Giáo dục Thứ sáu, 07/08/2009 09:43

Trường THPT Trần Hưng Đạo đẩy mạnh phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”

Hưởng ứng phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" do Bộ GD-ĐT phát động, đầu năm học 2008-2009, Trường THPT Trần Hưng Đạo (TP Ninh Bình) đã thành lập BCĐ và xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện.

Giáo viên và học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo trồng cây tại Đài tưởng niệm liệt sỹ thành phố Ninh Bình.
Giáo viên và học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo trồng cây tại Đài tưởng niệm liệt sỹ thành phố Ninh Bình.

Trong ngày khai giảng năm học mới, toàn bộ cán bộ, giáo viên, học sinh đã thống nhất hưởng ứng phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực". Trường đã đầu tư xây dựng trường lớp xanh - sạch - đẹp - an toàn, có hệ thống tường bao, có nhiều cây bóng mát, phòng học và sân trường sạch sẽ. Mỗi lớp lao động một lần/tuần, chăm sóc cây, làm vệ sinh phòng học...

Trường có 1 nhân viên y tế và 1 phòng y tế với đủ cơ số thuốc theo quy định, đảm bảo sơ cứu, cấp cứu kịp thời khi có tai nạn xảy ra. 100% học sinh của Trường được học về Luật Giao thông, duy trì và phát triển đội thanh niên xung kích do chi đoàn giáo viên làm nòng cốt thường xuyên tham gia giải tỏa an toàn nút giao thông từ cổng trường đến Quốc lộ 1A nhằm hạn chế ách tắc giao thông khi tan trường và giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông xảy ra.

Để nâng cao chất lượng dạy và học, nhà trường đã tổ chức cho giáo viên tham quan học tập, dự các lớp tập huấn, thực hiện các chuyên đề của Sở Giáo dục - Đào tạo. Trong năm học 2008-2009, hầu hết các thầy, cô giáo đã ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, những giờ học bằng giáo án điện tử với những hình ảnh trực quan, sinh động đã giúp cho học sinh thêm hứng thú và hiểu bài ngay tại lớp.

Ngoài ra, Trường còn chỉ đạo tổ chức lớp học ngồi theo nhóm, trang trí lớp sinh động, hoạt động giảng dạy theo hướng trao đổi, gần gũi, cởi mở, tạo được sự thân thiện giữa giáo viên và học sinh, khơi gợi tinh thần tự học, tự rèn cho học sinh. Đây cũng là cách để kiểm tra mức độ vận dụng của học sinh, đồng thời để các em tham gia cải tiến giờ học có chất lượng cao hơn. Sau những tiết học mệt mỏi, căng thẳng, vào sáng thứ 5, Trường tổ chức các buổi hoạt động ngoại khóa với những trò chơi dân gian như mèo đuổi chuột, chơi ô ăn quan, rồng rắn lên mây... được khôi phục.

Các cuộc thi giao lưu như giải Toán trên máy tính Casio lớp 12, hội thi văn nghệ tuyên truyền phòng, chống ma túy, hội thi giai điệu tuổi hồng..., nhà trường đều tổ chức cho học sinh tham gia và đã đạt giải cao. Điều này đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp các em được bổ trợ kiến thức, khẳng định mình trong các hoạt động cũng như rèn luyện kỹ năng ứng xử trong cuộc sống.

Cùng với nội dung trên, Ban giám hiệu nhà trường còn tổ chức cho các em đi thăm các di tích lịch sử ở trong và ngoài tỉnh; nhận chăm sóc Nghĩa trang liệt sỹ thành phố Ninh Bình, tượng đài Lương Văn Tụy, di tích lịch sử văn hóa Đền Thái Vi, tặng quà cho mẹ Việt Nam Anh hùng ở các xã, phường trong thành phố...

Có thể nói, góp phần hoàn thiện các tiêu chí để xây dựng "Trường học thân thiện, học sinh tích cực" còn phải kể đến sự đóng góp tích cực của các đoàn thể, các nhà hảo tâm, hội phụ huynh học sinh... Năm học 2008-2009, Trường đã vận động hội phụ huynh học sinh, các nhà hảo tâm tặng 1.000 m2 gạch lát sân trường, tạo sân chơi sạch sẽ cho các em học sinh, phát động và thực hiện nhiều công trình như: Hệ thống cây cảnh, cây bóng máy, bồn hoa, thảm cỏ quanh sân thể dục thể thao, tạo mỹ quan khu vui chơi giải trí.

Thầy Lê Văn Lý, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo cho biết: "Qua thời gian phát động và thực hiện phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực", Trường có nhiều đổi mới trong các hoạt động chuyên môn cũng như các hoạt động ngoại khóa, học sinh học tập, sinh hoạt tích cực hơn, chất lượng giáo dục được nâng lên. Kết thúc năm học 2008-2009, tỷ lệ học sinh khá, giỏi đạt 17%, trung bình đạt gần 60%, tỷ lệ học sinh đạt giải cao tại các hội thi cấp tỉnh được nâng lên. Phong trào này sẽ được tiếp tục phát động sâu rộng, có chỉ tiêu cụ thể, nhằm góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của Trường".
 
Bài, ảnh: Hà Mi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả