nguyện vì cộng đồng, tuổi trẻ thị xã Tam Điệp đã góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, thu hút và tập hợp đông đảo thanh niên tham gia. Hiện nay, toàn thị xã có 6.926 thanh niên tham gia sinh hoạt Hội, đạt tỷ lệ tập hợp 73%.

Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả