Giáo dục Thứ tư, 22/04/2009 14:28

Trượt ĐH có được tham dự kì thi tại chức?

Thắc mắc về điểm chuẩn năm 2008 của trường CĐ Nội Vụ? Thời gian học liên thông và chính quy lệch bao nhiêu?  Quên ghi mã đơn vị ĐKDT sau ảnh có sao không? Làm sao để biết thông tin xét tuyển NV2, NV3? …


Hỏi: Theo em được biết thi trường Cao đẳng Nội vụ Hà Nội có 1 cơ sở ở Đà Nẵng mà năm ngoái điểm chuẩn của trường được công bố chung (tức là không phân biệt giữa Hà Nội và Đà Nẵng). Em đăng kí dự thi vào trường ở Hà Nội nhưng em muốn học ở Đà Nẵng thì có được không? (hothithuydung208@yahoo.com.vn)

* Trả lời:
Thật ra năm 2008, trường CĐ Nội vụ Hà Nội vẫn có điểm chuẩn dành cho cơ sở ở Đà Nẵng. Cụ thể như sau: Ngành TT Thư viện: 11 điểm; Văn thư Lưu trữ: 11điểm; Quản trị Văn phong: 11 điểm.
Đối với những thí sinh đăng ký học ở HN nhưng chưa đủ điểm sẽ được xem xét chuyển vào sơ sở Đà Nẵng.
- Những thí sinh muốn đăng ký học từ đầu ở cơ sở Đà Nẵng sẽ được xem xét ưu tiên. Thí sinh làm thủ tục đăng ký học tại các cơ sở trong ngày đến làm thủ tục dự thi.

Em muốn biết học hệ CĐ của ĐH Ngân hàng và học liên thông lên hệ ĐH thêm 1,5 năm nữa thì mất tổng cộng là bao nhiêu năm? So với thí sinh học hệ ĐH thì mất bao nhiêu năm? (codai_venduong819@yahoo.com.vn)

Thời gian đào tạo hệ ĐH đối với cấp bậc cử nhân sẽ kéo dài 4 năm. Thời gian đào tạo hệ CĐ chính quy kéo dài 3 năm.
Như vậy nếu học liên thông lên ĐH em sẽ mất khoảng thời gian là 4,5 năm. Tuy nhiên điểm mà em gặp khó khăn hơn so với những người đã trúng tuyển hệ ĐH ngay từ đầu là em phải tham dự kì thi tuyển sinh liên thông do trường tổ chức.

Nếu em thi trượt đại học năm nay thì em có được thi vào hệ tại chức luôn không? Hạn nộp hồ sơ của đại học kinh tế quốc dân đến nay còn bán không? (coldboy007_nd90@yahoo.com.vn)

Tất nhiên là hoàn toàn được phép. Kì thi tuyển sinh hệ vừa học vừa làm (hệ tại chức cũ) được tổ chức thi 4 đợt/ năm. Bên cạnh đó, kì thi này không tổ chức trùng với ngày thi ĐH chính quy.
Hiện tại thì trường ĐH Kinh tế Quốc dân vẫn chưa có thông báo chính thức về tuyển sinh hệ không chính quy năm 2009. Để có thông tin chi tiết và chính xác thì em chủ động liên hệ với Phòng đào tạo Nhà trường nhé.

Em tốt nghiệp CĐ Sư phạm năm 2007, chuyên ngành Sử - GDCD, hiện đang làm công việc tư liệu đã hơn một năm. Nay vì yêu cầu công việc và nguyện vọng bản thân, vậy Ban tư vấn cho em hỏi là trong năm 2009 - 2010, có trường nào tổ chức tuyển sinh liên thông chính quy phù hợp với chuyên ngành em đã học không? Nếu không thì em có thể đăng ký học liên thông ở một ngành nào đó khác được không? (lasatnhatrang@yahoo.com.vn)

Hiện nay, số các trường đào tạo liên thông ngành Sư phạm không nhiều. Tuy nhiên, vừa qua Bộ GD-ĐT đã ban hành quy chế đào tạo liên thông trong đó ra quyền quyết định mở ngành đào tạo liên thông từ CĐ lên ĐH cho Hiệu trưởng của các trường. Chính vì vậy, chắc chắn trong thời gian tới sẽ có nhiều trường đào tạo liên thông chuyên ngành em học.
Em nên chủ động liên hệ với Phòng đào tạo các trường ĐH thuộc khối Sư phạm như ĐH Sư phạm HN; ĐH Sư pham HN2; ĐH Sư phạm TPHCM…để biết kế hoạch chi tiết của trường.
- Theo quy chế đào tạo liên thông thì sinh viên chỉ được học liên thông lên bậc cao hơn đúng hoặc gần đúng với chuyên ngành đã tốt nghiệp trước đó. Như vậy em có thể học liên thông lên ngành Sử; ngành GDCD.

Em quên không ghi mã đơn vị đăng kí dự thi trên ảnh nộp hồ sơ thi đại học có sao không? (minh0603@gmail.com)

Em yên tâm, sự sai sót này sẽ được cán bộ tuyển sinh của tuyển Phòng, Sở GD-ĐT bổ sung trong quá trình phân loại hồ sơ trước khi bàn giao cho các trường ĐH, CĐ vào tháng 5 tới.

Hiện nay em đang học đại học và năm nay muốn thi lại vào trường khác. Nhưng trường em đang theo học không cho rút bằng tốt nghiệp cấp 3 và bảo rằng muốn rút thì phải thôi học. Mặt khác em lại không muốn bỏ học khi mà chưa chắc đậu vào trường kia. Vậy em cần phải làm như thế nào để được dự thi đại học năm nay, không có bằng tốt nghiệp cấp 3 em có được dự thi không? (nca0188@gmail.com)

Theo quy định, sinh viên muốn thi lại thì phải được sự đồng ý của Ban giám hiệu Nhà trường. Nếu không xin phép mà vẫn đi thi thì trường có thể can thiệp để em không được nhập học ở trường mới (nếu trúng tuyển).
Để dự thi ĐH em bắt buộc phải có bằng tốt nghiệp THPT bản gốc hoặc bản sao. Nếu em chưa có bản sao thì nên liên hệ trực tiếp với Sở GD-ĐT địa phương để làm thủ tục xin cấp.

Em thi vào hệ dân sự HVQY. Ban tư vấn cho em hỏi mức học phí của hệ này và em là con thương binh, liệu em có được miễn giảm học phí như sinh viên ở các trường công lập khác không? (ducthangbg90@gmail.com)

Hệ dân sự của trường HV Quân Y được coi như là một trường công lập. Mức học phí sẽ do Nhà nước ban hành. (hiện tại là 180.000đ/tháng)
Khi theo học tại trường thì quyền lợi về chính sách miễn giảm học phí được thực hiện như khối các trường công lập khác.

Sau đợt tuyển 1 thì làm thế nào để biết chỉ tiêu tuyển sinh đợt 2 và đợt 3 của các trường ĐH? (hoatd62@yahoo.com)

Để biết chi tiết các thông tin này thì em cần phải theo dõi trên phương tiện thông tin đại chúng thường xuyên. Dân trí luôn hỗ trợ đầy đủ thông tin xét tuyển NV2 và NV3 của các trường. Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cũng thông kê tổng hợp danh sách các trường còn nhu cầu xét tuyển và cung cấp cho thí sinh Theo 

                                                                                                               Theo Dantri

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả