Giáo dục Thứ sáu, 19/05/2017 08:24

Trường Tiểu học Lai Thành B: Nỗ lực phấn đấu đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2

Trường Tiểu học Lai Thành B (Kim Sơn) là một trong những đơn vị có bề dày thành tích trong phong trào dạy và học của địa phương. Để đáp ứng tốt hơn nữa chất lượng giáo dục trong tình hình mới, nhà trường đã và đang đề ra nhiều giải pháp nỗ lực phấn đấu đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.

Giờ học của học sinh Trường Tiểu học Lai Thành B.
Giờ học của học sinh Trường Tiểu học Lai Thành B.

Đồng chí Ngô Đức Tú, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường Tiểu học Lai Thành B được công nhận trường học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 năm 2008 và được công nhận tái chuẩn vào năm 2014. Nhận thức việc xây dựng trường chuẩn Quốc gia mức độ 2 là điều kiện giúp nhà trường thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục, nhiều năm học qua nhà trường đã phát huy vai trò lãnh đạo của chi bộ Đảng, nhiệm vụ, chức năng của các tổ chức chính trị trong nhà trường để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đội ngũ giáo viên, học sinh và nhân dân, tạo sự đồng thuận để thực hiện. Thuận lợi của nhà trường là có đội ngũ giáo viên yêu nghề, nhiệt huyết trong công việc. So với quy định thì đội ngũ giáo viên nhà trường 100% đều đạt trên chuẩn, trong đó có 12/15 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh, cấp huyện.

Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Thu, giáo viên Trường Tiểu học Lai Thành B cho biết: Để chuyển tải cho học sinh kiến thức tốt nhất, giáo viên phải dạy học theo chuẩn kiến thức, kỹ năng các môn học; đổi mới cách đánh giá học sinh, coi trọng sự tiến bộ của học sinh. Ngoài nắm vững chuyên môn, giáo viên còn nghiên cứu, tìm hiểu về đối tượng học sinh, chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện nội dung môn học, mạnh dạn đăng ký tiêu chí phấn đấu trên đối tượng học sinh của mình. Chú trọng phương pháp dạy học lấy học sinh làm trung tâm, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh, giúp học sinh chủ động chiếm lĩnh kiến thức, tạo niềm tin học tập cho các em.

Ban Giám hiệu nhà trường chỉ đạo thực hiện tốt việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, đặc biệt chú trọng đến việc dạy Tiếng Việt 1-Công nghệ giáo dục, mô hình VNEN, dạy mỹ thuật theo phương pháp “Bàn tay nặn bột” cho học sinh. Nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa: Các trò chơi dân gian, thành lập câu lạc bộ âm nhạc, chương trình phát thanh măng non, phong trào làm đồ dùng dạy học của nhà trường gắn liền với hoạt động chuyên môn nên đã góp phần làm sinh động hơn các tiết học, tạo hứng thú cho học sinh. Năm học 2016-2017, trường có 13 lớp với 304 học sinh. Do có sự phối hợp giữa nhà trường với Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh trong công tác vận động học sinh đến trường nên sĩ số lớp học được duy trì, không có tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng. Hàng năm trường huy động 100% trẻ đến tuổi trên địa bàn vào lớp 1; học sinh lên lớp các khối đạt 95% trở lên. Trong các cuộc thi học sinh giỏi, nhà trường có hàng trăm học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Năm học 2016-2017, nhà trường có 89 học sinh đạt giải trong các cuộc giao lưu học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Về chất lượng giáo dục toàn diện, nhiều năm qua nhà trường đứng trong tốp đầu của huyện.

Đồng chí Hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm: Tiêu chuẩn về cơ sở vật chất trường lớp hiện đang là rào cản trong quá trình đạt chuẩn của nhà trường. Trường Tiểu học Lai Thành B là đơn vị có cơ sở vật chất trường lớp khá khó khăn của huyện Kim Sơn bởi nhà trường còn 4 phòng học và toàn bộ khu phòng chức năng, khu hiệu bộ, phòng y tế đều là nhà cấp 4 tận dụng lại từ nhà kho hợp tác xã được xây dựng từ năm 1963... Do xây dựng đã quá lâu, hiện nay tất cả đã xuống cấp trầm trọng. Trong mùa mưa, việc giảng dạy và học tập càng vất vả. Bên cạnh đó, việc thiếu các phòng chức năng với các trang thiết bị dạy học hiện đại cũng gây nên những khó khăn trong quá trình tiếp nhận, lĩnh hội kiến thức của các em học sinh nơi đây. Để đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2, nhà trường cần phải có phòng riêng dạy các môn tin học, mỹ thuật, âm nhạc, phòng lưu trữ hồ sơ, khối văn phòng cho Ban Giám hiệu, 4 lớp học kiên cố cao tầng..., đòi hỏi sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn xã hội để nhà trường hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 trong thời gian sớm nhất.

Bài, ảnh: Tiến Minh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả