Đời sống Thứ ba, 31/10/2017 08:06

Tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng tại Yên Khánh

Nhằm phát huy vai trò của người cao tuổi, nâng cao chất lượng chăm sóc người cao tuổi tại gia đình và cộng đồng, chủ động thích ứng với giai đoạn “già hóa dân số” đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, năm 2015, huyện Yên Khánh triển khai thực hiện Đề án “Tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng”. Qua hơn 2 năm triển khai, hoạt động tư vấn, chăm sóc người cao tuổi trên địa bàn huyện đã có những kết quả đáng ghi nhận.

Xã Khánh Cường được chọn làm điểm triển khai Đề án “Tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng” của huyện. Cụ Phạm Quang Minh, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Khánh Cường cho biết: Được triển khai từ năm 2015, mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng trên địa bàn xã Khánh Cường hoạt động rất hiệu quả. Với tổng số 970 hội viên, hiện nay Hội người cao tuổi xã đã thành lập các câu lạc bộ văn hóa, thể thao như CLB thức vũ kinh, CLB thơ ca của xã, CLB liên thế hệ tự giúp nhau (mỗi CLB có từ 50-100 thành viên) và hàng chục các CLB ở các chi hội người cao tuổi của xóm. Những năm qua, CLB không chỉ chăm lo sức khỏe cho người cao tuổi mà còn tích cực tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với từng gia đình và cộng đồng. Tại các buổi sinh hoạt, các cụ đã nắm bắt được những kiến thức chăm sóc sức khỏe bản thân, sống vui, sống khỏe, sống gương mẫu để con cháu, cộng đồng thấy được ý nghĩa của người cao tuổi trong gia đình và xã hội. Hội người cao tuổi xã Khánh Cường luôn được Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, Hội Người cao tuổi tỉnh, huyện đánh giá là Hội tiêu biểu trong phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng”.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Tuyến, Giám đốc Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện Yên Khánh cho biết: Huyện Yên Khánh có trên 17 nghìn người cao tuổi, chiếm trên 13% dân số toàn huyện. Số người cao tuổi trong huyện đa phần sống ở nông thôn, số người cao tuổi có lương hưu và trợ cấp xã hội chiếm tỷ lệ nhỏ; phần lớn người cao tuổi trên địa bàn huyện sống dựa vào con cháu; cùng với gánh nặng về bệnh tật tuổi già khiến cuộc sống người cao tuổi còn không ít khó khăn. Do đó, để đáp ứng nhu cầu chăm sóc người cao tuổi thích ứng với giai đoạn già hóa dân số, góp phần thực hiện Chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, thực hiện Chiến lược dân số tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2015-2020, từ năm 2015 đến nay, cùng với các địa phương trong tỉnh, Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện Yên Khánh duy trì triển khai Đề án “Tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng” trên địa bàn huyện. Với nội dung hoạt động Đề án nhằm tăng cường sự cam kết, lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, các tổ chức đoàn thể xã hội trên địa bàn, tạo môi trường thuận lợi về chính sách, nguồn lực trong việc thực hiện các hoạt động của Đề án; phát huy vai trò của người cao tuổi, nâng cao chất lượng chăm sóc người cao tuổi tại gia đình và cộng đồng… Phát huy vai trò của các cấp, ngành, các tổ chức đoàn thể, xã hội và những người có uy tín trong cộng đồng, dòng họ, gia đình để tạo sự đồng thuận cao trong xã hội nhằm đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động chăm sóc người cao tuổi …

Để triển khai Đề án hiệu quả, Trung tâm Dân số-KHHGĐ đã tham mưu cho UBND huyện Yên Khánh thành lập Ban quản lý Đề án cấp huyện; chỉ đạo xã Khánh Cường thành lập Ban quản lý đề án xã điểm triển khai Đề án. Hàng tháng, trong buổi giao ban với cán bộ chuyên trách dân số các xã, thị trấn có kiểm điểm, đánh giá các nội dung hoạt động Đề án để rút kinh nghiệm trong cách thức tổ chức và kỹ năng truyền thông, tư vấn. Đối với các xã không triển khai Đề án, Trung tâm chỉ đạo cán bộ chuyên trách triển khai các nội dung đề án tới đội ngũ cộng tác viên dân số để nắm bắt tốt và phối hợp với Ban đại diện Hội Người cao tuổi đưa vào các hoạt động lồng ghép.

Mặc dù khó khăn do thiếu nguồn kinh phí, nguồn kinh phí cấp còn thấp, các hoạt động trong Đề án đa phần được lồng ghép trong các hoạt động của Hội người cao tuổi, song kết quả bước đầu triển khai Đề án đã nhận được sự tham gia tích cực của người cao tuổi. Đề án đã nâng cao nhận thức, tạo môi trường xã hội đồng thuận và phong trào toàn xã hội tham gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; nâng cao sức khỏe người cao tuổi trên cơ sở nâng cao kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe và khả năng tự tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu của người cao tuổi. Đến nay, huyện có trên 67% người cao tuổi có thẻ BHYT, hơn 16 nghìn người cao tuổi được lập sổ theo dõi về sức khỏe và khám bệnh định kỳ; có trên 700 người cao tuổi tham gia hoạt động tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể; trên 3.600 người cao tuổi tham gia hoạt động ở các loại hình CLB; trên 70% người cao tuổi tích cực tham gia hoạt động khuyến học, khuyến tài, từ thiện nhân đạo… Đề án không chỉ góp phần chăm sóc tốt hơn sức khỏe cho người cao tuổi mà còn phát huy được sức mạnh của những cây cao bóng cả trong cộng đồng xã hội.

Tiến Minh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ
Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả