Tin tức Thứ sáu, 06/05/2011 07:44

Túi nilon với vấn đề gây ô nhiễm môi trường

Một trong những thành tựu của KHKT trong cuối thế kỷ 20 là việc tìm ra công nghệ vật liệu nhựa. Kể từ khi ra đời đến nay, loại vật liệu này đã tỏ rõ ưu thế của mình và đã nhanh chóng có mặt ở hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, dịch vụ và đời sống xã hội: Công nghiệp, nông nghiệp, giao thông - vận tải, xây dựng…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, nhiều đồ dùng vật dụng bằng nhựa thay thế đồ đồng, nhôm, sắt (chậu, bát, đũa, rổ, rá, thùng, bình, làn, túi…). Ưu thế của loại vật liệu này là: nhẹ, không thấm nước, bền, rẻ… nên đã nhanh chóng được sử dụng vào các lĩnh vực và ngành nghề sản xuất. Hiện nay hiếm khi thấy người nội trợ nào đem theo làn, túi vào chợ, mà thay vào đó là những túi nilon với đủ kích cỡ (được cấp miễn phí ) đựng hàng đem về. Tiện lợi thật, nhưng ít ai chịu hiểu, những túi nilon là "thủ phạm" nguy hiểm gây ô nhiễm môi trường.
Có thể thấy rõ điều này khi kiểm tra các bãi rác, hố chôn rác, xe rác. Túi nilon với đủ các kích cỡ, màu sắc nằm xen lẫn trong các loại rác thải, phế thải khác. Nhiều hố chôn rác, các loại phế thải khác đã phân huỷ hết từ lâu, nhưng túi nilon thì vẫn trơ ra không hề suy giảm. Nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết: để phân huỷ được túi nilon hoặc các phế thải làm từ nhựa cần tới hàng trăm năm. Thông thường các loại chất thải, phế thải của các hộ gia đình đều được đựng trong các túi nilon và khi đem chôn lấp thì không chỉ có túi phân huỷ chậm mà nó còn ngăn cản sự phân huỷ của các chất đựng bên trong đó. Túi nilon thải ra còn gây tắc nghẽn cống rãnh, làm ứ đọng nước thải, phát sinh ruồi muỗi dịch bệnh, phá hỏng mỹ quan, hệ sinh thái đô thị và vùng quê. Túi ninol nằm lẫn trong đất ruộng, vườn gây cản trở cho cây trồng trong việc hút nước, chất dinh dưỡng từ đất, cũng như việc sẽ cản trở hệ vi sinh vật đất hoạt động, dễ rửa trôi đất, gây bạc màu. Nếu đem đốt túi nilon và đồ làm từ nhựa sẽ ảnh hướng đến sức khoẻ cộng đồng và làm hại tầng khí quyển. Các nhà khoa học cũng cho biết trong một số loại túi nilon có chứa lưu huỳnh (S), dầu hoả, khi bị đốt cháy gặp hơi nước sẽ tạo thành axít Sunphurích và sau đó dễ gây ra mưa axít. Tệ hơn, khi túi nilon làm bằng nhựa PVC, có chứa Clo, khi cháy tạo ra chất điôxin vô cùng độc hại, gây ung thư đối với con người.
Túi nilon rất khó tái sử dụng và người dân thường dùng một lần là vất đi nên lượng thải ra môi trường là không hề nhỏ.
Với khối lượng túi nilon được sử dụng và thải bỏ hàng ngày lớn như vậy… nhưng việc quản lý chúng trong nhiều năm qua và cho đến nay vẫn đang là vấn đề còn chưa tìm được lời giải hợp lý. Đã có những đề xuất: Cấm sử dụng, áp dụng công cụ kinh tế (thuế, phí..), giáo dục nâng cao nhận thức… nhưng xem ra những giải pháp đó lại không có hiệu quả mà nguyên nhân chính là do sự tiện lợi cao, giá cả rẻ của túi nilon. Giải pháp KHCN gần đây được đề cập đến nhiều và đã bắt đầu có sự hưởng ứng của các doanh nghiệp là thay thế túi nilon bằng loại túi thân thiện với môi truờng, dễ phân huỷ, phân huỷ nhanh. Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hội An, Đà Nẵng… là những địa phương đã tích cực hưởng ứng giải pháp này và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, dịch vụ loại túi nilon thân thiện với môi trường. Theo ý kiến của nhiều cán bộ đầu ngành, có thể sử dụng giải pháp cấm sử dụng túi nilon, nhưng cần phải có chế tài cụ thể, chế độ thưởng phạt nghiêm minh, bộ máy giám sát thực thi và vật dụng thay thế (túi nilon thân thiện với môi trường). Một vấn đề nữa là thu nhập của người dân Việt Nam còn thấp, nên mọi hành vi: từ sản xuất đến, phân phối, tiêu dùng đều hướng đến mục tiêu hàng hoá giá rẻ và Nhà nước nên có chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, nhà sản xuất, phân phối túi nilon thân thiện với môi trường, để người tiêu dùng và nhân dân được tiếp cận với loại túi đó.
Đinh Chúc

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả