Giáo dục Thứ hai, 09/04/2018 08:42

Trường THPT Hoa Lư A chủ động ôn tập cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018 sẽ diễn ra từ ngày 25-27/6/2018, hiện nay Trường THPT Hoa Lư A (Hoa Lư) đã lên kế hoạch dạy học, hướng dẫn học sinh đăng ký dự thi, ôn tập cho học sinh lớp 12 nhằm đạt kết quả cao nhất.

Học sinh lớp 12 Trường THPT Hoa Lư A ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Ảnh: Đinh Minh
Học sinh lớp 12 Trường THPT Hoa Lư A ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Ảnh: Đinh Minh

Thầy giáo Hoàng Hải Nam, Hiệu trưởng Trường THPT Hoa Lư A cho biết: Năm học 2017-2018, nhà trường có 371 học sinh lớp 12. Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức ban hành hướng dẫn thi THPT Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018, nhà trường đã triển khai tới giáo viên, học sinh lớp 12 về quy chế thi chính thức cũng như phương án của Bộ trong cấu trúc các đề thi minh họa. 

Theo đó, kỳ thi năm nay cơ bản giữ vững như năm 2017, với 5 bài thi gồm 3 bài độc lập là Toán, Văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học và Sinh học), Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Tuy nhiên, kỳ thi năm nay cũng có một số điểm mới như: Đề thi bao gồm cả kiến thức lớp 11, mức độ phân hóa học sinh cao hơn, khó hơn năm 2017; hạ điểm ưu tiên theo khu vực; các trường tự quy định điểm sàn; quy định khắt khe hơn về cách làm tròn điểm thi (cách nhau 0,001 điểm cũng có thể trượt đại học). Để học sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi năm nay, nhà trường đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền đến học sinh và cha mẹ học sinh để các em và gia đình có cách nhìn nhận đúng về kỳ thi. Trong đó đặc biệt quan tâm xây dựng kế hoạch tổ chức ôn thi THPT Quốc gia năm 2018. Trọng tâm là chỉ đạo khối 12 hoàn thiện chương trình chính khóa; phân loại học sinh để ôn tập phù hợp; xây dựng nội dung ôn tập các bộ môn để giúp các em có sự chuẩn bị tốt cho kỳ thi; tổ chức thi thử để các em làm quen với cấu trúc đề thi. Đồng thời chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất để tổ chức kỳ thi.

Thực hiện kế hoạch ôn tập, nhà trường chọn 32 giáo viên có năng lực để ôn tập cho học sinh; chia thành 2 giai đoạn cụ thể để ôn tập: Giai đoạn 1 ôn tập đến hết ngày 14/4/2018, gồm 7 tuần, yêu cầu giáo viên xây dựng kế hoạch và hoàn thành chương trình ôn tập kiến thức lớp 12. Đợt 2, từ 16/4 đến 8/6, gồm 8 tuần ôn và 2 lần kiểm tra thi thử, tổng số buổi học và thi đợt 2 là 90 buổi. Trong giai đoạn nước rút này, nhà trường chỉ đạo các nhóm chuyên môn biên soạn đề cương ôn tập, lập kế hoạch ôn tập chi tiết đến từng tiết dạy và thực hiện theo đúng kế hoạch đó. Tích cực cải tiến để nâng cao hiệu quả tiết dạy. Tổ chức dự giờ, thăm lớp rút kinh nghiệm. Chuẩn bị các loại tài liệu ôn tập cho giáo viên. Chỉ đạo tổ nhóm chuyên môn ra đề thi thử bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng, phù hợp với năng lực học sinh và tương tự đề minh họa của Bộ. Giáo viên thường xuyên cập nhật kiến thức mới, các nội dung mới trong văn bản chỉ đạo của Bộ và của Sở để truyền đạt cho học sinh. Kỳ thi năm nay, nhà trường phấn đấu có 90-100% học sinh đỗ THPT Quốc gia.

Thầy giáo Dương Văn Hưng, giáo viên môn Địa lý cho biết: Nếu so với độ khó của đề tham khảo với đề thi THPT Quốc gia năm 2017, thì đề tham khảo năm nay khó hơn, có sự phân hóa học sinh rõ rệt, những học sinh có thể đạt điểm 8 trở lên là rất khó, phải là những em có kiến thức vững, rộng. Cụ thể, kiến thức khó tăng lên, kiến thức bao phủ chương trình lớp 11 và lớp 12, có câu kết hợp kiến thức lớp 11 và lớp 12, học sinh dễ dàng đạt điểm 6 (từ câu 1-30) thuộc phần kiến thức cơ bản. Từ câu 31-40 đòi hỏi kỹ năng biến đổi bài tập tốt. Để giúp các em đạt điểm cao trong kỳ thi này, đối với môn Địa lý, qua phân tích đề minh họa, nhóm Địa lý đã đưa ra kế hoạch ôn tập chi tiết theo thời gian, theo bài, theo chương, theo phần, mỗi phần như vậy nhóm Địa lý kết hợp vừa học lý thuyết vừa cho học sinh thực hành làm bài trắc nghiệm. Lợi thế của môn Địa lý được sử dụng quyển Atlat trong phòng thi nên có thể giúp học sinh khai thác tốt nội dung trong Atlat. Cùng với kế hoạch chung của nhà trường, chúng tôi cũng chia theo giai đoạn ôn tập, sáng ôn kiến thức cơ bản, chiều kết hợp làm đề để rút kinh nghiệm cho học sinh mỗi dạng đề.

Theo em Trịnh Thị Quỳnh, học sinh lớp 12A, kỳ thi THPT Quốc gia 2018 có một số thay đổi, nhưng chúng em đã được sự tư vấn, hướng dẫn của các thầy, cô giáo. Ngoài ra, ngay khi triển khai các bài dạy trên lớp, các thầy, cô giáo cũng thường xuyên nhắc nhở, chốt lại những phần kiến thức quan trọng cần ghi nhớ nên chúng em đã chủ động có kế hoạch ôn tập, không quá lo lắng vì dồn kiến thức.

Bên cạnh công tác tuyên truyền quy chế, hướng dẫn ôn tập, nhà trường cũng đang tiếp tục tư vấn hướng nghiệp cho học sinh khối 12 và tập trung thực hiện cho thí sinh đăng ký dự thi từ ngày 1-20/4/2018 theo đúng quy định, đảm bảo phù hợp với thí sinh cũng như chất lượng giáo dục nhà trường. Theo khảo sát, nhà trường có 70% học sinh đăng ký dự thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và 30% học sinh đăng ký thi tổ hợp Khoa học xã hội.

Hồng Vân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả