Tin tức Thứ sáu, 10/03/2017 09:01

Tuổi trẻ Nho Quan: Tích cực tham gia các hoạt động trong Tháng Thanh niên

Hưởng ứng các mục tiêu trong Tháng Thanh niên năm 2017 do Tỉnh đoàn phát động, những ngày này, tuổi trẻ Nho Quan đang dấy lên các phong trào thi đua với nhiều hoạt động thiết thực, qua đó khơi dậy và phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của tuổi trẻ.

Ngày hội tư vấn và hướng nghiệp năm 2017. Ảnh: Thế Minh
Ngày hội tư vấn và hướng nghiệp năm 2017. Ảnh: Thế Minh

Bí thư Huyện đoàn Nho Quan Phạm Văn Trường cho biết: Trên cơ sở kế hoạch của Tỉnh đoàn, Ban Thường vụ Huyện đoàn triển khai với chủ đề “Thanh niên Nho Quan sáng tạo khởi nghiệp, chung sức xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị”. Theo đó, các hoạt động trong Tháng tập trung vào chiều sâu, mang ý nghĩa thiết thực như: Tổ chức cho ĐVTN tham gia làm đường giao thông nông thôn, khơi thông hệ thống kênh mương nội đồng; tham gia xây nhà nhân ái, tu sửa các điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi. Cùng với đó là các hoạt động tình nguyện xây dựng nếp sống văn minh đô thị, ý thức, văn hoá tham gia giao thông, giữ gìn trật tự an toàn giao thông. Tại các cơ sở Đoàn đều thành lập các đội hình tham gia giữ gìn khu dân cư, tuyến đường, tuyến phố, đơn vị sáng - xanh - sạch - đẹp, đảm bảo trật tự an toàn giao thông và tổ chức 4 ngày Chủ Nhật xanh để huy động các lực lượng xử lý các “điểm đen” về rác thải, ô nhiễm môi trường, bảo vệ dòng sông quê hương và nguồn nước sạch.

Một trong những hoạt động trọng tâm của Tháng Thanh niên được Ban Thường vụ Huyện đoàn Nho Quan xác định, đó là tiếp tục triển khai hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Theo đó, các cơ sở Đoàn đã tích cực phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất; áp dụng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao cho thanh niên. Đồng thời tiến hành khảo sát các mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ để có phương án hỗ trợ, nhất là về nguồn vốn, đồng thời biểu dương, tôn vinh thanh niên làm kinh tế giỏi. Do đó, ngay đầu tháng 3, Trung tâm Sông Hồng (thuộc trung ương Đoàn) đã về Nho Quan tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho học sinh THPT. Ngoài ra, một số trường Đại học, Cao đẳng trong và ngoài tỉnh đã tổ chức tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh THPT trên địa bàn huyện Nho Quan.

Để Tháng Thanh niên thực sự hiệu quả, tạo sức lan tỏa, Ban Thường vụ Huyện đoàn Nho Quan đã yêu cầu các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện triển khai các hoạt động sâu rộng từ cơ sở, có tính hành động cao, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tránh phô trương, hình thức. Đồng thời đề ra một số chỉ tiêu chủ yếu: Toàn huyện xây dựng và hỗ trợ được ít nhất 1 mô hình sản xuất nông nghiệp sạch; Tổ chức tư vấn sức khỏe, khám, phát thuốc miễn phí cho ít nhất 100 đối tượng gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, hộ nghèo. Vận động thành lập được ít nhất 1 tổ chức Đoàn trong Doanh nghiệp ngoài Nhà nước; Toàn huyện kết nạp được ít nhất 500 đoàn viên mới trở lên. Vận động, tổ chức Hiến máu tình nguyện đối với cán bộ giáo viên và các em học sinh đủ 18 tuổi trong các nhà trường trên địa bàn huyện, phấn đấu đạt ít nhất 200 đơn vị máu. 100% các cơ sở Đoàn có các hoạt động VHVN – TDTT và có công trình phần việc thanh niên được gắn biển chào mừng Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2017-2022 và chào mừng 25 năm tái lập tỉnh.

Cũng theo Bí thư Huyện đoàn: Nho Quan là đơn vị được Tỉnh đoàn chọn làm điểm tổ chức ra quân Tháng Thanh niên năm 2017 nên ngay từ những ngày đầu tháng 2, Huyện đoàn đã xây dựng kế hoạch cụ thể cho buổi lễ ra quân, đồng thời tập trung chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện bảo đảm nghiêm túc, an toàn, hiệu quả, tránh phô trương, hình thức. Ngay sau lễ ra quân, nhiều hoạt động thiết thực đã được triển khai, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn Đoàn như: Tham gia trồng hàng cây thanh niên trên trục đường thôn 4; nạo vét khơi thông 0.3km kênh mương thủy lợi nội đồng của xã Lạc Vân; Đoàn trường Đại học Hoa Lư phối hợp với huyện Đoàn Nho Quan tổ chức lắp đặt trên 3km công trình thắp sáng đường quê tại thôn Lạc (xã Lạc Vân) trị giá 20 triệu đồng.

Trong ngày vui khánh thành công trình thắp sáng đường quê tại thôn Lạc, bà Phạm Thị Luyện- người dân trong thôn vui vẻ nói: Nhờ có sự chung tay, góp sức của các bạn thanh niên mà từ nay tuyến đường này sẽ được thắp sáng, bà con thôn xóm, nhất là các cháu học sinh đi lại thuận tiện hơn và bảo đảm an toàn giao thông, an ninh trật tự. Chúng tôi rất cảm động trước tinh thần tình nguyện của các bạn trẻ và cảm ơn trước sự chung tay, góp sức của họ, góp phần giúp nhân dân xây dựng cuộc sống mới văn minh hơn...

Khí thế của những ngày đầu ra quân Tháng Thanh niên trên địa bàn Nho Quan đã thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện và quyết tâm cao của tuổi trẻ toàn huyện phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu mà Tháng Thanh niên đã đề ra. Thông qua hoạt động tình nguyện tạo môi trường cho đoàn viên, thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành; góp phần hình thành lớp thanh niên giàu lòng nhân ái, có bản lĩnh, trí tuệ, có kỹ năng thực hành xã hội, có sức khoẻ, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, thông qua Tháng Thanh niên nhằm tăng cường đoàn kết, tập hợp thanh niên; củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Đoàn trong xã hội. Các công trình, phần việc cụ thể được tuổi trẻ huyện Nho Quan triển khai trong Tháng sẽ là những thành tích chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2017 - 2022 và chào mừng kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh.

Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả