Thời sự Thứ bảy, 15/07/2017 16:18

Tuổi trẻ Đoàn Khối Cơ quan tỉnh: Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

Phát huy tinh thần xung kích tình nguyện, thời gian qua, tuổi trẻ Đoàn Khối Cơ quan tỉnh đã không ngừng phấn đấu, học tập, rèn luyện, gặt hái nhiều thành công trên mọi lĩnh vực. Nhiều phong trào thi đua do các cấp bộ Đoàn phát động đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. 6 tháng đầu năm 2017, toàn khối đã có 70 đoàn viên ưu tú được đi học lớp cảm tình Đảng và có 61 đồng chí vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Công tác xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn được tăng cường, vai trò của tổ chức Đoàn trong các cơ quan ngày càng được khẳng định, là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên thanh niên.

Dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng và Đoàn cấp trên, công tác Đoàn và phong trào thanh niên Khối Cơ quan đã có bước chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống yêu nước, cách mạng, định hướng và rèn luyện hành vi đạo đức, nếp sống văn hoá cho đoàn viên thanh niên đã được đổi mới cả nội dung lẫn hình thức và gắn liền với các nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.

Cuộc vận động “Tuổi trẻ Khối Cơ quan tỉnh học tập và làm theo lời Bác” gắn với thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 01 của Ban thường vụ Trung ương Đoàn về “Tăng cường rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối công tác của cán bộ Đoàn” tiếp tục được triển khai bằng những việc làm cụ thể như: ĐVTN đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; đảm nhiệm các công trình, phần việc thanh niên...

Thông qua các mô hình “Thanh niên với công tác cải cách hành chính”, “Nụ cười công chức”, ĐVTN trong khối đã phát huy tính sáng tạo, chủ động, đề xuất các ý tưởng, sáng kiến nâng cao chất lượng thực thi công vụ, cải cách thủ tục hành chính... Trong 6 tháng đầu năm, các chi đoàn và Đoàn cơ sở trong khối đã có 18 giải pháp cải tiến KHTK, cải tiến quy trình, rút ngắn thời gian xử lý công việc..., góp phần xây dựng công sở văn minh, khoa học.

Với phương châm “Mỗi đoàn viên thanh niên một ngày tình nguyện, mỗi chi đoàn, chi hội một hoạt động tình nguyện, mỗi cơ sở Đoàn một công trình, phần việc tình nguyện”, phong trào thanh niên tình nguyện của tuổi trẻ Đoàn Khối cơ quan tỉnh tiếp tục tạo ra sức hút, lan tỏa tới đông đảo đoàn viên thanh niên.

Trong 6 tháng đầu năm, các chi đoàn và Đoàn cơ sở đã xây dựng 61 công trình, phần việc thanh niên; tổ chức vớt bèo bồng, khơi thông dòng chảy; đồng thời huy động ngày công, kinh phí để tham gia lắp đặt trên 14 km thắp sáng đường quê với tổng số tiền 102 triệu đồng.

Cũng trong 6 tháng qua, tuổi trẻ trong khối đã tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho 58 gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh nghèo vượt khó học giỏi với tổng số tiền gần 30 triệu đồng; tư vấn khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 280 người; tham gia hiến máu nhân đạo…

Các hoạt động đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp được các chi đoàn và Đoàn cơ sở triển khai với nhiều nội dung phong phú như: chủ động tham mưu với cấp ủy, lãnh đạo cơ quan, đơn vị quan tâm tạo điều kiện cho ĐVTN học tập, nâng cao trình độ lý luận chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ; phối hợp ngành chức năng tổ chức tư vấn, hướng nghiệp cho ĐVTN.

6 tháng qua, các chi đoàn trong Khối đã tư vấn việc làm cho 874 lao động và đã có 122 lao động tìm được việc làm với mức thu nhập ổn định. Ngoài ra, các chi đoàn còn phối hợp với Đoàn thanh niên ở các địa phương xây dựng và tổ chức các mô hình, lớp học tập huấn về chăn nuôi, trồng trọt, lâm nghiệp, thủy sản cho các đối tượng là ĐVTN vùng nông thôn, vùng khó khăn trong tỉnh.

Cùng với đó, các hoạt động chuyển giao tiến bộ KHKT; tư vấn trợ giúp pháp lý; tuyên truyền cải cách hành chính, chính sách bảo hiểm xã hội; tư vấn khám chữa bệnh miễn phí; làm sân chơi cho thiếu nhi và san lấp sân nhà văn hóa tại các xã, vùng khó khăn trong tỉnh… được các chi đoàn, Đoàn cơ sở trong Khối Cơ quan tỉnh tổ chức thường xuyên. Thông qua các hoạt động này đã thể hiện sự quan tâm của tuổi trẻ đối với những khó khăn của người nghèo, vùng nghèo, góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới.

Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả