Đời sống Thứ ba, 13/02/2018 06:27

Tuổi trẻ chung tay chăm lo Tết cho người nghèo

Đã thành truyền thống, vào dịp Tết đến xuân về, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đều chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, các đoàn thể và huy động sự quan tâm ủng hộ của các nhà hảo tâm để tổ chức nhiều hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo. Trong những ngày Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đã gần kề, trên khắp các nẻo đường quê xa xôi đều thấp thoáng những áo xanh tình nguyện. Đã có nhiều ngôi nhà của hộ nghèo được “khoác” trên mình những “tấm áo mới” từ những bàn tay của các sinh viên tình nguyện, những chiếc áo ấm hay những chiếc bánh chưng xanh... đã được chuyển đến người nghèo, giúp họ có thêm một mùa xuân vui tươi, ấm áp.

Nhằm chung tay giúp đỡ các gia đình chính sách, người nghèo vui xuân, đón Tết, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn sâu sát cơ sở, rà soát và lên danh sách những đối tượng cần được giúp đỡ và nội dung cần giúp đỡ. Trên cơ sở đó có sự phân công phối hợp, đồng thời tích cực vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm giúp đỡ, hỗ trợ học sinh nghèo, trẻ em mồ côi bằng nhiều hình thức thiết thực như: tặng quà, gạo, bánh chưng, xe đạp, chăn, áo ấm và một số đồ dùng thiết yếu khác. Ngoài ra, tại một số địa phương còn huy động ĐVTN tình nguyện quét vôi ve, sửa sang lại nhà cửa cho các gia đình neo đơn, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Với phương châm chủ động, linh hoạt, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã tùy vào tình hình thực tiễn của địa phương, đơn vị để chung tay chăm lo Tết cho người nghèo với phương châm phát huy tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ, chung tay sẻ chia để “Tết ấm áp- Xuân yêu thương”. Đầu tháng 2, Chi đoàn Cơ quan Tỉnh đoàn đã tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ mừng Đảng, mừng xuân, tặng quà “Tết ấm tình thương năm 2018” cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn tại xã Lạc Vân. Trong chương trình, Ban tổ chức đã huy động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm: Công ty TNHH Dược phẩm Vũ Duyên, Ngân hàng HD Bank chi nhánh Ninh Bình, Trung tâm Thanh, thiếu nhi tỉnh... trao tặng 55 suất quà, tổng trị giá gần 30 triệu đồng cho các gia đình chính sách, người già neo đơn, học sinh nghèo, đảng viên có hoàn cảnh khó khăn, thanh niên tại ngũ có hoàn cảnh khó khăn, các quân nhân xuất ngũ năm 2017.

Trong niềm vui được nhận quà Tết, bà Trần Thị Tạo, 62 tuổi ở thôn 3, xã Lạc Vân phấn cho biết: Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo của xã. Đợt lũ lụt hồi tháng 10 năm 2017 đã cuốn trôi tất cả đàn gia cầm và một chút tài sản nhỏ bé của gia đình, khiến cuộc sống vốn khó khăn lại càng khó khăn. Được sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm, đến nay gia đình tôi đã từng bước vượt qua khó khăn sau lũ. Tôi có cậu con trai, năm nay đang đi lính nghĩa vụ nên Tết này không thể về quê ăn Tết cùng gia đình... Được các bạn đoàn viên thanh niên cơ quan Tỉnh đoàn thăm hỏi, tặng quà, động viên chia sẻ, nỗi nhớ con cũng nguôi ngoai đi phần nào. Tôi cảm ơn tấm lòng của các bạn trẻ, mùa xuân này thực sự có ý nghĩa đối với người phụ nữ đơn thân nuôi con như tôi.

Chung niềm vui đón Tết cổ truyền của dân tộc, nhiều hộ nghèo trên địa bàn tỉnh còn có thêm niềm vui khi được đón xuân trong ngôi nhà mới mang tên nhà “tình nghĩa”. Bà Nguyễn Thị Tính ở xóm 5, thôn Lỗi Sơn, xã Gia Phong (Gia Viễn) là một trong những trường hợp may mắn được đón Tết trong ngôi nhà mới từ sự chung tay góp sức của tuổi trẻ Đoàn khối Cơ quan tỉnh cùng các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, chính quyền địa phương và người thân, bà con lối xóm. Bà Tính có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hai mẹ con bà thường xuyên đau ốm, nguồn thu nhập chính của gia đình chỉ trông vào mấy sào ruộng nên ngôi nhà cấp 4 được xây dựng cách đây đã lâu, giờ xuống cấp nghiêm trọng mà không có điều kiện để sửa chữa, xây mới. Trước hoàn cảnh khó khăn của bà, Huyện đoàn Gia Viễn phối hợp với Đoàn Khối cơ quan tỉnh đã huy động sự ủng hộ từ Quỹ đầu tư phát triển Ninh Bình để giúp bà Tính xây nhà mới. Trong những ngày xây nhà, các ĐVTN trong và ngoài xã cùng nhân dân xóm 5 đã huy động ngày công, nhờ vậy chỉ trong thời gian ngắn, ngôi nhà của bà đã được hoàn thành trước Tết Nguyên đán 10 ngày, đảm bảo đúng thiết kế, khoa học và đẹp mắt. Ngôi nhà của bà Tính có diện tích 65 m2 với tổng kinh phí xây dựng trên 120 triệu đồng, trong đó Quỹ đầu tư phát triển Ninh Bình hỗ trợ 50 triệu đồng, còn lại huy động từ gia đình, anh em, dòng họ.

Ngày khánh thành nhà mới, bà Tính nắm chặt tay mọi người và không ngớt lời cảm ơn. Bà nói: Mùa xuân này được sống trong ngôi nhà “tình nghĩa”, những người nghèo như tôi có thêm niềm vui, động lực để tin vươn lên trong cuộc sống. Đó cũng là phúc phận của tôi trong quãng đời dưỡng già còn lại. Tôi cảm ơn Quỹ đầu tư phát triển Ninh Bình, cảm ơn các nhà hảo tâm và các bạn trẻ đã giúp mẹ con tôi được đón Tết trong ngôi nhà khang trang, đầm ấm.

Cùng với hoạt động chăm lo về vật chất cho người nghèo, các đối tượng chính sách, những ngày này, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã và đang chuẩn bị tốt các hoạt động phục vụ đời sống tinh thần cho ĐVTN như việc chuẩn bị các chương trình văn nghệ “mừng Đảng, mừng xuân”, các giải thể thao thi đấu giao hữu, qua đó dấy lên các phong trào thi đua sôi nổi trong toàn tỉnh... Hoạt động chăm lo hậu phương cho các chiến sĩ nơi đảo xa cũng được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đặc biệt quan tâm. Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã phối hợp với Quỹ hành trình trồng cây yêu thương đi thăm, tặng quà cho 5 gia đình có cán bộ, chiến sỹ con em quê hương Ninh Bình đang công tác tại Quần đảo Trường Sa, mỗi gia đình một suất quà Tết trị giá 1.000.000đồng. Đây là hoạt động ý nghĩa, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với các cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ nơi biên giới, hải đảo, động viên các anh yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Với sự chung tay góp sức của tuổi trẻ hướng về người nghèo đã góp phần giúp nhiều gia đình đón Tết, vui xuân ấm áp, bình an, qua đó khẳng định vai trò của tổ chức Đoàn trong công tác bảo đảm an sinh xã hội.

Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả