Giáo dục Thứ sáu, 10/03/2017 08:49

Trường tiểu học Ninh Giang: Huy động các nguồn lực xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ II

Đến Trường Tiểu học Ninh Giang (Hoa Lư), nhìn khuôn viên nhà trường với những hàng cây xanh đẹp mắt đang bắt đầu tỏa bóng mát, bao quanh sân trường là dãy nhà hiệu bộ, những phòng học cao tầng, nhà thi đấu đa năng… được quy hoạch xây dựng liên hoàn, khang trang, hiện đại, chúng tôi cảm nhận được sự vui mừng, phấn khởi của cô và trò nhà trường. Đây là động lực để cô và trò thi đua dạy tốt - học tốt.

Giờ học Tin học của cô trò Trường Tiểu học Ninh Giang (Hoa Lư). Ảnh: Minh Quang
Giờ học Tin học của cô trò Trường Tiểu học Ninh Giang (Hoa Lư). Ảnh: Minh Quang

Cô giáo Lê Thị Thu Nga, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ninh Giang cho biết: Nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của cấp tiểu học là cấp học nền tảng trong hệ thống giáo dục quốc dân, những năm gần đây, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền cùng với sự chỉ đạo sát sao của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoa Lư, nhà trường đã tích cực tham mưu với địa phương, huy động các nguồn kinh phí xây dựng, mua sắm cơ sở vật chất cho trường Tiểu học, đáp ứng nhu cầu giảng dạy và học tập của giáo viên và học sinh. Theo đó, để xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia mức độ II, Ban Giám hiệu nhà trường đã tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, có ý thức trách nhiệm cao trong công việc, phát huy tính sáng tạo trong đổi mới phương pháp giảng dạy; nâng cao chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn. Đồng thời nhà trường phát huy hiệu quả công tác xã hội hóa, huy động mọi nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất nhà trường.

Hiện nay, Trường Tiểu học Ninh Giang có 30 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó 100% đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn, nhiều giáo viên được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện. Để nâng cao chất lượng chuyên môn của giáo viên, nhà trường tổ chức cho giáo viên sinh hoạt tổ khối chuyên môn 2 tuần một lần. Hàng tuần tổ chức cho giáo viên dự giờ, kiểm tra dân chủ giáo án để đánh giá, rút kinh nghiệm giờ học. Thông qua đó, mỗi giáo viên tự rút ra những bài học kinh nghiệm, những băn khoăn, thắc mắc sẽ được đưa ra thảo luận tại buổi sinh hoạt chuyên môn của tổ để thống nhất về mặt phương pháp giảng dạy. Đồng thời, nhà trường có quy hoạch xây dựng đội ngũ, có kế hoạch bồi dưỡng và khuyến khích tự bồi dưỡng để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ. Hàng năm, 100% giáo viên tham gia viết sáng kiến kinh nghiệm và ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy. Kết quả, hàng năm có trên 70% sáng kiến kinh nghiệm đạt khá và giỏi cấp trường…

Với cách làm trên, chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường được nâng lên theo hướng ngày càng thực chất cả về chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn. Năm học 2016 - 2017, Trường Tiểu học Ninh Giang có 548 học sinh, với 19 lớp. Nhà trường đã tổ chức cho 100% học sinh trong trường được học 2 buổi/ngày; trường đã thực hiện phân loại học sinh để có kế hoạch bồi dưỡng phù hợp nhằm phát huy cao nhất khả năng của mỗi học sinh. Hàng năm, số trẻ vào lớp một huy động đến trường đạt 100%. Trong học kỳ I năm học 2016-2017, chất lượng giáo dục nhà trường được giữ vững, nề nếp học tập của các lớp được thực hiện tốt, tỷ lệ học sinh chuyên cần đạt 100%, trên 70% học sinh được xếp loại giáo dục khá, giỏi. Hàng năm, Trường tổ chức cho học sinh tham gia đầy đủ các cuộc thi viết chữ đẹp, giao lưu giải Toán, tiếng Anh qua mạng… 5 năm học gần đây (từ năm học 2010-2011 đến 2014-2015), trung bình mỗi năm nhà trường có 20-25 giải học sinh giỏi các cấp, trong đó mỗi năm có 5 giải cấp tỉnh, 1-2 giải quốc gia về thi tiếng Anh qua mạng… Nhà trường cũng quan tâm giáo dục kỹ năng sống, tạo cơ hội cho học sinh tham gia vào quá trình học tập một cách tích cực, chủ động, sáng tạo; đồng thời khuyến khích học sinh sưu tầm và tự làm đồ dùng học tập, chủ động hợp tác, giúp đỡ các bạn cùng lớp, cùng trường...

Trong quá trình phấn đấu xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ II, ngoài việc nâng cao chất lượng giáo dục, Trường Tiểu học Ninh Giang còn nhận được sự quan tâm đầu tư về nguồn lực tài chính của cấp ủy, chính quyền địa phương và doanh nghiệp. Đồng thời nhà trường làm tốt công tác xã hội hóa, huy động sự tham gia đóng góp về vật chất, ngày công lao động của các bậc phụ huynh và các đoàn thể, nhân dân trong xã xây dựng cơ sở vật chất trường lớp. Theo đó, năm 2013, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương, sự ủng hộ của các cá nhân, đơn vị hảo tâm trong và ngoài nước đồng tài trợ kinh phí xây dựng ngôi trường khang trang, đồng bộ với tổng kinh phí gần 40 tỷ đồng. Hiện trường có khuôn viên rộng rãi, thoáng mát, đủ điều kiện tổ chức tốt các hoạt động giáo dục; nhiều công trình phụ trợ được xây dựng khang trang, phù hợp như tường bao, cổng trường đảm bảo an toàn trường học, nhà vệ sinh, khu để xe…. Các phòng học văn hóa với diện tích 50m2/phòng, có đầy đủ hệ thống tủ đựng hồ sơ, thiết bị dạy học, bàn ghế đạt chuẩn. Đặc biệt, các phòng học chức năng như mỹ thuật, âm nhạc, ngoại ngữ, tin học, phòng thư viện, thiết bị… được đầu tư đầy đủ các thiết bị hiện đại, đồng bộ, phục vụ tốt nhu cầu dạy và học tập của giáo viên, học sinh. Riêng thư viện nhà trường rộng 50m2, có phòng đọc dành riêng cho giáo viên và học sinh, được trang bị hàng trăm đầu sách các loại, ngoài ra còn bố trí thư viện ngoài sân trường để học sinh dễ dàng tiếp cận với sách, báo vào giờ ra chơi, nghỉ giải lao, học ngoại khóa. Hiện Trường Tiểu học Ninh Giang tiếp tục được đầu tư nguồn kinh phí hơn 7 tỷ đồng xây dựng khu bán trú trên diện tích gần 3 nghìn m2, phấn đấu đưa vào hoạt động trong năm học 2017-2018 để phục vụ cho việc ăn, ngủ tại trường cho học sinh tiểu học trên địa bàn xã.

Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả