Giáo dục Thứ năm, 31/08/2017 08:37

Trường Tiểu học Ninh Thắng: Đơn vị điển hình về chất lượng giáo dục toàn diện

Nhờ thực hiện tốt phương châm “Đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý; tổ chức dạy học theo chuẩn kiến thức, kĩ năng và định hướng phát triển năng lực học sinh; nâng cao chất lượng trường điển hình về chất lượng giáo dục toàn diện học sinh”, những năm gần đây, Trường Tiểu học Ninh Thắng luôn được đánh giá là một trong những đơn vị thuộc tốp đầu khối Tiểu học của huyện Hoa Lư.

Đại diện Công ty TNHH IWCC và Tạp chí Công nghiệp Quốc phòng và Kinh tế tặng máy vi tính cho Trường Tiểu học Ninh Thắng.
Đại diện Công ty TNHH IWCC và Tạp chí Công nghiệp Quốc phòng và Kinh tế tặng máy vi tính cho Trường Tiểu học Ninh Thắng.

Điều ấn tượng đầu tiên với chúng tôi khi đến Trường Tiểu học Ninh Thắng đó là một không gian thoáng mát, các phòng học, phòng chức năng và sân chơi, bãi tập thể dục… được bố trí khoa học và đẹp mắt. Tiếp chúng tôi, cô giáo Đỗ Thị Mỹ, Hiệu trưởng nhà trường vui vẻ cho biết: Trường Tiểu học Ninh Thắng được thành lập từ năm 1994. Từ đó đến nay, được sự quan tâm đầu tư của cấp uỷ, chính quyền và phụ huynh, cơ sở vật chất của nhà trường đã từng bước được hoàn thiện, khang trang theo hướng chuẩn hoá, hiện đại hoá. Hiện nay, nhà trường có 10 phòng học và 15 phòng học chức năng, các phòng đều được trang bị đạt chuẩn. Trường được công nhận là cơ sở giáo dục đạt chất lượng cấp độ 3, được Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen, được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc cùng nhiều danh hiệu thi đua khác.

Để có được kết quả trên, trong nhiều năm Trường Tiểu học Ninh thắng đã coi trọng công tác quản lý, chỉ đạo việc thực hiện nề nếp dạy và học của mỗi giáo viên, học sinh. Hàng năm, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã phân công nhiệm vụ cụ thể, giao chỉ tiêu thi đua cho từng người; thực hiện nghiêm quy chế dân chủ ở cơ sở, qua đó đề cao quyền hạn, trách nhiệm, nghĩa vụ của tập thể và cá nhân. Phong trào thi đua “Hai tốt”, “Đổi mới và sáng tạo trong dạy và học” được thầy và trò hưởng ứng tích cực, có tác động tích cực đến việc nâng cao chất lượng dạy và học. Ban Giám hiệu Nhà trường đã chỉ đạo và thực hiện nghiêm việc dạy và học đúng nội dung chương trình, thời gian quy định. Theo đó, 100% học sinh học 2 buổi/ngày; thực hiện dạy Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục cho học sinh lớp 1; dạy học theo mô hình VNEN cho học sinh lớp 2, 3; dạy học Mỹ thuật theo phương pháp Đan Mạch... Bên cạnh đó, nhà trường còn thường xuyên tổ chức các chuyên đề, hội giảng theo phương châm “Phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh”, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, đổi mới phương pháp giảng dạy... Đội ngũ giáo viên không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Hiện nay, 100% giáo viên đạt yêu cầu về chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học và có trình độ đạt chuẩn, trong đó 94% giáo viên có trình độ trên chuẩn. Nhờ đó, chất lượng giáo dục đại trà được nâng lên, đáp ứng yêu cầu đổi mới hiện nay.

Song song với việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, nhà trường còn chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn. Theo đó, trường đã tổ chức bồi dưỡng học sinh có năng khiếu, lựa chọn các giáo viên có năng lực, tâm huyết tham gia bồi dưỡng cho các em học sinh, đồng thời động viên, khuyến khích học sinh tham gia các cuộc thi và giao lưu các cấp. Năm học 2016-2017, tại các cuộc giao lưu cấp trường đã có 88/107 em dự thi đạt giải; tại các cuộc giao lưu cấp huyện, cấp tỉnh như: Giao lưu Học sinh giải toán trên mạng Internet; giao lưu Olympic Tiếng Anh; thi Tài năng Tiếng Anh; thi viết chữ đẹp; thi Tin học trẻ... nhà trường đều có học sinh tham dự và nhiều học sinh đã giành giải cao. Học sinh hoàn thành chương trình lớp học, cấp học và lên lớp đạt 100%. Chất lượng bàn giao học sinh khối 5 đạt 100% với điểm trung bình trở lên, trong đó 90% điểm 9,10.

Bên cạnh việc tổ chức giảng dạy đúng, đủ chương trình theo quy định, Trường Tiểu học Ninh Thắng còn thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh như: tổ chức thi Báo tường, giao lưu tiếng hát dân ca; mời các bác cựu chiến binh đến nói chuyện về truyền thống QĐND Việt Nam; tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, thăm, tặng quà các gia đình thương binh, liệt sĩ; thực hiện chăm sóc di tích lịch sử Đình Sen; tổ chức cho học sinh thi kể chuyện Bác Hồ; “Đoàn kết giúp bạn”, “Khăn quàng đỏ”, “Trái tim tình nguyện” để giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập; tổ chức chuyên đề cấp huyện “Phòng tránh xâm hại trẻ em”... Thông qua các hoạt động đã góp phần quan trọng giáo dục, hình thành năng lực, phẩm chất đạo đức tốt đẹp cho mỗi học sinh.

Bằng sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của các thế hệ thầy, trò, từ năm học 2009-2010 đến nay, Trường Tiểu học Ninh Thắng luôn đạt xuất sắc, trong đó 2 năm học liền (năm học 2011-2012; 2012-2013) nhà trường được UBND tỉnh tặng cờ đơn vị xuất sắc. Đặc biệt, năm học 2013-2014, trường vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và năm học 2016-2017, Trường Tiểu học Ninh Thắng được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen. Thành tích này tạo tiền đề, động lực để thầy và trò nhà trường tự tin bước vào năm học mới 2017-2018 với những thành tích cao hơn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Bài, ảnh: Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả