Giáo dục Thứ ba, 29/05/2018 08:15

Trường THPT Yên Mô B: Điểm sáng trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị

“Những năm qua, việc học tập và làm theo lời Bác đã và đang có sức lan tỏa rộng khắp, trở thành động lực để mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh Trường THPT Yên Mô B (Yên Mô) hăng say làm việc và học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục”- đó là khẳng định của cô giáo Trịnh Thị Tuyết, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Yên Mô B.

Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên của mỗi thầy cô giáo, học sinh, Chi bộ, Ban Giám hiệu nhà trường đã gắn với việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị với thực hiện các phong trào “Thi đua dạy tốt, học tốt”, “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”… Đây cũng là một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức hàng năm. Chi bộ cùng với Ban Giám hiệu nhà trường đã tổ chức cho cán bộ, đảng viên nhà trường đăng ký học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể trong năm, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng cá nhân và nhiệm vụ chung của tập thể. 

Qua đó góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, giáo viên trong dạy, học và rèn luyện, tạo sự chuyển biến rõ nét về chất lượng giáo dục toàn diện. Chi bộ cùng với Ban Giám hiệu nhà trường đã thống nhất xây dựng chuẩn mực đạo đức của cán bộ, giáo viên học sinh, tổ chức in phun và treo ở phòng họp, hội trường, bản tin của trường để cán bộ, giáo viên học sinh thực hiện. Ban Giám hiệu nhà trường luôn chú trọng công tác tuyên truyền, vận động giáo viên nêu cao tinh thần tự học, tự rèn luyện; gương mẫu về đạo đức, lối sống; gần gũi, quan tâm và thương yêu học sinh. Chỉ đạo giáo viên sưu tầm tư liệu, câu chuyện kể về tấm gương đạo đức cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư, những bài viết, những ca khúc ca ngợi về Bác để sinh hoạt chuyên đề hoặc lồng ghép trong sinh hoạt chuyên môn.

Đối với học sinh, Ban Giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo đội ngũ giáo viên thực hiện tốt nội dung chương trình giáo dục tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo quy định của ngành; triển khai thực hiện tốt các hoạt động ngoại khóa, nhất là việc kể các câu chuyện về tấm gương của Bác, hát những ca khúc ca ngợi Đảng, Bác Hồ… trong các buổi sinh hoạt dưới cờ đầu tuần… Qua đó đã nâng cao nhận thức cho học sinh về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đồng thời hướng cho các em làm theo tấm gương của Bác bằng những việc làm cụ thể như: Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện ý thức đạo đức; nỗ lực trong học tập, rèn luyện sức khỏe; tuân thủ nội quy nhà trường và pháp luật của Nhà nước; tìm hiểu các câu chuyện về tấm gương của Bác để từ đó làm nhiều việc tốt, việc có ích cho xã hội.

Học tập và làm theo lời Bác, cán bộ, đảng viên, viên chức trong nhà trường luôn tích cực học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Đến nay, 100% giáo viên của trường đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn. 100% giáo viên ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy. Nhiều chuyên đề cấp trường, chuyên đề cấp tỉnh được triển khai thực hiện nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy.

Với quan điểm xuyên suốt: Học tập Bác để nỗ lực thi đua dạy tốt, học tốt, những năm qua, chất lượng giáo dục của Trường THPT Yên Mô B không ngừng được nâng cao, là một trong những trường tốp đầu của tỉnh về chất lượng dạy – học. Năm học 2016-2017, 2017-2018, tỷ lệ học sinh xếp loại học lực khá, giỏi của trường đạt trên 65%. Đặc biệt, trong 2 năm học trở lại đây, tại kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 cấp tỉnh, trường đã đạt 44 giải, trong đó có 1 giải ba Quốc gia; thi giải toán qua mạng Internet học sinh Nguyễn Thị Thu Hiền đạt Huy chương vàng toàn quốc. Năm học 2016-2017, tại hội thi “Giai điệu tuổi hồng”, trường xếp thứ 2 toàn tỉnh. Chất lượng giáo dục đại trà của nhà trường còn được khẳng định thông qua kỳ Kiểm định chất lượng giáo dục do Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Sở Giáo dục và Đào tạo) tổ chức đánh giá năm học 2016-2017 nhà trường vươn lên đứng vị trí thứ 2 trong toàn tỉnh.

Cô giáo Trịnh Thị Tuyết cho biết thêm: Mặc dù Trường đóng trên địa bàn vùng sâu, vùng xa của huyện, còn rất khó khăn, học sinh của Trường chủ yếu là con em của 8 xã phía nam huyện, trong đó có tới 5 xã miền núi. Đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Song, trong nhiều năm qua, bằng sự tâm huyết của người thầy, sự quan tâm ủng hộ của các cấp ủy, chính quyền và phụ huynh học sinh nên chất lượng giáo dục của nhà trường được nâng lên rất nhiều. Trong đó có nhiều thành tích vượt trội như: Tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, điểm bình quân xét tốt nghiệp của Trường đạt 6,24, xếp thứ 3 toàn tỉnh (sau Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy và Trường THPT Yên Khánh A); tỷ lệ đỗ tốt nghiệp đạt 100% và xếp thứ 4 về tuyển sinh đại học, cao đẳng, có 37 em đạt từ 26 điểm trở lên, có 5 em từ 28 điểm trở lên...

Với những thành tích đã đạt được, năm học 2016-2017 thầy và trò Trường THPT Yên Mô B vinh dự được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Cờ thi đua. Chi bộ nhà trường nhiều năm liền đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh. Triển khai có hiệu quả Chỉ thị 05 đã đưa Trường THPT Yên Mô B trở thành điểm sáng của ngành Giáo dục và của huyện Yên Mô trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Vừa qua, Trường THPT Yên Mô B vinh dự được Huyện ủy Yên Mô tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị.

Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương
Mùa hoa gọi tháng tư về…

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả