Giáo dục Thứ hai, 15/05/2017 13:41

Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy: Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi

Xác định bồi dưỡng học sinh giỏi là một nhiệm vụ quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, bồi dưỡng nhân tài, những năm qua, Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy đã quan tâm và chú trọng đến công tác phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi, qua đó, tỷ lệ học sinh đạt giải trong các cuộc thi cấp tỉnh và Quốc gia của trường luôn ổn định và tăng dần qua các năm.

Giờ học của cô và trò Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy. Ảnh: Minh Quang
Giờ học của cô và trò Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy. Ảnh: Minh Quang

Cô giáo Phạm Thị Việt Hoa, giáo viên dạy môn Sinh học, là một trong những người có hàng chục năm tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi. Năm 2017, đội tuyển Sinh của cô đạt thành tích khá cao với 6 em tham gia thì cả 6 em đều đạt giải, trong đó có 3 giải nhì và 3 giải ba. Cô giáo Việt Hoa chia sẻ: “Là một giáo viên trường chuyên, chúng tôi xác định chỉ có tâm huyết và đam mê thì mới có thể truyền lửa cho các em học sinh của mình và khiến các em yêu thích môn học, từ đó việc giảng dạy mới đạt hiệu quả. Cùng với sự quan tâm về mọi mặt của nhà trường, bản thân chúng tôi cũng phải luôn tự học, tự bồi dưỡng, dành thời gian tìm hiểu từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau để bài giảng thêm phong phú, sinh động… Đối với bộ môn Sinh, là môn học không quá khó nhưng phải có niềm đam mê mới học giỏi được, do đó, khi giảng dạy, ngoài trang bị kiến thức cho các em, chúng tôi tiếp tục truyền lửa, hướng dẫn học sinh hình thành phương pháp tự học, giáo viên đóng vai trò gợi mở, giúp học sinh tìm tòi tài liệu, đào sâu và nắm vững kiến thức…”

Đối với các em học sinh, để được vào đội tuyển học sinh giỏi của trường, các em cũng phải rất nỗ lực. Ngoài tham gia các kỳ thi để được tuyển chọn, các em cũng phải tự khẳng định mình để là một trong những học sinh tiêu biểu được lựa chọn đại diện cho trường, cho tỉnh tham gia các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia. Em Ngô Việt Hùng, học sinh lớp 12 Lý, đạt giải Ba và Nhì môn Lý tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2016 và năm 2017, được chọn vào đội dự tuyển dự thi quốc tế, hiện em được đặc cách thi tốt nghiệp và tuyển thẳng vào Trường Đại học Cảnh sát nhân dân. Ngô Việt Hùng chia sẻ: “Để đạt được kết quả này, ngoài việc cố gắng của bản thân, chúng em luôn nhận được sự dạy dỗ và động viên kịp thời từ các thầy, cô giáo trong trường. Chúng em cũng xác định, học là cho bản thân và cho tương lai của mình nên luôn nỗ lực trong học tập. Theo em, điều quyết định đến kết quả học tập ngoài niềm đam mê môn học, cố gắng, quyết tâm của bản thân thì mỗi học sinh phải lựa chọn được phương pháp học tập thật khoa học và hiệu quả, có như vậy mới có thể thành công.”

Thầy giáo Đinh Văn Khâm, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Cùng với việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy xác định công tác bồi dưỡng học sinh giỏi là nhiệm vụ giáo dục quan trọng hàng đầu. Theo đó, việc phát hiện và tuyển chọn được học sinh giỏi là khâu quan trọng, quyết định phần lớn chất lượng học sinh giỏi, vì vậy những năm qua, nhà trường có kế hoạch từ khi học sinh trúng tuyển vào lớp 10. Việc lựa chọn học sinh vào đội tuyển được nhà trường giao cho các thầy cô, học sinh trải qua những đợt kiểm tra chuyên, sau đó nhà trường tổ chức chọn ra nhóm đội tuyển để tập trung bồi dưỡng. Nhóm đội tuyển này gồm 6-10 học sinh/môn, tùy theo môn học. Cùng với đó nhà trường cũng tạo điều kiện cho các em được tham gia cọ xát ở các cuộc thi trong và ngoài tỉnh, khu vực… để các em có kinh nghiệm và nâng cao kiến thức.

Trong quá trình bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, ngoài nỗ lực của học sinh, thầy cô đóng vai trò rất quan trọng. Ngoài việc truyền đạt, bồi dưỡng kiến thức khoa học, trau dồi, rèn luyện kỹ năng cho học sinh, các thầy cô cũng là người chăm lo sức khỏe, động viên tinh thần, tạo điều kiện tốt nhất để học sinh bước vào các kỳ thi quan trọng bậc nhất THPT. Chính vì vậy, ngoài việc lựa chọn các thầy, cô có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn tham gia bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi, Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy cũng đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức hội thảo các chuyên đề, đồng thời mời các thầy, cô giáo có kinh nghiệm ở các trường chuyên khác, các giáo sư, tiến sĩ ở các trường đại học hàng đầu về thỉnh giảng để bồi dưỡng, trao đổi kinh nghiệm cho các thầy cô và các em học sinh...

Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia THPT năm 2017, Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy có 65/66 học sinh dự thi, giành được 45 giải, chiếm tỷ lệ 68,2%, trong đó có 10 giải Nhì, 13 giải Ba và 22 giải Khuyến khích; các môn Vật lý, Sinh học, Lịch sử, Địa lý có 100% thí sinh dự thi đoạt giải. Trường có 3 học sinh được Bộ Giáo dục và Đào tạo lựa chọn tham dự kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc gia năm 2017 dự thi quốc tế, gồm 1 học sinh đạt giải Nhì môn Vật lý và 2 học sinh đạt giải Nhì môn Sinh học. Điều đáng nói là năm nay tiếp tục ghi nhận sự nỗ lực của 14 học sinh lớp 11 trong các đội tuyển đã đạt 1 giải Nhì, 3 giải Ba và 10 giải Khuyến khích, là nguồn lực tiềm năng hứa hẹn đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi năm sau. 25 năm qua (1992-2017), Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy có 1.755 học sinh tham gia kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, đạt 960 giải thưởng; trong đó có 24 giải nhất, 191 giải nhì, 422 giải ba và 358 giải khuyến khích. Trong đó, giải thưởng quốc tế có 2 HCB và HCĐ môn Sinh, 1 HCĐ và 1 Bằng khen môn Hóa học và 1 HCĐ quốc tế môn Tin học… Cùng với đó, hàng năm, học sinh của trường đều tích cực tham gia các cuộc thi cấp quốc gia khác như: Thi giải toán trên máy tính cầm tay, hội thi khoa học kỹ thuật, thi Olympic tiếng Anh trên Internet, thi giải Toán qua Internet... liên tục là đơn vị giành được nhiều giải thưởng cao nhất. Kết quả này khẳng định sự cố gắng, nỗ lực không ngừng trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy nói riêng, tỉnh Ninh Bình nói chung.

Cũng theo thầy Hiệu trưởng Đinh Văn Khâm, bắt đầu từ năm học 2017-2018, theo sự chỉ đạo của tỉnh, Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy sẽ không tuyển học sinh hệ không chuyên. Với nhiệm vụ được giao chỉ đào tạo hệ chuyên với 13 lớp chuyên của 10 môn (Toán, Tin học, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tiếng Pháp); trong đó có 2 lớp Toán (tối đa 70 học sinh), 2 lớp Ngữ văn (tối đa 70 học sinh), 2 lớp Tiếng Anh (tối đa 50 học sinh), Tiếng Pháp 1 lớp (tối đa 25 học sinh), các môn còn lại mỗi môn 1 lớp (tối đa 35 học sinh). Tỉnh Ninh Bình và ngành Giáo dục cũng gia tăng và nâng cao các chế độ, chính sách ưu đãi cho các em học sinh giỏi, như đối với học sinh ngoài khu vực thành phố Ninh Bình được bố trí ở nội trú miễn phí, có bếp ăn, người nấu ăn phục vụ riêng học sinh ở nội trú, có bảo vệ đảm bảo an toàn khu nội trú, được sử dụng thư viện nhà trường để học tập các buổi tối trong tuần; đặc biệt được tỉnh hỗ trợ sinh hoạt phí hàng tháng từ 870.000 đồng đến 1.210.000 đồng. Học sinh đạt loại giỏi có đủ tiêu chuẩn được xét cấp học bổng hàng tháng từ 460.000 đồng đến 920.000đồng (có trên 60% học sinh đạt được học bổng này)…, tạo điều kiện tốt nhất thu hút thêm nhiều học sinh giỏi ở các huyện, thành phố trong tỉnh về học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh.

Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả