Đời sống Thứ bảy, 05/08/2017 09:14

Tuổi trẻ Kim Sơn phát huy sức trẻ, hướng về cộng đồng

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2017 đang diễn ra sôi nổi, rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh, là cơ hội để tuổi trẻ toàn tỉnh tiếp tục trải nghiệm, rèn luyện, cống hiến sức trẻ, trí tuệ, xung kích, sáng tạo vì sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, đất nước. Nhân dịp này, Phóng viên Báo Ninh Bình đã có cuộc trao đổi với đồng chí Trần Thị Thu Hương, Bí thư Huyện đoàn Kim Sơn

Thanh niên tình nguyện huyện Kim Sơn tham gia khởi công xây dựng đường vào nhà cựu thanh niên xung phong Vũ Thị Dung (xóm 3, xã Xuân Thiện). Ảnh: Nguyễn Trường
Thanh niên tình nguyện huyện Kim Sơn tham gia khởi công xây dựng đường vào nhà cựu thanh niên xung phong Vũ Thị Dung (xóm 3, xã Xuân Thiện). Ảnh: Nguyễn Trường

PV: Xin đồng chí cho biết chủ đề của chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè của huyện Kim Sơn năm nay là gì?

Đ/c Trần Thị Thu Hương: Với chủ đề “Tuổi trẻ Kim Sơn chung tay xây dựng Nông thôn mới và đô thị văn minh”, chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) hè 2017 đang được triển khai hiệu quả tại các địa bàn theo kế hoạch. Các hoạt động của Chiến dịch có nhiều điểm nhấn, điểm mới, để lại những ấn tượng đẹp trong lòng nhân dân cũng như các tình nguyện viên.

PV: Với chủ đề như trên, Ban Thường vụ Huyện đoàn Kim Sơn đã tập trung triển khai những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể gì để chiến dịch đạt được hiệu quả, thực chất, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia?

Đ/c Trần Thị Thu Hương: Chiến dịch TNTN hè có sức lôi cuốn được đông đảo thanh niên tham gia với tinh thần tự giác, ý thức trách nhiệm cao, không quản ngại khó khăn gian khổ vì lợi ích của xã hội, cộng đồng, thông qua đó góp phần giáo dục đạo đức lý tưởng cho thanh niên và xây dựng tổ chức Đoàn, Hội vững mạnh.

Để chiến dịch thu được nhiều kết quả tốt, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã tập trung vào các nhóm giải pháp cụ thể. Trước hết, BTV Huyện đoàn xác định nội dung đúng đắn, phù hợp với yêu cầu thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của địa phương và khả năng hoạt động đa dạng của các đối tượng thanh niên. Định hướng cho các cơ sở Đoàn xây dựng kế hoạch và đăng ký những hoạt động lớn tập trung vào các nội dung an sinh xã hội, bảo vệ môi trường với Ban Thường vụ Huyện đoàn để từ đó có hướng chỉ đạo kịp thời. Mỗi đơn vị thành lập ít nhất 1 Đội hình TNTN để tổ chức các hoạt động tình nguyện tại địa phương, đơn vị.

Trong quá trình thực hiện, BTV Huyện đoàn xác định đa dạng hóa phương thức tổ chức thực hiện là nhân tố đảm bảo để chiến dịch phát triển đồng bộ, liên tục và có đỉnh cao. Chiến dịch TNTN hè được diễn ra với nhiều phương thức đa dạng, ở nhiều cấp độ quy mô, hiệu quả khác nhau: Đối với Đoàn xã, thị trấn có chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh; Đối với Đoàn các trường THPT, TTGDTX có chiến dịch Tiếp xúc mùa thi và Hoa phượng đỏ; Đoàn và Chi đoàn trực thuộc có chiến dịch Kỳ nghỉ hồng và Hành quân xanh.

Cùng với đó, triển khai có hiệu quả các nguồn lực trong thanh niên và xã hội tạo sức mạnh tổng hợp phát triển chiến dịch. Phát huy tính chủ động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ đoàn viên trong việc vận động các nguồn lực và tinh thần tình nguyện của thanh niên để xây dựng các công trình, phần việc thanh niên tham gia xây dựng Nông thôn mới, văn minh đô thị và chào mừng thành công Đại hội Đoàn các cấp, chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2017 - 2022. Tạo sự đồng tình, ủng hộ của dư luận xã hội, làm tăng hiệu quả xã hội các hoạt động tình nguyện đồng thời phát hiện góp ý để phát huy, nhân rộng các mô hình tốt, chỉ ra những yếu kém cần phải khắc phục. Tăng cường công tác phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đơn vị và chính quyền địa phương trong tổ chức thực hiện các chương trình, công trình của chiến dịch Thanh niên tình nguyện.

P.V: Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm nay có nét gì mới so với những năm trước đây? Đồng chí cho biết một số kết quả đã đạt được trong hơn nửa chặng đường diễn ra chiến dịch?

Đ/c Trần Thị Thu Hương: Chiến dịch Thanh niên tình huyện hè 2017 diễn ra trong thời điểm Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Kim Sơn vừa kết thúc thành công; ĐVTN toàn huyện đang thi đua lập thành tích, xây dựng các công trình, phần việc chào mừng thành công Đại hội huyện và chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2017 - 2022. Vì vậy, các hoạt động trong chiến dịch năm nay có nhiều điểm mới so với các năm trước. Điều đó được thể hiện qua một số hoạt động nổi bật như:

Công tác tuyên truyền giáo dục được tăng cường, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục gắn với tuyên truyền thành công Đại hội Đoàn huyện Kim Sơn lần thứ XXII; hướng tới chào mừng Đại hội Đoàn tỉnh lần thứ XIII; đặc biệt gắn với các hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, tập trung tổ chức các hoạt động với Chủ đề “Theo bước chân những người Anh hùng” như: Tổ chức chương trình khám, tư vấn và chăm sóc sức khỏe cho 150 đối tượng thương binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng tại xã Cồn Thoi với tổng kinh phí 20 triệu đồng; Huy động 150 ĐVTN ra quân tổng vệ sinh nghĩa trang liệt sỹ huyện; Tổ chức Lễ thắp nến tri ân và thả đèn hoa đăng tri ân các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ huyện và các nghĩa trang, Đài tưởng niệm các xã, thị trấn vào tối 26/7/2017; các cấp bộ Đoàn trong huyện tổ chức thăm, hỏi tặng trên 100 suất quà cho gia đình chính sách. ... từ đó giáo dục tinh thần, lòng tự hào dân tộc, chủ nghĩa Anh hùng cách mạng, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” trong thanh thiếu nhi

Tổ chức Chiến dịch tiếp sức mùa thi trong kỳ thi vào lớp 10 tại các trường THPT Kim Sơn A, THPT Kim Sơn B với các hoạt động: Đảm bảo an toàn giao thông, phát miễn phí 600 chai nước cho thí sinh và người nhà thí sinh. Tổ chức cho 4 Đội hình thanh niên tình nguyện tham gia tiếp sức mùa thi kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia tại 4 địa điểm: Trường THPT Kim Sơn A, Kim Sơn B, Kim Sơn C và THPT Bình Minh với các hoạt động phong phú: phát 2.500 chai nước miễn phí, 1.800 hộp sữa đậu nành, 750 cốc chè, 700 quạt cầm tay cho thí sinh và người nhà của các thí sinh...

Phối hợp với Hội chữ thập đỏ huyện tổ chức Ra quân Hiến máu tình nguyện năm 2017. Kết quả có 528 người hiến được máu thu được 630 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu Tỉnh giao (Chỉ tiêu tỉnh giao 540 đơn vị).

Phối hợp xây dựng nhà khăn quàng đỏ cho đội viên Nguyễn Ngọc Bảo - Trường Tiểu học Văn Hải, với tổng kinh phí 60 triệu đồng, đây cũng là công trình chào mừng Đại hội Đoàn Tỉnh.

Chỉ đạo Nhà Thiếu nhi tổ chức khai giảng các lớp năng khiếu và các hoạt động hè cho thiếu nhi năm 2017: Lớp tiếng Anh, lớp đàn Organ, múa, thanh nhạc, aerobic, võ thiếu lâm, karatedo, bóng đá, bóng rổ, lớp dạy bơi phòng chống đuối nước….Tạo sân chơi lành mạnh bổ ích cho thanh thiếu nhi trong dịp nghỉ hè.

Các cơ sở Đoàn cũng sôi nổi tổ chức các hoạt động như Khánh thành 3 đoạn đường thanh niên thắp sáng đường quê dài 2,6km tổng trị giá 15 triệu đồng trong đó ĐVTN đóng góp 5 triệu đồng, 6 ngày công; hỗ trợ 15 ngày công xây dựng nhà văn hóa thôn; Chi đoàn khối Đảng - Đoàn thể xây dựng vườn hoa thanh niên tại trụ sở Huyện ủy; tổ chức các trò chơi dân gian, giải bóng đá thiếu nhi, liên hoan tiếng hát tuổi hồng, …

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

Thùy Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả